Thanh tẩy Đền thờ

0

thanh tay den tho

I. LỜI CHÚA: Ga 2, 13-25

13 Gần đến lễ Vượt Qua của người Do-thái, Đức Giê-su lên thành Giê-ru-sa-lem.14 Người thấy trong Đền Thờ có những kẻ bán chiên, bò, bồ câu, và những người đang ngồi đổi tiền.15 Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Đền Thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ.16 Người nói với những kẻ bán bồ câu: “Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán.”17 Các môn đệ của Người nhớ lại lời đã chép trong Kinh Thánh: Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà tôi đây sẽ phải thiệt thân.

18 Người Do-thái hỏi Đức Giê-su: “Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ cho chúng tôi thấy là ông có quyền làm như thế?”19 Đức Giê-su đáp: “Các ông cứ phá huĐền Thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại.”20 Người Do-thái nói: “Đền Thờ này phải mất bốn mươi sáu năm mới xây xong, thế mà nội trong ba ngày ông xây lại được sao?”21 Nhưng Đền ThĐức Giê-su muốn nói đây là chính thân thể Người.22 Vậy, khi Người từ cõi chết trỗi dậy, các môn đệ nhớ lại Người đã nói điều đó, Họ tin vào Kinh Thánh và lời Đức Giê-su đã nói.

23 Trong lúc Đức Giê-su ở Giê-ru-sa-lem vào dịp lễ Vượt Qua, có nhiều kẻ tin vào danh Người bởi đã chứng kiến các dấu lạ Người làm.24 Nhưng chính Đức Giê-su không tin họ, vì Người biết họ hết thảy,25 và không cần ai làm chứng về Con Người. Quả thật, chính Người biết có gì trong lòng con người.

II. SỐNG LỜI CHÚA

Chúng ta có thể tưởng tượng như mình là một người trong đoàn dân Do Thái lên thành Giê-ru-sa-lem đi lễ Vượt Qua. Cũng như hầu hết những người khác, khi vào trong Đền Thờ chúng ta tới chỗ bán chiên, bò, bồ câu, để mua sắm và đổi tiền. Bỗng nhiên chúng ta thấy một thanh niên dũng mạnh, kiên quyết lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả những người buôn bán cùng với chiên bò ra khỏi Đền Thờ; còn tiền của những người đổi bạc, người ấy đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ. Lạ lùng thay, ai nấy đều đứng chết lặng đi khi nghe người ấy nói: “Đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán.” Trước khung cảnh thanh tẩy Đền Thờ như thế của Đức Giêsu chúng ta có cảm nghĩ gì?

1. Nhà Cha tôi là nhà cầu nguyện

Khi Đức Giêsu tuyên bố: “Đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán.”, những người Do Thái am hiểu Thánh Kinh đều hiểu được nội dung của lời Chúa trước những việc làm sai trái của họ. Vì trong sách tiên tri Isaia và Giêrêmia đã chép: “Nhà Ta sẽ là nhà cầu nguyện của mọi  dân tộc” (Is 56,7), thế mà các ngươi đã biến thành “sào huyệt của bọn cướp” (Gr 7,11). Do đó, Chúa Giêsu thấy cần phải thanh tẩy Đền Thờ, cần phải nhắc cho toàn dân, đặc biệt những người lãnh đạo trong dân: những tư tế, kỳ lão, luật sĩ nhìn lại mục đích của Đền Thờ là cầu nguyện, là nơi toàn dân và mỗi người được ở trong mối tương quan sống động và thân tình với Thiên Chúa là Cha toàn năng yêu thương luôn chúc lành, lắng nghe và dạy dỗ dân Người.

Nếu, đặt mình là người được chứng kiến cảnh Đức Giêsu nổi giận với những người làm sai mục đích của Đền Thờ, chắc chắn chúng ta cũng được mời gọi nhìn lại đời sống đạo của mình với những nghi thức thánh và sinh hoạt tôn giáo theo năm phụng vụ. Chúng ta đang thực sự tìm vinh danh Thiên Chúa, hay danh dự và lợi ích của bản thân mình. Khi tham dự thánh lễ, chầu thánh thể, đọc kinh cầu nguyện, chúng ta có thực sự hiện diện trước nhan Chúa, gặp gỡ Chúa, phó thác cho Người hay chúng ta chỉ làm vì thói quen, và chỉ cầu nguyện ngoài môi miệng còn lòng chúng ta vẫn xa cách Chúa? Hay chúng ta chỉ coi Thiên Chúa như là phương tiện để đáp ứng nhu cầu của chúng ta?

2. Tâm hồn mỗi người là nơi cầu nguyện.

Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ: Chúa Cha và Chúa Thánh Thần luôn ở trong những người tin và giữ lời Chúa: “Thần Khí sự thật, …..luôn ở giữa anh em và trong anh em.” (Ga 14,17) và “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy.” (Ga 4,23). Thánh Phaolô có lần đã nhắc nhở chúng ta rằng: Anh em không biết anh em là Đền thờ Thiên Chúa và Chúa Thánh Thần ngự trong anh em sao? Lời Chúa cho biết Thiên Chúa Ba Ngôi luôn ở trong chúng ta, nhưng chúng ta đã sống đời cầu nguyện như thế nào ?

Phải chăng ai trong chúng ta cũng đều có kinh nghiệm cảm thấy bình an và hạnh phúc thực sự trong những giây phút cầu nguyện? Trong học tập, cũng như khi lên kế hoạch tổ chức đời sống; hay trong công việc bổn phận hoặc mối quan hệ xã hội, có những tình huống chúng ta cảm thấy bất lực, bế tắc và rất lo âu, buồn khổ! Thế rồi, giữa những lúc chẳng biết cậy nhờ ai, chúng ta nhớ đến Chúa ở trong lòng mình và cầu nguyện với lòng tin tưởng phó thác; rồi ngay sau đó, chúng ta cảm thấy thanh thản bình an hơn để có những quyết định khôn ngoan cho vấn đề của mình với ý chí vượt khó dẻo dai để đạt được kết quả tốt đẹp.

3. Mỗi gia đình là nhà cầu nguyện

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã gọi gia đình là hội thánh tại gia, tất cả các thành viên trong gia đình họp lại thành hội thánh nơi Thiên Chúa ngự. Trong ý nghĩa này chúng ta có thể hiểu hai tiếng “gia đình” là gia đình dòng tu, gia đình thiếu nhi Thánh Thể, hay gia đình hội các bà mẹ,….vì mỗi khi chúng ta họp nhau nhân danh Chúa, Chúa ở giữa chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta cần quan tâm đặc biệt đến đời sống gia đình huyết tộc vì Thiên Chúa đã tạo thành, trao ban sự sống và tình yêu của Người cho mỗi gia đình, và luôn ngự ở đó để giúp cha mẹ tiếp tục sinh ra sự sống mới, và dạy dỗ con cháu nên người.

Vì thế, trong mục vụ chúng ta cần giúp các gia đình nhìn lại chính mình có thực sự là chiếc nôi sự sống và tình yêu, nơi qui tụ mọi thành viên chung lời tôn vinh, hiếu kính, cảm tạ, tri ân Thiên Chúa là nguồn cội của mình không? Các bậc cha mẹ có hướng dẫn con cái và làm gương sáng cho con cái, luôn biết ưu tiên cho việc cầu nguyện hơn tất cả mọi sinh hoạt khác như học tập, công việc, ăn uống và giải trí không? Thật là tốt đẹp nếu trong những giờ kinh sáng, tối trong gia đình, những bậc ông bà, cha mẹ biết nói cho con cái về những ơn lành Thiên Chúa đã ban cho gia đình mình để tất cả đều hiệp chung tâm tình tạ ơn và ý thức sống tốt hơn để làm đẹp lòng Thiên Chúa là Cha của mình.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa biết chúng con chưa có được thói quen cầu nguyện thường xuyên để cảm nghiệm được sự hiện diện của Thiên Chúa luôn ở trong tâm hồn chúng con! Vì thế lòng chúng con còn xao xuyến mãi cho tới khi có được kinh nghiệm này. Chúng con cũng nguyện xin Chúa ngự giữa các gia đình, thánh hóa các bậc cha mẹ và củng cđức tin cho giới trđể mỗi gia đình đều trở thành đền thờ của Chúa. Amen.

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

Comments are closed.