Ân huệ Thánh Thần

0

An hue Thanh Than

I. LỜI CHÚA :Ga 20,19-23

Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do-thái. Đức Giê-su đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em! “20 Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa.21 Người lại nói với các ông: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.”22 Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần.23 Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ.”

II. SỐNG LỜI CHÚA

Trình thuật của thánh Gioan về Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra với các môn đệ trong Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay chỉ vỏn vẹn có năm câu, nhưng nếu đặt mình là người trong cuộc, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc biết bao giữa muôn ngàn ân huệ! Quả thật, khi Chúa Giêsu hiện diện thì tất cả đều là ân huệ: ân huệ bình an, ân huệ biến đổi, ân huệ được sai đi. Như vậy, Chúa Thánh Thần chính là ân huệ Thiên Chúa hứa ban cho chúng ta qua Chúa Giêsu. Đó là câu giải đáp cho lời hứa của Chúa Giêsu với các môn đệ trong bữa tiệc ly: “Thầy ra đi thì có lợi cho anh em, vì nếu thầy không ra đi thì Đấng Bảo Trợ sẽ không đến…..”  (Ga 16,7). Đặc biệt, khi Chúa Thánh Thần đến, Chúa Giêsu không còn ở với các môn đệ nhưng Người ở trong họ. Đây là chân lý mà tất cả các Kitô hữu được mời gọi lãnh nhận trong thánh lễ hôm nay: Nhờ Chúa Thánh Thần, nguồn ân huệ từ Cha, mỗi người chúng ta đều có thể cảm nhận được Chúa Giêsu đang sống trong mình, được biến đổi nên giống Người và được tăng năng lực để có thể làm được những điều kỳ diệu như Chúa Giêsu.

1. Ân huệ bình an

Khi đọc bài Tin Mừng hôm nay, nếu chúng ta chú ý đến ba câu nói của Chúa Giêsu: “Bình an cho anh em”, “Hãy nhận lấy Thánh Thần”, và “Anh em tha tội cho ai…..”, chúng ta có thể hiểu rằng: Chúa Thánh Thần chính là ân huệ bình an cho tâm hồn chúng ta. Khi Ngài ngự đến, Ngài sẽ nói với chúng ta rằng: tất cả mọi tội lỗi của chúng ta đều được tha thứ, đều được rửa sạch trong máu Đức Giêsu (1Ga 1,9).

Vậy mỗi khi tâm hồn cảm thấy xao xuyến, lo âu, sợ hãi vì bất cứ một lý do gì từ môi trường sống, do một ai khác hoặc tại chính lầm lỗi của mình, chúng ta hãy cầu xin Chúa Thánh Thần và mở lòng ra đón nhận ân huệ bình an của Ngài. Vì theo thánh Phaolô: “Hoa quả của Thánh Thần là bác ái, hoan lạc, bình an……” (Ga 5,22) nên Ngài sẽ hướng dẫn chúng ta biết phải làm gì để từ bỏ những ước muốn: “ô uế, hận thù, bất hòa, ghen tương, nóng giận,…”(Gl 5,19) để chúng ta luôn được sự bình an đích thực trong tâm hồn.

Mỗi khi chúng ta cầu nguyện, Chúa Thánh Thần sẽ ngự trong đền thờ tâm hồn chúng ta, nhắc lại lời Chúa Giêsu và giúp chúng ta nhận ra quyền năng và lòng thương xót của Người. Đặc biệt, khi đến với Bí tích Giao hòa, chúng ta sẽ đón nhận được niềm vui ơn thứ tha và được hưởng niềm bình an tràn ngập tâm hồn. Nhờ ân huệ bình an này, như các tông đồ chúng ta sẽ được biến đổi để có thể làm bất cứ điều gì Chúa Giêsu muốn chúng ta làm nhân danh Người.

2. Ân huệ biến đổi

 Trong bài đọc 1 (Cv 2,1-12), thánh sử Luca tả cảnh Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các tông đồ và quyền năng của Ngài đã biến đổi các ông từ những người quê mùa, nhút nhát và sợ chết trở thành những sứ giả loan bao Tin Mừng Phục sinh đầy xác tín, mạnh bạo và thông hiểu Kinh Thánh. Trong tất cả trình thuật tiếp theo của sách Công vụ Tông đồ, chúng ta đều thấy lập đi lập lại cụm từ: các tông đồ được đầy Thánh Thần, can đảm rao giảng lời Chúa, làm chứng về Đức Kitô bất kể gian khổ, nguy hiểm và những đe dọa đến tính mạng.(x.Cv 2,4; 4,8.31; 10,44;19,6) Như một kết quả dây truyền, ân huệ biến đổi của Chúa Thánh Thần nơi các tông đồ đã làm cho tất cả những ai chứng kiến và thành tâm nghe lời giảng dạy của các ông cũng đều được biến đổi. Số người tin vào Đức Kitô mỗi ngày một gia tăng. (Cv 2,41.47; 4,4).

Niềm vui của chúng ta là: ân huệ biến đổi của Chúa Thánh Thần không chỉ dừng lại nơi các tông đồ, nhưng vẫn còn tuôn đổ trên tất cả những ai đọc, suy niệm và sống Lời Chúa. Nhờ Chúa Thánh Thần hướng dẫn, lời Chúa trong Thánh Kinh không phải chỉ là những hàng chữ như bất cứ một cuốn sách kinh điển nào khác, nhưng Lời Chúa đã trở nên ánh sáng và sự sống nuôi dưỡng và hướng dẫn cuộc đời chúng ta. Khi chúng ta đọc lời Chúa, chính Chúa Thánh Thần thắp sáng niềm tin vào những lời hứa của Thiên Chúa; và nhờ tin vào sự hiện diện quyền năng và yêu thương của Chúa Giêsu ở trong lời Chúa và ở trong chúng ta, chúng ta cũng có thể làm được những điều Chúa Giêsu đã làm để phục vụ anh em của mình. Vậy, trong mọi hoàn cảnh sống, chúng ta hãy cầu nguyện với Chúa Thánh Thần, xin Người ngự đến thiết lập Nuớc Tình Yêu của Đức Kitô trong tâm hồn chúng ta. Xin Ngài đốt lên trong chúng ta ngọn lửa đức tin mãnh liệt vào Đức Kitô, để chúng ta luôn cảm được hạnh phúc đích thực của những người con trong gia đình Thiên Chúa.

3. Ân huệ sai đi

Ngày lễ Chúa Thánh Thần chính là ngày sinh nhật của Giáo Hội, và bản chất của Giáo Hội là được sai đi, là truyền giáo. Vì thế chúng ta có thể xác tín rằng: ân huệ của Thánh Thần là ân huệ sai đi. Khi được Thánh Thần ngự đến, phản ứng đầu tiên của các tông đồ là ra đi loan báo về Đức Giêsu đã sống lại. Một điểm kỳ diệu vượt quá tự nhiên, đó là qua lời giảng dạy của các tông đồ, tất cả những người ngoại quốc đang hiện diện ở đó đều nghe và hiểu được sứ điệp bằng chính tiếng của mình. Trước sự ngạc nhiên xen lẫn những lời nói xúc phạm của những người chứng kiến cho rằng các ông đầy rượu, Thánh Phêrô chính thức nhận trách nhiệm của mình giữa đoàn tông đồ và lớn tiếng giải thích cho dân về ân huệ Thánh Thần đang được đổ xuống trên dân mà tiên tri Gioen đã nói đến (Ge 3,1-5), để tất cả những ai kêu cầu danh Đức Chúa đều được ơn cứu độ.

Chúng ta xác tín rằng: tác động của Chúa Thánh Thần trong Hội Thánh và nơi mỗi người tin là một mầu nhiệm, không phải là ma thuật. Qua sách Công vụ Tông đồ, chúng ta thấy chính Chúa Thánh Thần điều kiển Giáo Hội sơ khai và hướng dẫn sứ vụ của từng tông đồ. Ngài chủ động sai các ông đi đến những nơi Người muốn và luôn đồng hành với các ông bằng những dấu lạ. Noi gương các tông đồ, chúng ta hãy mở lòng ra đón nhận Chúa Thánh Thần. Với sự hướng dẫn của Ngài, chúng ta hãy can đảm nhiệt thành như các tông đồ, tiếp tục loan báo Tin Mừng Phục Sinh, để càng ngày càng tăng thêm nhiều người được ơn biến đổi nhờ danh Đức Giêsu Kitô.

Lạy Chúa Thánh Thần, này tâm hồn chúng con đang khao khát Ngài – nguồn ân huệ bình an, xin ngự xuống biến đổi chúng con và sai chúng con đi loan báo Tin Mừng Đức Giêsu Kitô cho thế giới vô thần, tục hóa hiện nay. Amen.

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

 

Comments are closed.