Truyện ngắn: Hạt muối

0

54

Hạt Muối thu mình co quắp lại, nhất định không để biển hòa tan. Nó muốn lên bờ, sống trong vuông muối. Nó vẫn ngạo nghễ, to cứng và nhìn chúng bạn đầy khinh bỉ.  Nó nghĩ, đời nó bây giờ sẽ sung sướng nên không cần hợp tác với ai hay phải làm gì. Nó kiêu hãnh đến thế.

Thu hoạch, bác nông dân gạt nó ra ngoài, xếp vào loại phế phẩm, còn những hạt muối tinh trắng kia được giữ cẩn thận rồi đóng vào bao sạch đẹp … Lần đầu tiên nó thấy mình bị xúc phạm, bị bỏ rơi. Bạn bè chung quanh nó đã đi hết, bây giờ chỉ còn mình nó, nó thấy mình cô đơn.

Bây giờ, nó đã trở nên sỏi đá, mãi sống cô đơn, nhìn những hạt muối khác nó thèm khát cuộc sống như  thế, được hòa mình với dòng chảy,  nhưng bây giờ đã quá muộn …

NÓ ví mình như hạt muối, đã rất nhiều lần nó tự khép mình lại, không muốn cởi mở, cũng chính vì nó kiêu hãnh nên nó không muốn tan ra để đem niềm vui, sức sống cho chính mình và cho người khác. Nó thấy mình cô đơn.

Chính Chúa đã đánh thức suy nghĩ của nó. Đời nó đã được vị muối tình yêu, tha thứ, lòng nhân ái của Chúa dưỡng nuôi. Nó đã nhận được rất nhiều hồng ân nhưng không từ Thiên Chúa để nó có cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm nay thì không lẽ gì nó không trao tình yêu cuộc sống mình cho người khác.

Nghĩ được điều này nó cảm thấy phấn khởi, bình an và hạnh phúc. Nó bắt đầu đặt ra cho mình những quyết tâm: Nó phải tan ra giữa bao nhiêu hạt muối khác, phải chấp nhận hy sinh, mất mát, thiệt thòi, bỏ đi cái tôi nhỏ bé của mình để cùng sống với mọi người bằng tình yêu thương. Nó bắt đầu yêu như Chúa đã yêu, bắt đầu ướp cho đời thêm hương vị, thêm phong phú. Nó thấy mình hạnh phúc.

Nhưng hành trình làm muối của nó có lúc phải dừng lại, phải suy nghĩ, phải xót xa lẫn đau đớn khi chạm phải nhiều vật cứng nhiều khó khăn khác. Có lúc nó nghẹt thở, lúc này, nó muốn Giêsu cất đi tất cả. Nhưng khi được gần bên Giêsu, nó lại được chính chất mặn tình yêu Chúa ướp mặn để nó có thêm động lực tiếp tục hành trình làm muối của mình. Giờ đây, nó mới cảm nhận niềm hạnh phúc thật sự khi được phục vụ, thật là may khi nó biết quay trở về, nếu không, nó cũng như hạt muối trên, khi đã trở thành sỏi đá, suốt đời phải hối hận.

Maria Nguyễn Trang

Tiền tập sinh

Comments are closed.