Ngôi sao mà họ đã nhìn thấy đang tiến lên phía trước họ – Lễ Chúa Hiển Linh (Lễ Ba Vua) (Lễ Trọng)

0

Suy niệm: Mt 2,1-12

Lễ Chúa Hiển Linh (Lễ Ba Vua) (Lễ Trọng)

Ngôi sao mà họ đã nhìn thấy đang tiến lên phía trước họ (Mt 2,9)

Các Nhà Đạo Sĩ chắc chắn không phải là người đầu tiên đi theo một ngôi sao. Các thuyền trưởng tàu buôn ngày xưa đã sử dụng những ngôi sao để vượt biển. Những người Hy Lạp, người Ba Tư và người Ai Cập đã khám phá ra những lịch sử huy hoàng và thậm chí cả những dự đoán tương lai nơi các ngôi sao. Các nhà thơ tận dụng các ngôi sao để trợ giúp họ trong những nhu cầu về tình yêu. Nhưng ngôi sao này thì khác biệt. Ngôi sao này đã hướng dẫn các nhà khôn ngoan từ Phương Đông đến với người thợ mộc khiêm tốn, với người vợ, và … với Con Thiên Chúa.

Sẽ không tuyệt vời sao nếu một ngôi sao tỏa sáng có thể hướng dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu? Cuộc sống sẽ đơn giản hơn rất nhiều, đúng không? Chúng ta nghe thấy quá nhiều tiếng nói khác nhau và nhìn thấy quá nhiều con đường phía trước – làm sao chúng ta có thể nhận ra đâu là con đường đúng?

Thực ra, Thiên Chúa đã ban cho chúng ta điều tốt hơn cả một ngôi sao: đó chính là Chúa Thánh Thần, “Thần Khí của sự thật” (Ga 16, 13). Người không chỉ là một ngôi sao xa xôi nhưng là chính Thiên Chúa, Đấng đang sống và hoạt động trong tâm hồn chúng ta. Vì thế, chúng ta hãy thực hành việc học cách lắng nghe Người.

Một cách quan trọng là qua Thánh Kinh. Hơn cả việc sắp đặt những câu chuyện và những giáo huấn, Thánh Kinh thì “sống động và hữu hiệu” (Heb 4,12). Điều đó có nghĩa là Thần Khí có thể lấy một đoạn Thánh Kinh đã được viết cách đây hàng ngàn năm và làm cho nó trở nên sống động cho bạn. Người có thể chỉ cho bạn thấy tình yêu của Thiên Chúa cách sâu sắc hơn, Người hướng dẫn bạn hoặc an ủi bạn những khi bạn gặp thử thách.

Hôm nay bạn hãy cố gắng lắng nghe Thần Khí. Hãy lấy một trong những bài đọc trong Thánh Lễ và đọc nó cách chậm rãi và với tâm tình cầu nguyện. Hãy cố gắng làm yên lặng những sao lãng trong tâm trí bạn và tập trung vào Chúa Giêsu. Hãy xem nếu một điều gì đó từ đoạn Thánh Kinh đó nói với bạn cách cá vị. Nếu đó là một tư tưởng tốt và khuyến khích, đó có thể là chính Chúa Thánh Thần! Hãy duy trì tư tưởng đó một lúc và bạn sẽ thấy Thần Khí mở tâm hồn bạn ra cho Chúa Giêsu mỗi ngày một nhiều hơn.

Hãy nhớ rằng mục đích của Thần Khí không phải để nói với bạn cách thức để làm mọi nhiệm vụ nhỏ bé trong cuộc sống. Đúng hơn, Người muốn giúp bạn nhận ra Chúa Giêsu, ngay cả trong những nơi không ai nghĩ đến – như chính các nhà Đạo Sĩ đã làm.

“Lạy Chúa Thánh Thần, con cám ơn Chúa đã hướng dẫn con. Xin giúp con đi theo sự hướng dẫn của Chúa hôm nay”.

Theo The Word Among Us
Người chuyển dịch: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.