ĐÂY LÀ MÌNH THẦY – Lễ Mình Máu Thánh Chúa

0

ĐÂY LÀ MÌNH THẦY  (Mc 14,22)

SUY NIỆM: Mc 14,12-16. 22-26

Một câu nói nổi tiếng: Chúng ta là cái chúng ta ăn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta đón nhận câu nói đó và áp dụng nó vào cuộc sống tinh thần cũng như cuộc sống thể lý của chúng ta? Điều tuyệt vời: khi chúng ta ăn Mình của Chúa Kitô, chúng ta trở nên thân mình của Chúa Kitô. Chúng ta được kết hiệp với Người và với nhau. Đây là một số những hiệu quả của chân lý tuyệt diệu này:

Mình của Chúa Kitô ban cho chúng ta sự bình an. Tại Bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu đã hứa: “Thầy để lại bình an cho anh em; Thầy ban cho anh em bình an của Thầy” và “anh em đừng xao xuyến” (Ga 14,27). Chỉ một thời gian ngắn sau đó, chính Chúa Giêsu đã bày tỏ sự bình an đó khi Người bị bắt, bị thử thách, bị tra tấn và bị đóng đinh. Và nhờ bình an của Người, Mình và Máu của Người có thể ban tràn đầy bình an cho chúng ta, cho dẫu chúng ta đang phải đối diện với bất cứ điều gì.

Thánh Thể làm sâu sắc mối tương quan của chúng ta với Chúa Giêsu. Tại Bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu nói: “Thầy gọi anh em là bạn hữu” và “không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,15.13). Mỗi lần chúng ta lãnh nhận Thánh Thể, Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta rằng Người đã hy sinh mạng sống của Người vì chúng ta bởi vì Người yêu thương chúng ta.

Thánh Thể giúp chúng ta nhận ra Chúa rõ ràng hơn. Đó chẳng phải là điều đã xảy ra khi Chúa Giêsu bẻ bánh với hai môn đệ trên đường tới Emmaus đó sao (Lc 24,30)? Hoặc khi Người hóa bánh ra nhiều để nuôi dân chúng (Ga 6,14)? Mỗi lần chúng ta lãnh nhận Thánh Thể, chúng ta lại được lớn lên và gần với Chúa hơn.

Thánh Thể không chỉ mở mắt chúng ta ra với Chúa Giêsu, Thánh Thể còn mở mắt của chúng ta ra với những người khác. Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng khi chúng ta chia sẻ cho những người đói, những người khát, những người vô gia cư và bất cứ ai đang túng thiếu, là chúng ta đang làm điều đó cho chính Chúa (Mt 25,35-40). Khi chúng ta gặp gỡ những người nghèo là chúng ta đang gặp gỡ chính Chúa Giêsu trong Thánh Thể.

Vì thế, hôm nay khi cử hành lễ Mình Máu Chúa Kitô, bạn hãy dành ít phút để suy niệm về tất cả những phúc lành mà Chúa Giêsu đã ban cho bạn mỗi lần bạn ăn Mình và uống Máu Người.

“Lạy Chúa Giêsu, tất cả những gì con có thể nói là ‘Cám ơn Chúa!’”

Theo the Word Among us

                         Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP

Comments are closed.