Người chiến sĩ của Chúa

0

26c

Trong cuộc sống, khi nhắc đến hai từ “chiến sĩ” người ta dễ dàng nghĩ tưởng về một quá khứ huy hoàng hay một thời kỳ kinh hoàng ghi dấu chân của những trang chiến binh hùng dũng trên chiến trường khốc liệt. Đầu trần chân đất, balô trên vai với khẩu súng trên tay – là những hình ảnh rất quen thuộc và sống động trong lòng mỗi người con dân Việt khi nhớ về một thời chiến đấu oanh liệt của dân tộc.

Là người Kitô hữu mang trong mình dòng máu Giáo Hội, mỗi người chúng ta được mời gọi tham gia cuộc chiến đấu vì tình yêu Đức Kitô. Trong mặt trận chiến đấu này, chúng ta có một người chỉ huy trưởng là ĐỨC KITÔ và một thứ vũ khí duy nhất là Tình Yêu.

Từng phút từng giây, lời mời gọi hiến thân cho sứ mạng này vẫn luôn hối thúc trong tâm khảm mỗi chúng ta. Khi tham gia vào sứ mạng này ta được hiệp đoàn với nhau trong một đội quân với tên gọi người tông đồ của Chúa. Cũng giống như những cuộc chiến khác, cuộc chiến đấu này cũng tiềm ẩn những khó khăn, nguy hiểm và nguy cơ hủy diệt rất cao. Đó chính là cuộc chiến đấu vì tình thương, vì một xã hội an bình hạnh phúc – một cuộc chiến mang tính thời sự cấp bách. Chính Đức Kitô đã nói: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít, vậy anh em hãy xin chủ sai thợ ra gặt lúa về” (Mc 9,37-38).

Nhìn lại lịch sử hào hùng của Giáo Hội, có biết bao trang chiến binh đã anh dũng, kiên cường trong cuộc chiến đấu vì Nước Trời. Dù phải thịt tan xương nát trên chiến trường hay chịu những cực hình kinh khiếp trong chốn ngục tù, nhưng những đau đớn về thể xác không thể dập tắt lửa tình yêu, hay khiến họ ngừng hát vang bài ca tình thương Thiên Chúa.

Và không phải chỉ trong thời đại nhuốm mùi chiến tranh ác liệt, mới tạo nên những anh hùng, mà ngay trong thời đại chúng ta hôm nay cũng có biết bao tấm gương vĩ đại, dám hy sinh hạnh phúc của mình vì Chúa, vì tha nhân và vì Nước Trời. Đó là những vị thánh rất gần với thời đại chúng ta. Một người Mẹ của tình thương – Mẹ Têrêsa thành Calcutta, một người cha giàu lòng nhân ái với cả kẻ thù giết mình như Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II,… Các ngài cũng là những con người bình thường như mỗi chúng ta, nhưng các ngài có khao khát và quyết tâm hơn chúng ta. Vũ khí mà các ngài mang để chiến thắng trong trận chiến chống lại tội lỗi, đói nghèo, sự vô cảm của lòng người chính là tình yêu vô vị lợi. Chính tình yêu Đức Kitô đã thúc bách các ngài can đảm ra đi. Như lời mời gọi năm xưa mà thầy Giêsu đã dạy các môn đệ: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo tin mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc16,15); “ Đừng mang theo túi tiền bao bị, giày dép, tiền giắt lưng…” (Mt 10,10), các ngài đã can đảm vứt bỏ những thứ hành trang cồng kềnh không cần thiết trên hành đem tình thương đến cho mọi người.

Vậy muốn ghi danh vào đội quân Tông đồ của Chúa, chúng ta phải làm thế nào? Và để trở thành những chiến binh can trường của Chúa, cần trải qua hành trình nào?

Cách thức thật đơn giản: Hãy nộp đơn vào Văn phòng tuyển dụng của Chúa. Công ty của Chúa không đòi hỏi những chỉ tiêu: chiều cao, cân nặng hay học vấn như các công ty tuyển dụng khác. Tuy nhiên, cũng như những trang chiến bình trên mặt trận chống tội ác, người chiến sĩ của Chúa cũng cần trang bị cho mình những vũ khí chiến đấu.

Hành trang đầu tiên mà chúng ta phải mang theo được xác định rất rõ trong Tin mừng: “Ai muốn theo tôi phải từ bỏ chính mình vác thập giá mình mà theo” (Mc 8,34). Sau khi chấp nhận điều kiện từ bỏ gia đình, từ bỏ mọi của cải, mọi thứ tình cảm riêng tư, cái tôi, sự ích kỉ,… bạn đã có bước thành công đầu tiên trong khi nộp hồ sơ đăng kí vào đội quân tông đồ của Chúa.

Sau đó, bạn sẽ được mời gọi tiến đến giai đoạn thứ hai – giai đoạn huấn luyện. Giai đoạn này mới thật là khởi đầu của khó khăn thử thách, vì chưa vào hang làm sao bắt được cọp. Trước khi tham gia vào đội quân của Chúa, bạn đã có một ước mơ, và khát khao cháy bỏng là: được hy sinh cho sứ mạng cao cả là đốt cháy tình yêu Chúa trong lòng mọi người. Nhưng khi bước vào, bạn mới thấy điều này không dễ như bạn nghĩ. Những chướng ngại trên đường như: tình cảm, danh vọng, sự ganh tị, giận hờn,… có thể khiến bạn bỏ cuộc bất cứ lúc nào. Vì thế, bạn cần có thời gian thử luyện để có thể lớn lên mạnh mẽ và vững dạ, can trường. Trong suốt thời gian này, bạn sẽ được các vị hữu trách giúp đỡ, thanh luyện để từ bỏ được những hành trang không cần thiết. Đồng thời, đón nhận vũ khí tối tân là Tình Yêu và Lòng Nhân Ái. Trong suốt giai đoạn này, bạn không có sứ mạng nào khác là học.

Học để biết từ bỏ chính mình, học để biết yêu thương, học để biết cho đi hơn là nhận lãnh, học để biết hướng tới lý tưởng cao đẹp là Nước Trời vinh hiển. Như trên đã nói, giai đoạn huấn luyện thì chắc chắn chứa đựng những khó khăn thử thách. Nếu bạn không có được sức mạnh từ nơi Chúa qua đời sống cầu nguyện thì bạn có thể bị đứt gánh giữa đường. Tuy nhiên, để có thể vượt qua được những thử thách này và trở thành những chiến sĩ can trường của Chúa trong mặt trận tình yêu, thì điều quan hệ nhất là chính khát khao và tình yêu mà bạn dành cho Người.

Rồi sau khi đã vượt qua được giai đoạn thử thách cam go này, bạn sẽ được kí kết giao ước vĩnh viễn với Chúa và được trao cho sứ vụ mới. Dù trong bất cứ sứ vụ nào bạn cũng hãy tin rằng: không có gì đi ngoài thánh ý Chúa. Vì vậy, trên con đường bạn đi, bạn không phải đơn thương độc mã vì có Chúa luôn đi cùng bạn.

Trong thời đại ngày hôm nay, chiến tranh, tội ác, sự vô cảm vẫn đang hoành hành và có nguy cơ bùng nổ rất cao. Vì thế, tất cả chúng ta đều được mời gọi chung tay góp sức vào công cuộc chiến đấu của Chúa để tái thiết lại một xã hội mới xã hội của tình thương và lòng nhân ái đối với mọi người. Trách nhiệm của chúng ta là trả lại cho Thiên Chúa hình ảnh một xã hội hoàn hảo lúc khởi đầu.

Ước mong mỗi chúng ta trở nên một khí cụ hữu hiệu trong tay của Chúa. Xin Chúa dạy ta trở nên những trang chiến binh trên mặt trận tình thương chống lại sự ác và bất công để xã hội hôm nay luôn ngập tràn tình yêu Chúa.

Xin mời bạn hãy nhanh chóng đọc thông báo tuyển dụng từ Văn phòng của Chúa và nộp đơn đăng kí.

Tê-rê-sa Nguyễn Thị Trang (Ts)

Comments are closed.

phone-icon