Lạy Chúa, xin tạo cho con một quả tim trong sạch (Thánh vịnh Đáp ca) – Suy niệm CN V Mùa chay, năm B

0

Suy niệm: Tv 51,3-4. 12-15

Chúa Nhật V Mùa Chay (18.3.2018)

Thánh vịnh đáp ca hôm nay diễn tả lời đáp trả của Vua Đavít với Thiên Chúa sau khi vua đã phạm tội ngoại tình và vua đã ra lệnh để cho chồng bà Bathsheba phải bị giết trong chiến trận. Đavít được biết đến như một người đặc biệt được Thiên Chúa yêu thương, nhưng câu chuyện này có vẻ giống nhiều với điều mà bạn sẽ thấy trong một vở kịch ủy mị hơn là những gì bạn sẽ nhìn thấy nơi một con người của Thiên Chúa.

Điều tệ hại hơn, Đavít thậm chí không thể nhận ra rằng ông đã làm bất cứ điều gì sai trái – điều đó xảy ra mãi cho đến khi Thiên Chúa sai ngôn sứ Nathan đến mở mắt Đavít. Đó là lý do có lời Thánh vịnh hôm nay. Vì thế, đâu là điều chúng ta có thể học khi chúng ta cầu nguyện bằng thánh vịnh này cùng với vua Đavít.

Trước hết, thường chúng ta không thể nhìn thấy tội lỗi của chúng ta, cả tội lớn cũng như tội nhỏ. Sự thèm muốn, sự ích kỷ, thói kiêu ngạo, tự cho mình là công chính, nóng giận – bất cứ thói xấu nào trong những thói xấu này đều có thể làm chúng ta mù lòa, như chúng đã làm cho Đavít mù lòa. Lạy Chúa, tạ ơn Chúa vì đã sai người khác đến với con để có thể giúp con lớn lên trong sự thánh thiện.

Thứ hai, Thiên Chúa luôn luôn theo đuổi chúng ta, cả khi chúng ta đóng mình trước Chúa và khi chúng ta xa cách Người. Thiên Chúa luôn làm tâm trí chúng ta cắn rứt. Người luôn luôn sai các thiên thần và những người khác đến giúp đỡ chúng ta. Ngươi làm điều Người có thể, bằng bất cứ cách nào, để giúp chúng ta xưng thú tội lỗi của chúng ta và Người kéo chúng đến gần với Người hơn. Lạy Chúa, xin hãy giúp con biết nhạy bén hơn với sự đụng chạm của Chúa hôm nay.

Thứ ba, lòng thương xót của Thiên Chúa thì không thể hiểu thấu được. Ngay cả những hành động ngoại tình và giết người của Đavít cũng đã không ngăn cản được Thiên Chúa tiếp tục theo đuổi vua và tiếp tục hoàn trọn kế hoạch của Chúa cho vua. Khoảnh khắc chúng ta hối cải, tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa sẽ tuôn tràn trong tâm hồn chúng ta, như đã xảy ra cho vua Đavít. Lạy Chúa, tạ ơn Chúa vì sự trung tín của Chúa đối với con.

Cuối cùng, bạn hãy nhìn vào hai hàng cuối cùng của thánh vịnh này. Đavít thề hứa rằng nếu Thiên Chúa tha thứ cho ông, ông sẽ làm hết sức mình để dẫn dắt những người khác đến với Chúa. Một khát vọng phục vụ và chăm sóc những người khác là một lời đáp trả tự nhiên đối với lòng thương xót Chúa. Lạy Chúa, xin hãy dùng con cho những mục đích của Chúa.

Ôi lạy Thiên Chúa, xin thương xót con. Xin hãy tạo cho con một tâm hồn trong trắng. Xin đổ đầy Thánh Thần của Chúa trên con và con sẽ chia sẻ niềm tin của con với mọi người xung quanh con”.

 Theo the Word Among us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon