Bất cứ ai từ chối thầy trước mặt người khác… – Suy niệm CN XII TN năm A

0

Chúa Nhật XII thường niên
Suy niệm: Mt 10,26-33

Bất cứ ai từ chối thầy trước mặt người khác, thầy sẽ từ chối người đó trước mặt Cha thầy Đấng đang ngự trên trời (Mt 10,33)

lam chứng cho Chúa

Hầu hết các lời của Chúa Giêsu đều mang tính khuyến khích và truyền cảm hứng. Nhưng thỉnh thoảng, Ngài nói những những lời như cú thúc chúng ta. Chẳng hạn, Chúa Giêsu bảo chúng ta rằng người công chính phải tốt hơn chứ đừng giống như những người Pharisêu, nếu không chúng ta sẽ không được vào thiên đàng (Mt 5,20). Thậm chí Ngài nói “Khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có” (Lc 6,24).

Dĩ nhiên, Chúa Giêsu là Thiên Chúa từ bi và thương xót. Nhưng bài Tin Mừng hôm nay là một trong những sứ điệp xem ra khó nghe làm cho chúng ta lo lắng về hạnh phúc đời đời của chúng ta. Chúng ta được đề nghị làm gì với những lời tuyên bố như thế?

Chúng ta hãy nhìn vào thánh Phêrô. Ngài là, “Tảng Đá” của Giáo Hội, đã từ chối rằng không hề biết Chúa Giêsu! Nhưng hơn cả lời rày la Phêrô khi nói rằng “Ta sẽ từ chối ngươi trước mặt Cha ta”, Chúa Giêsu hỏi Phêrô thật đơn giản “Con có yêu mến Thầy không?” (Ga 21,15.16.17). Chúa Giêsu biết rằng Phêrô đã hối hận sâu thẳm. Ngài biết rằng Phêrô đã khóc bằng những giọt nước mắt buồn bã chua xót về sự yếu đuối của ông. Vì thế câu hỏi của Chúa Giêsu  rõ ràng là một lời mời gọi đi tới sự hòa giải.

Tương tự như vậy, Chúa Giêsu biết rằng tất cả chúng ta đều yếu đuối. Ngài biết rằng tất cả chúng ta đều phản bội Ngài cách này hay cách khác. Nhưng Ngài vẫn đối xử với chúng ta như Ngài đã đối xử với Phêrô.

Chìa khóa để hiểu thấu được đoạn Tin Mừng đáng lo này là: Trái tim bạn ở đâu? Phêrô yêu mến Chúa Giêsu. Phêrô không muốn gì hơn là phục vụ Chúa Giêsu. Phêrô không phải là một con người nhút nhát. Ngài chỉ là một con người và con người thì có thể vượt qua khỏi nỗi sợ hãi và cơn cám dỗ bất cứ lúc nào.

Như thế hãy vì Phêrô, cũng như vì tất cả chúng ta, đây là sự phân biệt quan trọng: Bạn là một người tội lỗi không biết Thiên Chúa yêu thương bạn thế nào sao? Hay bạn là một người được Thiên Chúa yêu thương lại bị sa ngã phạm tội ư? Phêrô là một người Thiên Chúa yêu thương. Như thế tất cả các tông đồ khác đều bỏ chạy khi Chúa Giêsu bị bắt. Họ có thể đã quên Chúa Giêsu giây phút đó, nhưng Chúa Giêsu đã không bào giờ quên họ. Và Ngài sẽ không quên chúng ta!

 “Lạy Chúa Giê su, con yêu mến Chúa. Xin hãy dạy con luôn kiên vững

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.