Chúng ta hãy yêu mến … bằng việc làm thật sự (1Ga 3,18) – Suy niệm CN V PS

0

Suy niệm: 1 Ga 3,18-24

Chúa Nhật V Phục Sinh

Chúng ta hãy yêu mến … bằng việc làm thật sự (1Ga 3,18)

      Trong bài đọc thứ hai hôm nay, Gioan cho chúng ta sự hướng dẫn chắc chắn về cách thức để “ở lại” trong tình yêu Thiên Chúa (1 Ga 3,24). Ngài nói với chúng ta rằng một trong những bí mật đối với điều này là lắng nghe những chuyển động của tâm hồn chúng ta. Đó là vì tâm hồn hay lương tâm, chính là nơi Chúa Thánh Thần nói với chúng ta cách thân mật nhất.

     Một phần cuối của bài giáo huấn, Gioan nói về việc có “sự tin tưởng nơi Thiên Chúa” (Ga 3,21), điều này có nghĩa là Thánh Thần đang tuôn đổ tình yêu của Thiên Chúa vào trong chúng ta và đang bảo đảm với chúng ta rằng chúng ta đang đi theo các mệnh lệnh của Người. Một phần kết khác của bài giáo huấn thì nói: tâm hồn chúng ta có thể “kết án” chúng ta khi Thánh Thần làm sáng tỏ những gì chúng ta đã hành động cách ích kỷ thay vì làm ích cho người khác (x. Ga 3,20). Chắc chắn tất cả chúng ta đều có kinh nghiệm về cả hai kết cục của bài giáo huấn này.

      Gioan làm sáng tỏ rằng đó không chỉ là một vấn đề của lương tâm chúng ta. Qua lá thư của mình, Gioan nhấn mạnh rằng công việc của Chúa Thánh Thần là viết những lời của Người trong tâm hồn chúng ta và giúp chúng ta sống theo những lời ấy.

     Như thế điều này có nghĩa gì đối với chúng ta? Điều đó có nghĩa là Chúa Thánh Thần đang làm việc trong tâm hồn chúng ta, vì thế chúng ta hãy nghiêm túc nhận lấy sự tác động của Người khi chúng ta cảm nhận một sự lôi kéo trong tâm hồn chúng ta. Chúng ta nên quan tâm đến những chuyển động của tâm hồn chúng ta, bởi lẽ thật tốt khi Chúa Thánh Thần đang cố gắng giúp chúng ta thực hiện những quyết định đúng đắn và lôi kéo chúng ta đến gần với Chúa hơn.

    Thật cảm động để nhận biết Chúa Thánh Thần đang thường xuyên làm việc trong tâm hồn chúng ta và đang giúp chúng ta thực hiện những quyết định đúng đắn. Thậm chí Người đang làm việc cả khi chúng ta không nhận biết Người! Điều đó đảm bảo cho chúng ta nhận biết rằng Chúa Thánh Thần sẽ không ngừng làm việc trong chúng ta cho đến khi mọi suy nghĩ và hành động của chúng ta làm hài lòng Chúa Giêsu và thiết lập nên vương quốc của Người.

    Vì thế, hôm nay bạn hãy cố gắng ở lại trong tình yêu của Thiên Chúa. Hãy cố gắng thực hành bất cứ việc gì bạn nghĩ Thiên Chúa đang mời gọi bạn làm.

     “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến và hoạt động trong cuộc đời con. Xin hãy truyền cảm hứng cho con để con làm những việc lành trong thần khí và trong sự thật”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon