“Bình an cho anh em” – Chúa Nhật II Phục Sinh hay Chúa Nhật của Lòng Thương Xót Chúa

0

Suy niệm: Ga 20,19

Chúa Nhật II Phục Sinh hay Chúa Nhật của Lòng Thương Xót Chúa

Bình an cho anh em (Ga 20,19)

      Thật cám dỗ để suy nghĩ thiển cận khi chúng ta nghĩ về những lời này (bình an cho anh em) của Đức Giêsu nói với các tông đồ. Thật cám dỗ để gắn sự bình an của chúng ta với những biến cố của ngày sống chúng ta. Nếu mọi sự diễn tiến tốt đẹp, chúng ta bình an. Nhưng khi một trong những thử thách kéo dài, chúng ta mất bình an.

      Đức Giêsu đã trải nghiệm tất cả những cảm xúc mà chúng ta cảm nghiệm, cả tốt lẫn xấu. Người biểu lộ tình yêu và sự dịu hiền đối với người phụ nữ đã rửa chân cho Người. Người biểu lộ sự thất vọng đối với người Pharisêu khoe khoang lòng sùng đạo của mình. Người đặc biệt cảm thông đối với đám đông dân chúng đi theo Người và Người đã nổi giận đến ngạc nhiên với những người đổi tiền trong Đền Thờ. Người khen ngợi lòng quảng đại của con người nhưng ghét nhìn thấy bất cứ ai đang đau khổ.

       Tuy nhiên trong tất cả nhưng cảm xúc khác nhau này, một cảm xúc thường hằng: Đức Giêsu luôn duy trì sự bình an của mình. Đó là bởi vì sự bình an mà Đức Giêsu có không phải là những điều đang xảy ra theo cách của Người. Sự bình an của Đức Giêsu là nhận biết rằng Chúa Cha luôn luôn ở với Người và rằng Thiên Chúa sẽ luôn luôn trung thành với các lời hứa của Người.

       Điều đó thật mỉa mai, đúng không? Chúng ta có thể đánh mất bình an của mình, không chỉ khi mọi sự không diễn tiến tốt đẹp, nhưng ngay cả khi mọi sự diễn tiến tốt đẹp. Khi ấy chúng ta có thể quên Thiên Chúa. Chúng ta có thể bắt đầu chỉ cậy dựa vào chính mình và cuối cùng cảm thấy kiêu hãnh và tự cho mình là công chính. Và loại tự dựa vào sức mình này có thể dẫn đến một sự sút giảm về lòng rung cảm và lòng khiêm tốn.

      Sự bình an mà Thiên Chúa ban cho chúng ta thì được cắm rễ trong sự nhận biết rằng chúng ta được Thiên Chúa yêu thương, được Thiên Chúa tha thứ và cứu độ. Vì thế, khi mọi sự diễn tiến tốt đẹp theo cách của bạn, hãy nhớ duy trì bình an bằng cách tạ ơn Thiên Chúa về tất cả những phúc lành của bạn. Còn khi bạn đang cảm thấy tức giận, phẫn uất, hay cay đắng thì hãy dâng những cảm xúc này lên Chúa và xin Người giúp đỡ bạn.

    Hãy yêu thương mọi người. Hãy tìm kiếm công bằng và những điều tốt nhất cho mọi người. Hãy tìm kiếm Chúa mỗi ngày và Người sẽ cứu giúp bạn “hãy để bình an của Chúa Kitô điều khiển tâm hồn bạn” trong mọi tình huống (Cl 3,15).

     “Lạy Chúa, xin hãy giúp con duy trì sự bình an của Chúa mọi nơi mọi lúc”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon