“Anh em đã giết Đấng khơi nguồn sự sống, nhưng Thiên Chúa………. cõi chết” – Suy niệm CN III PS

0

Suy niệm: Cv 3,13-15. 17-19
Chúa Nhật III Phục Sinh

      “Anh em đã giết Đấng khơi nguồn sự sống, nhưng Thiên Chúa đã làm cho Người chỗi dậy từ cõi chết” (Cv 3,15).

Chúng ta hãy chuẩn bị tâm tình cho bài đọc thứ nhất hôm nay. Phêrô vừa mới chữa lành cho một người què từ bẩm sinh. Đầy xúc động vì được chữa lành, người đàn ông bắt đầu nhảy lên vui sướng đi vào Đền Thờ, điều này thu hút đám đông dân chúng. Mọi người kinh ngạc. Mọi người, nhưng trừ Phêrô. Phêrô hỏi dân chúng: “Sao các người lại ngạc nhiên về điều đó?” (Cv 3,12). Chắc chắn Phêrô đã rất vui, nhưng ngài dường như ngạc nhiên về sự kinh ngạc của họ hơn cả chính phép lạ!

Như thế tại sao Phêrô lại không quá ngạc nhiên? Bởi lẽ câu trả lời đến từ chính những lời Phêrô nói với dân chúng. Ít nhất ba lần, Phêrô loan báo một điều gì đó ngạc nhiên hơn cả phép lạ này: Sau hết tất cả những gì chúng ta đã làm cho Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã cho Người sống lại từ cõi chết và ban Người lại cho chúng ta như Đấng Cứu Độ của chúng ta.  Ngài nói: “Anh em đã giết Đấng khơi nguồn sự sống, nhưng Thiên Chúa đã làm cho Người chỗi dậy từ cõi chết” (Cv 3,15). Đó là một sự đảo ngược tuyệt vời mà không ai nhìn thấy được. Thiên Chúa đã đáp lại sự tàn ác của chúng ta bằng chính tình yêu thánh thiêng của Người.

Qua thảm kịch của Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, Chúa Nhật Phục Sinh và Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Phêrô đã học biết Thiên Chúa thương xót và nhân hậu biết chừng nào. Hãy nhớ rằng Phêrô đã chối Chúa Giêsu và đã chạy trốn khi Chúa bị bắt. Phêrô “Viên Đá Tảng” của Giáo Hội, đã vỡ vụn trong nỗi sợ hãi. Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã tha thứ cho Phêrô và đón tiếp ngài trở lại. Vì thế, trên tất cả những điều này, không có gì có thể làm cho Phêrô ngạc nhiên nữa. Ngài biết rằng Thiên Chúa chỉ muốn điều tốt lành cho dân Người.

Đây là Tin vui đáng kinh ngạc của Phúc Âm: Thiên Chúa hết lòng thi thố lòng thương xót của Người. Thiên Chúa nhận lấy những tội lỗi xấu xa nhất của chúng ta cho chính Người, tẩy sạch chúng và ban cho chúng ta sự chữa lành và ơn tha thứ thay vì sự trừng phạt và đền bù.

Khi dâng Thánh Lễ hôm nay, bạn hãy nhớ rằng không quan trọng tội lỗi của bạn xấu xa biết chừng nào, không quan trọng bạn suy nghĩ bạn xứng đáng thế nào, Thiên Chúa chỉ có một câu trả lời cho bạn. Trong sự đảo ngược đáng kinh ngạc, Người ban cho bạn Người Con Yêu Dấu của Người, là Đức Giêsu, Đấng đang hiện diện khiêm tốn trong hình bánh và rượu.

“Lạy Cha, con cám ơn Cha, vì đã đáp lại tội lỗi của con bằng tình yêu của Cha! Lạy Cha, con muốn đi theo con đường thương xót”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ:
  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon