Niềm vui! – Suy niện CN II Phục Sinh

0

Suy niệm: 1 Pr 1,3-9

Chúa Nhật thứ hai Phục Sinh hay Chúa Nhật của Lòng Thương Xót Chúa (23.4.2017)

Niềm vui  (1 Peter 1:8)

Imagem1HJIHôm nay là ngày Chúa nhật Lòng Thương Xót Chúa. Đó là một ngày đặc biệt dành cho chúng ta để suy niệm và vui mừng trong tình yêu thương xót mà Thiên Chúa dành cho chúng ta. Đó là một cơ hội cho chúng ta vui mừng về gia tài vĩnh cửu mà Đức Giêsu đã giành được cho chúng ta, một gia tài “bất hủ, tinh khiết, và không hao mòn” (1 Pr 1,4).

Tất cả chúng ta biết lòng thương xót như thế nào không. Đó là người thẩm phán biết bạn có tội nhưng lại tha thứ cho bạn hoàn toàn. Đó là người mẹ bắt gặp bạn nói dối nhưng bà tha thứ cho bạn. Chính Chúa Giêsu đã nói (với người phụ nữ) “Tội của chị đã được tha … Chị hãy đi bình an” (Lc 7, 48). Lòng thương xót mang lại cho bạn “một niềm vui khôn tả và rạng rỡ vinh quang” (1 Pr 1,8).

Cựu ước kể cho chúng ta về tình yêu thương xót của Thiên Chúa. Khi Thiên Chúa trao cho Môsê Mười Điều Răn, Người đã hứa bày tỏ lòng thương xót cho bất cứ ai yêu mến Người và tuân giữ lời Người (Xh 20,6). Vua Đavít đã ca hát về Thiên Chúa Đấng “tha thứ”, “chữa lành” và “cứu chuộc” chúng ta bởi vì Người là Đấng “giàu lòng từ bi và hay thương xót” (Tv 103, 3.4.8). Ngay cả các ngôn sứ, những người thường xuyên nói về số phận và sự hủy diệt dành cho “dân Israel phản loạn”, cũng nhắc tới ước mong của Thiên Chúa là tuôn đổ tình yêu thương xót của Người trên dân Người (Is 63,9; Gr 3,12; Hs 14,3; Mk 7,18).

Giáo huấn về tình yêu thương xót của Thiên Chúa còn chiếu sáng hơn trong các Tin Mừng. Lòng thương xót ấy trải dài khắp các dụ ngôn, các phép lạ và các giáo huấn, cho đến đỉnh điểm cao nhất trên thập giá, khi Ngài cầu nguyện “Lạy Cha, xin tha cho họ” (Lc 23,34).

Hãy dừng lại một chút và tưởng tượng tình yêu thương xót của Thiên Chúa đang tuôn trào trong bạn. Hãy xem chính bạn là con người bất toàn, tội lỗi như bạn biết bạn là ai. Bây giờ, hãy nhìn ngắm Chúa Giêsu đang rửa chân cho bạn và đang ôm lấy bạn.

Nếu chúng ta quên lòng thương xót của Thiên Chúa, tội lỗi và sự xấu hổ về tội lỗi của chúng ta có thể là gánh nặng đè trên chúng ta. Nếu chúng ta quên rằng chúng ta là những tội nhân đang cần đến lòng thương xót của Chúa, chúng ta đang có nguy cơ bị mù lòa bởi chính tội lỗi của chúng ta và không thể vui mừng về suối nguồn tình yêu thương xót tuyệt vời của Thiên Chúa. Nguyện xin Chúa cho chúng ta đừng bao giờ quên! Nguyện xin Chúa cho chúng ta luôn luôn mừng vui!

“Lạy Chúa Giêsu, con vui mừng trong lòng thương xót Chúa! Xin hãy giúp con trở nên một khí cụ của lòng thương xót Chúa cho mọi người quanh con”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.