Hãy theo tôi – Suy niệm CN III TN, năm B

0

Suy niệm: Mc 1,14-20

Chúa Nhật III Thường Niên (21.01.2018)

Thánh Kinh có một cách làm xúc tích nhiều thông tin vào trong một số câu ngắn, bài Tin Mừng hôm nay là một thí dụ hoàn hảo. Đó có thể là tất cả những gì Chúa Giêsu đã phải làm là nói “Hãy theo tôi” để làm cho Phêrô và Anrê bỏ chài lưới, để lại gia đình của họ và trở thành môn đệ của Người. Nhưng điều đó có lẽ còn xa hơn khi câu chuyện này là đỉnh điểm của một số những cuộc gặp gỡ khác của Chúa Giêsu với họ. Lời nhận xét này có thể dạy chúng ta hai điều.

Thứ nhất, quyết định của chúng ta đi theo Chúa Giêsu thì không bao giờ là sự lựa chọn một lần. Thứ hai, quyết định của chúng ta để giúp những người khác đi theo Chúa Giêsu không bao giờ là sự lựa chọn một lần.

Một số người kết hôn chỉ sau một số ngày họ gặp nhau. Thật không bình thường, nhưng điều đó đã xảy ra. Và khi nó xảy ra, đôi vợ chồng phải làm sâu sắc sự cam kết hôn nhân nếu họ muốn ở lại với nhau. Cũng thế, ngay cả nếu Phêrô và Anrê đã thưa có vào giây phút đáng chú ý, cam kết của họ với Chúa Giêsu cần phải lớn lên. Nếu không thì cuối cùng họ đã bỏ Chúa Giêsu rồi.

Điều đó cũng đúng cho chúng ta. Không quan trọng lời thưa vâng (yes) của chúng ta trưởng thành thế nào, Chúa Thánh Thần muốn nhận lấy lời thưa vâng ấy để làm cho nó đạt đến một mức độ sâu sắc hơn. Người muốn giúp chúng ta trưởng thành trong lời cam kết của chúng ta với Người để chúng ta có thể biết Người tốt hơn và trở nên những người phục vụ hữu hiệu hơn cho vương quốc của Người.

Nguyên tắc này áp dụng cho lời mời gọi của chúng ta để giúp đỡ những người khác đi theo Chúa Giêsu. Điều đó thì luôn luôn có thể là con cái và bạn bè của chúng ta sẽ lập tức đón nhận lời khuyên của chúng ta và dâng hiến cuộc đời họ cho Thiên Chúa. Nhưng biết bản chất con người, nên có lẽ họ sẽ cần nhiều thời gian và sự chăm sóc hơn là một lời mời gọi đơn giản. Điều này có nghĩa là chúng ta cần phải kiên định (nhất quán, trước sau như một) trong việc phản chiếu Chúa Giêsu cho họ. Đừng bao giờ thôi bày tỏ tình yêu của bạn cho họ. Đừng bao giờ thôi chăm sóc họ. Đừng bao giờ thôi nói với họ rằng Chúa Giêsu chính là tình yêu và lòng xót thương, ơn cứu chuộc và sự hòa giải.

Hôm nay Chúa Giêsu đang mời gọi bạn hãy đi theo Người. Người đang mời gọi bạn hãy tiếp tục rao giảng Tin Mừng cho mọi người với tình yêu và lòng cảm thương. Đó là một lời mời gọi đầy thách đố, nhưng bạn không phải làm một mình. Chúa Giêsu có tất cả ân sủng mà bạn cần.

“Lạy Chúa, con sẽ đi theo Chúa mọi ngày suốt cuộc đời con”.

 Theo the Word Among us
 Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.