Cho dù người mẹ có quên đứa con của mình, phần Ta, Ta sẽ không hề quên ngươi – Suy niệm CN, TN năm A

0

Suy niệm: Is 49, 14-15

Chúa Nhật 8 TN

1946029572-419275_373704615993215_352120221484988_1090575_1506079181_n

Cho dù người mẹ có quên đứa con của mình, phần Ta, Ta sẽ không hề quên ngươi (Is 49, 15)

Thật là một từ ngoạn mục đến từ Thiên Chúa! Làm thế nào mà Isaia đã rút ra được một sự so sánh cảm động về tình yêu của Thiên Chúa như vậy chứ? Đặc biệt ở miền Cận Đông cổ xưa, với quan điểm người nam bị thống trị, mà lại so sánh Thiên Chúa toàn năng với một người mẹ dịu dàng, đầy tình thương mến xem ra đầy tính cách mạng.

Hãy để cho sự so sánh này thấm sâu vào chúng ta một chút. Khi chúng ta nghe về tình yêu của một người mẹ dành cho đứa con nhỏ mới sinh của mình, ngay lập tức chúng ta nghĩ đến một sự ấm áp, sự ân cần và một tình yêu dưỡng dục. Chúng ta nghĩ đến một người đàn bà sẽ đi những chặng đường dài để bảo vệ đứa con nhỏ của mình, thậm chí nếu phải hy sinh chính mạng sống mình, bà cũng sẵn sàng. Và đó là điều đáng kinh ngạc và tuyệt đẹp về lời tiên tri của ngôn sứ Isaia: đây là cách thức Thiên Chúa của chúng ta nhìn đến chúng ta.

Lúc đầu, lời tiên tri này có ý an ủi những người Do Thái đã bị đánh bại trong trận chiến và bị lưu đày khỏi xứ sở của họ. Các tù nhân chiến tranh, những người sống trong một đất nước ngoại bang xa quê hương và xa Đền thờ của họ, họ có thể nghĩ rằng Thiên Chúa đã bỏ rơi họ. Nhưng những lời của ngôn sứ Isaia đã vang lên với niềm an ủi và sự bảo đảm chắc chắn: “Ta ở với các ngươi”.

Đồng thời, lời ngôn sứ này cũng có ý dành cho tất cả chúng ta. Không chỉ người Israel xưa cần niềm hy vọng và sự nâng đỡ, mà cả chúng ta cũng thế. Không quan trọng bây giờ cuộc sống của chúng ta như thế nào, Thiên Chúa vẫn luôn muốn nói với chúng ta “Ta sẽ không bao giờ quên con”. Tất cả chúng ta biết rằng thế giới của chúng ta là một sự pha trộn giữa tốt và xấu, giữa niềm vui và nỗi buồn, giữa tình yêu và hận thù. Thật tuyệt vời biết bao để biết rằng giữa những thăng trầm của cuộc sống, chúng ta có một sự thật bất biến: Thiên Chúa toàn năng luôn yêu thương chúng ta cách mãnh liệt như một người mẹ yêu thương đứa con của mình.

Vì thế hôm nay bạn hãy ngồi thinh lặng với Chúa. Hãy để cho những lời từ bài đọc thanh lọc và lấp đầy bạn. Hãy để cho tình yêu của Thiên Chúa, một tình yêu dịu dàng như tình yêu của người mẹ, an ủi bạn và làm cho bạn can đảm lên. Bạn không bao giờ phải ở một mình đâu! Thiên Chúa sẽ không bao giờ quên bạn!

“Lạy Chúa, con cám ơn Chúa vì Chúa đã hứa sẽ không bao giờ ruồng bỏ con. Hôm nay, xin hãy cho con nghỉ ngơi trong tình yêu ngọt ngào của Chúa.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.