Nhà của Ta sẽ được gọi là nhà cầu nguyện của muôn dân – Suy niệm CN XX TN năm A

0

Suy niệm: Is 56,1, 6-7

Chúa nhật XX TN, 20.8.2017

Nhà của Ta sẽ được gọi là nhà cầu nguyện của muôn dân” (Is 56,7)

Khoảng năm 350 sau công nguyên, một vị Giám mục đầy quyền uy và nổi tiếng tên John Chrysostom giảng domestic-church dạy một loạt các bài giảng về Bí tích Hôn nhân. Đức Giám mục John đã được truyền cảm hứng bởi những lá thư của Thánh Phaolô khi diễn tả cho Hội dòng/Đoàn thể của Ngài về nét đẹp của Hôn nhân và đời sống gia đình. Ngài gọi đó là một con đường tuyệt vời để nên thánh. Ngài nói về cách mỗi người phối ngẫu được gọi giống như Đức Giêsu – quên mình để cho người bạn đời và gia đình của mình tất cả những gì họ có, họ yêu gia đình của họ với sự hiến thân mình như chính Đức Giêsu đã hiến mình cho Giáo Hội của Người (Ep 5,25).

Đức Giám mục John Chrysostom đã nói với đoàn chiên của mình rằng Thiên Chúa muốn cho mọi gia đình nhìn nhận chính họ như một “Giáo Hội thu nhỏ”, một nơi thánh thiện mà Chúa Kitô đã được tôn vinh và nơi đó mỗi thành viên gia đình được lôi kéo tới sự thánh thiện cách sâu xa hơn. Ngài khuyến khích các tín hữu của Ngài hãy gìn giữ hôn nhân của mình cho trong sáng và hãy canh chừng đức tin của con cái khỏi những ảnh hưởng xấu của thế  gian. Những bài giảng của Đức Giám mục John quá đánh động đến nỗi hơn 1500 sau, các Giáo phụ của Công đồng Vaticanô II đã mời gọi những người Công giáo nhìn nhận các gia đình của họ như là “các Hội thánh tại gia”.

Thiên Chúa muốn tất cả chúng ta nhìn nhận nhà (gia đình) của chúng ta như những phiên bản thu nhỏ của Giáo Hội. Mỗi nhà có nghĩa là một nơi của sự bình an và của tình yêu thương, một nơi của sự khiêm tốn và phục vụ. Điều đó có nghĩa là một căn nhà của cầu nguyện, một nơi mà Đức Giêsu được đón tiếp và tôn sùng.

Có lẽ tất cả chúng ta đều kiên vững chống lại bất cứ một thứ triết học nào muốn biến những căn nhà của chúng ta thành những cái chợ hoặc những tình huống sống động nhưng thuần túy công việc. Có lẽ tất cả chúng ta sẽ tìm thấy những cách thức sáng tạo để kết hợp với nhau bằng cầu nguyện trong nhà chúng ta – điều đó có nghĩa là cầu nguyện mỗi tối mười Kinh Mân Côi hoặc đọc một thánh vịnh chung với nhau mỗi buổi sáng. Có lẽ chúng ta thực hiện điều đó để diễn tả tình yêu của chúng ta và sự đánh giá cao của chúng ta đối với nhau với những lời lẽ và với những cái ôm ấm áp.        

Sẽ không mất nhiều thời gian để biến những gia đình của chúng ta thành những ngôi nhà cầu nguyện. Chỉ cần một tâm hồn sẵn sàng và một sự mở lòng mình ra với phúc lành của Thiên Chúa. Ngay cả nếu chúng ta lầm lỗi suốt dọc đường, chúng ta có thể chắc chắn rằng chúng ta sẽ thăng tiến.

Lạy Chúa, xin chỉ cho chúng con biết yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương Hội Thánh”. 

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.