Lạy Chúa Giêsu, xin hãy nhớ đến tôi khi ông vào nước của ông – Suy niệm CN XXXIV, TN năm C

0

Suy niệm: Lc 23,35-43
Our Lord Jesus Christ, King of the Universe (Solemnity)

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy nhớ đến tôi khi ông vào nước của ông (Lc 23,42)
Tại Đền thờ của Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Washington, DC, bạn nhìn thấy một bức tranh khổng lồ có tựa đề Christ in Majesty (Chúa Kitô trong sự uy nghi) ở phía trên bàn thờ chính. Bức tranh miêu tả sinh động Chúa Giêsu trong sức mạnh xuất chúng, uốn cong một cánh tay phải vạm vỡ. DSC_9257Mọi sự mà hình ảnh này nói về đều mang tính “vương giả”. Ngay cả câu khắc cũng miêu tả “Chúa Kitô cai trị, Chúa Kitô thống trị. Đấng chiến thắng bất diệt, Vua muôn đời”.
Đây là loại hình ảnh có thể xảy đến khi chúng ta nghĩ Chúa Giêsu như một vị vua – và quả là đúng như vậy! Thực sự Chúa Giêsu đang cai trị bên hữu Thiên Chúa Cha. Mọi đầu gối đều phải bái quỳ trước mặt Ngài, và “mọi miệng lưỡi phải tuyên xưng” Ngài là Đức Chúa (Pl 2:10-11). Chính Chúa Giêsu cũng nói về sự trở lại của Ngài trong “vinh quang”, có “tất cả các thiên thần” hầu hạ như khi Ngài ngự “trên ngai vinh quang của Ngài” (Mt 25,31).
Tất cả những điều này đều tốt và tuyệt vời, nhưng nhìn vào đoạn Tin Mừng được chọn cho buổi cử hành phụng vụ hôm nay, Chúa Giêsu bị đóng đinh như một tử tội khét tiếng. Ngài đang bị treo giữa hai tên trộm, trong khi đó nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo của Israel còn chế nhạo Ngài. Thật là một hình ảnh nhục nhã! Tại sao Giáo Hội lại chọn một bài đọc làm chúng ta khó hiểu như thế?
Đây là một nghịch lý lớn lao của đời sống Kitô giáo. Chúa Giêsu bày tỏ chính mình xứng với sự vâng phục của chúng ta, không phải vì Ngài ngạo mạn và đầy quyền năng nhưng chỉ vì Ngài là một người tôi tớ. Ngài bày tỏ chính mình như một vị Chúa tể, không phải qua những vũ khí hùng mạnh và vương miện sáng chói, nhưng qua phẩm giá cao đẹp của tình yêu quên mình. Ngài khiêm tốn, làm trung gian hòa giải cho những kẻ đã nhạo báng Ngài. Ngài thương xót, tha thứ cho cả những kẻ tra tấn Ngài. Ngài nhân hậu, hứa ban nước Thiên đàng cho người trộm biết ăn năn hối cải. Ngài là Giêsu, Con Thiên Chúa, Đấng đã chỉ làm những gì Chúa Cha nói Ngài làm.
Hôm nay, hãy hợp nhất với Mẹ Maria dưới chân thập giá và nhìn lên Vua Giêsu của bạn. Hãy ngắm nhìn Ngài vì Ngài đã dâng hiến mạng sống của Ngài cho bạn. Hãy nhìn Ngài, và hãy để cho tâm hồn bạn hỉ hoan.
“Lạy Chúa Giêsu, Vua muôn đời, Chúa uy quyền và xót thương. Con suy phục Chúa. Xin hãy đến và cai trị trong trái tim con”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.