Kinh Kính Mừng là lời ru của Mẹ – Suy niệm CN XXVII, năm C

0

44

Khi nói về mẹ có ai đó viết rằng:

“Mẹ là Biển cả bao la,
Mẹ là Trời – Đất chan hòa mến thương”

Vâng, mỗi khi nói về mẹ, thì hình như trong lòng mỗi con người chúng ta đều xao xuyến, bồi hồi. Bởi mẹ chính là người đã chăm sóc, nuôi nấng ta khôn lớn từng ngày vượt qua bao gian lao, vất vả, vượt qua bao khó khăn, thử thách của cuộc đời. Nói đến tình mẹ thì quả thật trên đời này không gì có thể thay thế được; một tình cảm thiêng liêng, sâu lắng đã có trong ta từ thuở tượng hình, đến với ta qua hơi ấm thịt da, qua bàn tay trìu mến, qua dòng sữa bổ dưỡng ngọt ngào, qua lời ru êm ái; một thứ tình mà suốt cuộc đời mẹ chỉ cho đi chứ không bao giờ đòi lại. Thế nên, nhà thơ Nguyễn Duy đã viết:

“Ta đi trọn kiếp con người
Cũng không qua khỏi mấy lời mẹ ru”

Vẻ đẹp của hai câu thơ tuy ngắn gọn nhưng diễn tả thật sâu sắc về tình mẹ bao la với lời ru vượt không gian và thời gian đến nỗi đi hết cuộc đời thì tình mẹ vẫn bao trùm suốt hành trình cuộc đời của con.

Có lẽ chính tình cảm thiêng liêng cao đẹp ấy mà hình ảnh của Mẹ luôn gợi nhớ trong ta những nghĩa cử thân thương ngọt ngào về tình mẹ. Bản thân tôi rất ấn tượng về hình ảnh một người mẹ trẻ bế trên tay đứa con trai vừa mới chào đời – vừa nhè nhẹ đong đưa đôi tay và hát:

Thương con mẹ thương con,
Yêu con mẹ yêu con,
Yêu suốt một cuộc đời,
Đến ngày con lớn khôn…

Và rồi cả khi đêm về, khi con trẻ ngủ say, bà mẹ lại đến bên chiếc nôi trìu mến nhìn nó và khẽ hát:

Thương con mẹ thương con,
Yêu con mẹ yêu con,
Yêu suốt một cuộc đời,
Đến ngày con lớn khôn

Trên hành trình tiến về đời sau, Thiên Chúa cũng tặng ban cho chúng ta một người Mẹ để chăm sóc, để yêu thương, vỗ về chúng ta là Mẹ Maria. Mẹ Maria vẫn chăm sóc chúng ta bằng lời ru trìu mến qua lời kinh Kính Mừng. Một lời kinh nhè nhẹ vỗ về an ủi chúng ta. Một lời kinh đưa chúng ta tắm gội trong tình thương bao la của Thiên Chúa. Một lời kinh có thể đi suốt cuộc đời vẫn không qua nổi những lời Mẹ ru.

Vâng, lời kinh Kính Mừng là tiếng à ơ mà Mẹ Maria đã hát ru nhân loại. Qua lời kinh này Mẹ đưa nhân loại vào trong giấc ngủ bình yên. Qua lời kinh kính mừng con cái Mẹ cảm nhận được tình Mẹ vẫn luôn vỗ về yêu thương chúng sinh mà Mẹ đã nhận làm con. Qua lời kinh Kính Mừng con cái Mẹ nhận lãnh biết bao ơn Chúa nhờ ân phúc của Mẹ. bản thân tôi mỗi khi sợ hãi, một khi gặp khó khăn tôi đều dựa theo lời ru kính mừng của Mẹ để tìm bình an và sự trợ giúp nơi Mẹ. Mỗi lần cất cao lên lời kinh Kính mừng tôi càng cảm nhận lòng mình bình an, tâm mình thanh thản.

Tháng Mân Côi, là dịp để chúng ta nhắc nhở nhau về tình mẹ thật dịu hiền vẫn dành cho chúng ta. Xưa bên cây thập giá Chúa đã trao phó thánh Gioan cho Mẹ. Qua Gioan, Mẹ Maria đã nhận làm mẹ của cả nhân loại. Từ nay Mẹ là mẹ của từng người chúng ta. Từ nay Mẹ sẽ bao bọc chúng ta như mẹ đã từng bao bọc hài nhi Giê-su. Từ nay Mẹ Maria sẽ chăm sóc chúng ta như xưa đã chăm sóc cho Chúa Giê-su con Mẹ. Từ nay Mẹ Maria sẽ đứng bên cuộc đời chúng ta như Mẹ đã đứng kề bên thánh giá Chúa. Từ nay cái đau của chúng ta cũng là nỗi đau của Mẹ. Vì tình mẹ mãi mãi là thế! Hết mình vì con. Chấp nhận khổ vì con. Một tình yêu quên cả chính mình để hết lòng chăm sóc đoàn con như tình mẹ trần thế mà ca dao đã từng nói: “Đêm mùa thu mẹ ru con ngủ – Năm canh dài thức trọn năm canh”.

Xin cho mỗi người chúng ta biết nhận ra tình thương của Mẹ để sám hối ăn năn về những lỗi lầm của mình. Ước gì mỗi người chúng ta luôn chạy đến với Mẹ để tận hưởng sự ngọt ngào của tình Mẹ. Ước gì chúng ta luôn trân trọng tình Mẹ, luôn gắn bó với Mẹ, luôn cậy dựa vào Mẹ qua lời kinh Kính Mừng để nhờ Mẹ và qua Mẹ chúng ta lãnh nhận được muôn vàn ơn lành hồn xác của Chúa. Amen

Lm. Jos Tạ duy Tuyền

Comments are closed.

phone-icon