Có niềm vui lớn lao trong thành đó – Suy niệm CN VI PS

0

Suy niệm: Cv 8,5-8, 14-17

Chúa Nhật VI Phục Sinh (21.4.2017)

Có niềm vui lớn lao trong thành đó (CV 8,8)

Bài đọc thứ nhất hôm nay nói cho chúng ta ba điều: sự dữ tồn tại (Cv 8,7); chúng ta có Chúa Thánh Thần ở trong chúng ta (Cv 8,14-15): và chúng ta có thể cảm nghiệm “niềm vui lớn lao” khi Thiên Chúa bày tỏ quyền năng của Người (Cv 8,8).

Ngay từ thời đại Ánh sáng, đã có một khuynh hướng loại trừ niềm tin vào sự dữ. Một sự nhấn mạnh quá mức vào lý do và khoa học dẫn dắt con người đến niềm tin rằng không có thực tại nào bên kia thế giới vật chất.

Tuy nhiên Thánh Kinh cho chúng ta nhiều sự kiện trái ngược. Đức Giêsu đối diện với những sức mạnh của ma quỷ khi Ngài gặp một người bị thần ô uế ám (Mc 1,21-28), một người bị quỷ câm ám (Mt 12,22-29) và con gái của người đàn bà xứ Canaan ( Mt 15,21-28).

Những thần dữ có thật, và chúng hầu hết có ảnh hưởng khi chúng ta không để ý đến chúng.

Có những tình huống cuộc sống thực sự của những người bị chế ngự bởi những thần dữ qua ma thuật quái ác, những tai ương, và điều người ta ưa thích. Những người này cần sự giúp đỡ của một thầy trừ quỷ. Nhưng đó là những trường hợp hiếm hoi. Phần chúng ta, Satan có khuynh hướng quấy rầy chúng ta, chứ không chiếm hữu chúng ta. Chúng thì thầm những tư tưởng cám dỗ chúng ta trở nên tiêu cực, phẫn nộ, hoặc kết án chính mình. Chúng ta có thể nghĩ những tư tưởng này đến từ chính chúng ta, một phần là do những tư tưởng ấy làm. Nhưng đồng thời, những tư tưởng này cũng được dung dưỡng bởi sự không cáo tội của Satan.trái táo

Như thế bạn có thể làm gì đây? Trước hết, hãy tin tưởng rằng Chúa Thánh Thần đang ở trong bạn, Ngài đang giúp bạn chiến đấu với những cơn cám dỗ của Satan. Thứ hai, hãy cầu nguyện. Hãy giữ lại những lời cầu nguyện của Chúa, “xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con khỏi mọi sự dữ”. Rồi, hãy chú tâm đến những gì đang diễn ra trong tâm hồn bạn. Hãy tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy cơn cám dỗ đang giảm dần. Hãy vui mừng ngay cả khi có một dấu hiệu tự do nhỏ bé nhất.

Đức Giêsu đã chiến thắng Satan. Bây giờ Ngài muốn chúng ta bước vào trong sự tự do mà Ngài đã chiến thắng cho chúng ta. Bằng cách theo ba bước đơn giản này, chúng ta có thể bắt đầu biết “niềm vui lớn lao” đang đến khi chúng ta chống lại được những cám dỗ của Satan.

 “Lạy Chúa, xin chớ để chúng con sa vào cám dỗ. Xin cứu chúng con cho khỏi sự quấy nhiễu của quỷ ma”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon