Các nhà chiêm tinh – Suy niệm Chúa nhật Lễ Hiển Linh

0

Chúa nhật Lễ Hiển Linh

CÁC NHÀ CHIÊM TINH

213

LỜI CHÚA: Mt 2, 1-12

Hôm nay Thánh Matheu kể cho chúng ta câu truyện tìm kiếm Hài Nhi của ba nhà chiêm tinh. Họ là ai? Họ là những bộ trưởng của văn hóa và cố vấn của vua Ba Tư. Họ đến từ phương Đông, từ thế giới của dân ngoại. Họ không phải là vua nhưng là những nhà chiêm tinh, những người đọc ra những dấu chỉ xuất hiện trên bầu trời. Thánh Matheu đã mượn hình ảnh này để nói với chúng ta: Thiên Chúa mạc khải cho dân Do Thái qua Thánh Kinh. Dân ngoại không biết Thánh Kinh nên Thiên Chúa bộc lộ cho họ bằng con đường thiên nhiên. Các nhà Đạo sĩ nhận mặc khải qua thiên văn. Đây là sự mặc khải bất toàn vì khi nói với họ về ngày sinh của vua Do Thái, Ngài không nói với họ là họ có thể tìm thấy Ngài ở đâu. Bí mật cơ bản “ Ngài ở đâu” đã được mạc khải đặc biệt cho dân Do thái trong Kinh Thánh.

Thánh Matheu cho chúng ta thấy sự trái ngược của dân Do Thái và dân ngoại: Dân ngoại đã trả lời cho lời mời gọi của Thiên Chúa, trong khi dân Do Thái biết Thánh Kinh lại chối từ Thiên Chúa. Dân ngoại không biết Thánh Kinh nhưng nhờ sự trợ giúp của Thánh Kinh đã tìm thấy Thiên Chúa.

Chúng ta tự đặt mình vào tâm trạng của một trong ba Đạo Sĩ trong hành trình tìm kiếm Hài Nhi của tác giả Trần Duy Nhiên trích trong chia sẻ Thánh Kinh để phần nào hiểu được hành trình tìm kiếm Hài Nhi của các Ngài qua mạc khải tự nhiên.

Tôi tên là Gaspar, một trong ba người đạo sĩ đã đến dâng của lễ bên máng cỏ ở Bêlem.  Hai người bạn của tôi là MelchiorBalthazar.

Từ lâu rồi, tôi mãi ngắm nền trời sao, và hôm ấy, ngôi sao tôi chờ đợi xuất hiện.  Các bạn từng có hình ảnh về sao lạ ở Bêlem, nên các bạn hình dung đó là một ngôi sao khác thường, với một cái đuôi thật dài chỉa thẳng về hang đá.  Một ngôi sao mà không ai có thể nhận lầm được.

Xin thưa với các bạn, nếu các bạn nghĩ như thế thì các bạn lầm rồi đấy.  Ngôi sao ấy không khác với các ngôi sao bình thường đâu.  Tôi đã chờ đợi nó từ bao nhiêu năm trường mà khi xuất hiện, tôi vẫn còn do dự.  Tôi đã chỉ cho bao nhiêu người xung quanh, cho bà con họ hàng, cho thân bằng quyến thuộc.  Họ chỉ nhìn thoáng rồi thôi.  Họ bảo rằng giữa hằng hà sa số tinh tú trên trời thì ngôi sao ấy cũng chẳng có gì đặc biệt.  Không ai chịu lên đường với tôi, rốt cuộc tôi phải đi một mình.  Không ai muốn đặt niềm tin vào một vì sao, mà xét cho cùng, có thể chỉ là một ngôi sao như trăm ngàn ngôi sao khác.  Nhưng riêng tôi thì tôi phải ra đi, bởi vì tôi không thể đặt ngôi sao ấy đồng hàng với những ngôi sao bình thường được.

Khi gặp được Melchior và Balthazar, niềm phấn khởi của chúng tôi có gia tăng.  Nhưng dù sao cũng chỉ là ba người thức giấc bước đi trong đêm tối cố theo một ngôi sao, trong khi mọi người khác đang yên hàn trong giấc ngủ.  Càng đi chúng tôi càng mệt mỏi.  Khi thể chất mệt nhoài, thì tinh thần cũng sa sút, và những gì chúng tôi tin tưởng lúc khởi hành cũng dần dần nhạt phai.  Nhất là khi trên nền trời hiện ra nhiều vì sao mới, sáng sủa hơn, đẹp đẽ hơn, gần gũi hơn.

Thế nhưng chúng tôi cũng bám vào ngôi sao ban đầu, bám vào một cách cố chấp, vì chúng tôi đã tự hứa sẽ trung thành với ngôi sao đã thúc dục chúng tôi lên đường.

Rồi chuyện bi đát đã xảy ra: Ngôi sao của chúng tôi đã biến mất.  Bây giờ chúng tôi mới thực sự cô đơn.  Ba chúng tôi nhìn nhau không dám nói một lời.  Chúng tôi không tìm ra lời nào để khích lệ nhau.  Đức tin thúc dục chúng tôi đi tới, lý trí bảo rằng chúng tôi phải quay về.  Và chúng tôi im lặng đi bên nhau, cô đơn giữa những người cùng chí hướng.  Chúng tôi bước đi trong đêm tối, đêm tối trên trời, và đêm tối trong lòng.  Với tâm trạng đó, chúng tôi tiến về Giêrusalem.

Đến Giêrusalem, chúng tôi cảm thấy mình như rồ dại. Chúng tôi chờ đợi một Giêrusalem tưng bừng mở hội đón chào đấng Messia, nhưng trái lại chúng tôi bắt gặp một Giêrusalem hờ hững.  Giêrusalem là nơi phát xuất Kinh thánh, là nơi của Lời hứa, vậy mà Giêrusalem chẳng hay biết gì cả.  Điều này chứng tỏ rằng chúng tôi đã sai lầm, chúng tôi đã bị một ngôi sao vớ vẩn nào đó đánh lừa. Nhưng dù sao, chúng tôi vẫn tiếp tục.  Chúng tôi sẽ đi ngược lại với mọi chứng cớ, vì chúng tôi là những người đã bị một vị sao trên trời cuốn hút; chúng tôi không thể lùi lại.  Chúng tôi sẽ là những người khôn ngoan nhất hoặc sẽ là những người rồ dại nhất.

Chúng tôi phải bước tới. Đến gặp Hêrôđê. À! thì ra cũng còn một người thức tỉnh. Ông niềm nở đón tiếp chúng tôi, ông cho gọi các luật sĩ đến chỉ đường cho chúng tôi về Bêlem; ông mời chúng tôi trở lại báo tin cho ông biết để đi thờ lạy …

Mãi sau này chúng tôi mới biết được rằng vì quyền lợi mà ông thức tỉnh chứ không phải vì niềm tin.  Thì ra người ta dễ dàng thức tỉnh vì quyền lợi hơn là vì niềm tin. Bởi thế mà Hài Nhi đã bị kết án tử hình trước khi chúng tôi đến thờ lạy.

Chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình về Bêlem như những người say, dân chúng Giêrusalem đang tựa cửa đứng nhìn. Chúng tôi đã bao nhiêu đêm ngày lặn lội đến triều bái vị vua mới sinh. Còn họ, họ không buồn ngưng cuộc sống bình thường lấy một ngày để đến Bêlem kiểm chứng.  Phải chăng họ đã chờ đợi quá lâu rồi nên bây giờ không còn tha thiết gì nữa?  Phải chăng niềm tin của chúng tôi chỉ là ảo tưởng?

Lúc đến Giêrusalem, chúng tôi đã đi ngược lại quan niệm của những người bàng quan.  Giờ này về Bêlem, chúng tôi đi ngược lại với quan niệm của những người được tuyển chọn.  Dưới mắt mọi người, chúng tôi là những kẻ bất bình thường, nếu không phải là những người khờ khạo.

Và này, ngôi sao lại xuất hiện, chúng tôi nhìn nhau mỉm cười mà nước mắt tuôn trào.  Không! Ngôi sao xuất hiện không phải để chỉ đường, vì chúng tôi đã biết đường về Bêlem.  Ngôi sao xuất hiện không phải để củng cố niềm tin, vì chúng tôi vẫn tin tưởng, tin tưởng một cách ngoan cố, tin tưởng ngay trong lúc ngỡ rằng mình nghi ngờ.  Ngôi sao xuất hiện như một bằng chứng tình yêu đáp lại tình yêu.

Chúng tôi đã đến Bêlem dâng lên hài Nhi những của lễ vật chất kèm với tấm lòng thành của mình.  Chúng tôi đã tìm được kho tàng quí giá nhất.  Đối diện với hài Nhi, chúng tôi hiểu rằng, khi ra đi, chúng tôi đã không có một của lễ nào xứng đáng để dâng lên Ngài.  Chúng tôi quả đã mang theo vàng, nhũ hương và mộc dược.  Nhưng những của lễ đó hoàn toàn không có giá trị nếu không kèm theo những đau khổ, những cực nhọc, những lo âu, những thử thách, những đêm tối trong lòng.

Nhờ vậy mà chúng tôi đuợc thấy ánh sáng trong đêm Bêlem này.  Bây giờ chúng tôi có thể ra về, chúng tôi trở về rón rén, im lặng vì chúng tôi đã tìm được kho tàng mà những vị vua chúa không thèm, một kho tàng mà họ ghét bỏ và muốn tiêu diệt.

Vâng, Hêrôđê đã ra lệnh cho binh sĩ chỉnh tề gươm giáo.  Chúng tôi không trở lại với Hêrôđê, chúng tôi đã thất hứa.  Các bạn không trách chúng tôi chứ?  Chúng tôi đành thất hứa với một ông vua, chứ làm sao chúng tôi có thể phản bội Hài Nhi.

Tôi tin rằng các bạn thông cảm với chúng tôi, bởi vì hành trình của chúng tôi cũng chính là hành trình của các bạn ngày hôm nay.  Hành trình của những người hướng về một ngôi sao có khi đã tắt, và âm thầm tiến về Bêlem.

Vừa nghe xong tâm sự của vị Đạo Sĩ thứ nhất chúng ta hiểu tâm hồn của các Ngài. Các Ngài khao khát tìm kiếm Hài Nhi nên các Ngài đã đọc ra các dấu chỉ của Chúa mà những người bình thường không nhận ra. Các Ngài đã can đảm lên đường bất chấp nguy hiểm, khó khăn và cả mạng sống nữa. Chắc chắn các Ngài sẽ phải lao đao khi theo đuổi một điềm lạ và theo cho đến cùng. Chắc chắn cũng có lúc các Ngài hồ nghi và thất vọng.  Cũng có lúc các Ngài phải đặt lại vần đề: có hoang phí thời gian lắm không khi theo đuổi điều bấp bênh và điều gì sẽ xẩy ra với các Ngài. Dân chúng nghĩ gì về các Ngài và các Ngài sẽ được gì khi tìm ra Con Trẻ.

Mặc dù được ánh sáng trên trời soi dẫn, một ngôi sao dẫn đường nhưng đây vẫn là cuộc hành trình Đức tin. Và khi tìm thấy hài Nhi, các Ngài vẫn phải làm một cuộc hành trình Đức tin nữa.

Ngày nay chúng ta được diễm phúc hơn các Ngài, chúng ta đã được ánh sáng Đức tin soi chiếu, được biết Đức Ki-Tô. Tuy nhiên chúng ta chưa được diện đối diện với Ngài vì chúng ta chưa đi tới điểm hẹn cuối cùng, chúng ta đang trên đường tìm kiếm, đang trên đường đi tới. Chúng ta gặp nhiều khó khăn vì đức tin không bảo đảm cho chúng ta một cuộc tìm kiếm dễ dàng. Nếu hành trình của các Đạo sĩ là tìm kiếm, thắc mắc, đau khổ, vui mừng, sợ hãi và hi vọng thì hành trình tìm kiếm của chúng ta cũng chứa đựng tất cả những yếu tố vui buồn, thành công, thất bại đó.

Theo gương các nhà Đạo sĩ, chúng ta hãy lên đường tìm kiếm Hài Nhi, vua muôn vua, Chúa các Chúa, dẫu ngọn đèn đức tin có yếu ớt trong mây mù hay trong ánh sáng chói chang, chúng ta vẫn kiên trì đi tới cùng điểm hẹn. Ước gì ngọn đèn đức tin của chúng ta không bao giờ bị dập tắt trước phong ba, nhưng vẫn còn đó để dẫn bước chúng ta trong đêm tối cho tới khi chúng ta đến được Bethlem trên trời, nơi chúng ta sẽ thấy Hài Nhi yêu mến trong vinh quang rực sáng hạnh phúc.

Mong thay!

Nữ tu Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.