Khi Con Người đến, liệu có còn niềm tin trên mặt đất nữa không? – Suy niệm CN XXIX TN, năm C

0

Chúa nhật XXIX Thường Niên Năm C (16.10.2016)

Suy niệm:  Lc 18:1-8

Khi Con Người đến, liệu có còn niềm tin trên mặt đất nữa không?

niem tin 3

Thật là một cách đặc biệt để kết thúc dụ ngôn này! Tại sao Chúa Giêsu lại liên kết sự trở lại lần thứ hai của Ngài với câu chuyện của một bà góa kiên trì? Chúng ta hãy xem xét hai câu trả lời có thể áp dụng.

Có lẽ người góa phụ này tượng trưng cho Giáo Hội. Trong khi chúng ta đã được ban cho Thánh Thể, Thánh Kinh, cùng nhiều quà tặng và phúc lành khác, chúng ta vẫn đang chờ đợi Chúa Giêsu trở lại. Trong khi chúng ta chờ đợi, chúng ta có thể cảm thấy như thể chúng ta là “những người xa lạ và tạm trú”, đang sống xa quê hương đích thực của chúng ta (x. 1Pr 2,11). Chúng ta cảm thấy hoàn toàn không được bảo vệ trước những cám dỗ và những sự dối trá của ma quỷ. Đôi khi chúng ta cảm thấy tuyệt vọng không ai giúp đỡ như bà góa này, chúng ta ao ước được giải thoát.

Bạn có nghĩ cuộc sống sẽ như thế này khi Chúa Giêsu đến lần nữa không? Không đâu! Ngài sẽ mở ra một thế giới hoàn hảo được đánh dấu bằng sự bình an và sự hòa hợp. Sẽ không còn bệnh tật, ly dị, sự nghèo đói, chia rẽ, chiến tranh hoặc cái chết nữa. Chó sói và cừu con, báo và dê, bò và sư tử tất cả sẽ sống chung với nhau trong hòa bình (x. Is 11,6). Khi Chúa Giêsu trở lại, cuộc sống sẽ tuyệt vời, vượt xa sự tưởng tượng đơn thuần của chúng ta.

Đây là nơi khả năng thứ hai xảy ra: Như Giáo Hội, chúng ta phải tỉnh thức cho đến ngày Chúa Giêsu trở lại. Như người đàn bà góa này, những hoàn cảnh thách đố mà chúng ta đang sống đòi hỏi một sự đáp trả: sự kiên trì, đặc biệt trong cầu nguyện. Chúng ta cần cầu nguyện mỗi ngày, “Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến!” Và chúng ta cần cầu nguyện liên tục vì tấm bánh hằng ngày của chúng ta, vì sự tha thứ, và vì sức mạnh chống lại cơn cám dỗ.

Việc áp dụng dụ ngôn này vào cuộc sống hằng ngày của chúng ta liên quan nhiều ít đến việc Chúa Giêsu tìm kiếm niềm tin khi Ngài trở lại và nhiều hơn nữa về việc mời gọi chúng ta hãy kiên định và hy vọng trong cầu nguyện. Có lẽ tất cả chúng ta đều cầu nguyện xin Chúa đổ đầy ân sủng trên Giáo Hội và thế giới. Có lẽ tất cả chúng ta đều tỉnh thức cầu nguyện để chúng ta không bị sa chước cám dỗ. Có lẽ tất cả chúng ta đều giữ cho lòng mình luôn rực cháy lửa yêu mến Chúa khi chúng ta kiên vững cầu nguyện cho việc trở lại trong vinh quang của Chúa Giêsu.

 “Lạy Chúa, xin giúp chúng con kiên nhẫn và đặt trọn vẹn niềm hy vọng nơi Chúa cho đến ngày Chúa trở lại”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.