Bánh Hằng Sống – Suy niệm Chúa Nhật 20 TN, Năm B

0

Bánh Hằng Sống

Suy niệm: Ga 6,51-58

“Cải lão hoàn đồng” và “trường sinh bất tử” là mơ ước của con người từ cổ tới kim. Các nhà khoa học vận dụng tài trí để mong đạt được mộng ước từ ngàn xưa của con người. Mới đây các nhà khoa học đang chuẩn bị công bố một loại thuốc có khả năng đảo ngược quá trình lão hóa ở con người. Có vẻ như mơ ước “trường sinh bất lão” của con người sắp thành hiện thực và các bệnh nhân ung thư có nhiều hy vọng được chữa trị. Nhưng cho đến bây giờ dù cố gắng đến đâu, họ mới chỉ kéo dài được sự sống, chứ chưa làm được một điều trái ngược với định luật tự nhiên của Thiên Chúa. Điều con người bất lực thì hôm nay Chúa Giê-su khẳng khái tuyên bố: “Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời.”

Vì mơ ước trường sinh bất tử nên con người tìm mọi cách thực hiện giấc mơ của mình bất kể phạm những tội ác tày trời như giết người để được thỏa mãn ý muốn cuồng loạn của mình. Bằng chứng là trên các phương tiện truyền thông đã đăng tải những vụ việc như: “Tháng 10/2012, Hàn Quốc đã thu giữ hàng ngàn viên thuốc con nhộng thẩm lậu qua biên giới làm từ bột thịt người. Cơ quan Hải quan Hàn Quốc cho kiểm nghiệm các viên thuốc ấy, thấy có tới 97 – 99% thành phần tương ứng với ADN của người.

Phóng viên Daily Mail (Anh) đóng giả bệnh nhân tìm mua thuốc, đã đột nhập được vào điểm bán thuốc, cũng là nơi cất giữ bào thai và xác trẻ sơ sinh, nằm ở một thị trấn nhỏ miền Bắc Trung Quốc. Đây cũng chính là địa điểm bán thuốc thành phẩm, đồng thời là nơi mua bán “nguyên liệu” đặc biệt đó để sản xuất thuốc. Loại thuốc độc đáo này được cho là rất bổ, tăng khả năng tình dục, tăng sinh lực, kéo dài tuổi thọ.

Năm 2011, Đài truyền hình SBS của Hàn Quốc đã đăng tải một bộ phim tài liệu cáo buộc các công ty dược Trung Quốc phối hợp với các phòng khám nạo phá thai để tạo ra những viên thuốc từ bào thai đã chết. Nhà chức trách Trung Quốc đã ra lệnh tiến hành mở cuộc điều tra về việc sản xuất thuốc từ bào thai hoặc hài nhi mới chết. Tuy nhiên, theo báo Wall Street Journal thì cho tới giờ, Trung Quốc vẫn giữ im lặng.”

Với những người khao khát điên loạn như thế, hôm nay Chúa Giê-su mời họ cách êm nhẹ và hữu hiệu: “ Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời…”. Và Chúa cho họ, những người đang khổ nhọc tìm thuốc trường sinh bất tử: “ …không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn và họ đã chết”.  Dù họ có tốn tiền dùng loại thuốc chống-lão-hóa cách an toàn và hiệu quả đến đâu đi nữa. Họ sẽ chết một ngày rất gần. Dòng suối giúp con người hồi sinh tuổi tác vẫn chỉ là một huyền thoại và khao khát sống mãi vẫn chỉ là một nỗi ám ảnh chưa lời giải đáp.

Tôi và bạn chắc chắn cũng muốn sống lâu hơn nữa để hoàn tròn một lý tưởng cao đẹp. Nhưng cuộc sống đó như thế nào? Nếu sống trong sự bất an, buồn bực, thù hằn, ghen ghét, luôn luôn bị lương tâm cắn rứt thì cuộc sống đó không đáng sống . Biết bao người đã kết thúc cuộc đời cách thê thảm vì thất vọng, vì chán chường, vì nhiều lý do tiêu cực khác. Trái lại, nếu sống thanh thản bình an, thanh thoát, yêu thương, bác ái… thì cuộc sống ấy đáng mơ ước và đáng sống. Cuộc sống ấy sẽ giúp chúng ta sống hạnh phúc trẻ mãi không già trong tình yêu Thiên Chúa. Tinh thần an bình thư thái sẽ giúp bạn dễ quên đi những sỏi đá lợn cợn dưới chân. Cuộc sống như thế thì cái chết chỉ là ngưỡng cửa để chúng ta bước qua và tiếp tục một cuộc sống hạnh phúc viên mãn hơn. Hôm nay Chúa Giê-su giúp chúng ta làm sao để đạt được hạnh phúc này. Đó là ăn thịt và uống máu Thánh Ngài. Ăn là công việc chuyển đồ ăn thành xương thịt mình. Đó là tiêu hóa. Ăn mà không tiêu hóa sẽ nguy hại cho sự sống. Ăn mà chuyển hóa thì sự sống được duy trì và phát triển. Chúng ta ăn thịt và máu Chúa Giê-su là chúng ta đón nhận một con người sống, đón nhận chính Chúa. Ngài đến với chúng ta dưới hình thức bánh. Bánh nuôi dưỡng và cho chúng ta sự sống. Qua thực phẩm Thánh Thể, Chúa Giê-su nuôi dưỡng chúng ta bằng sự sống Thần Linh, tức sự sống của Thiên Chúa qua việc ăn thịt và uống máu Người. Chính vì thế mà Ngài nói: “Bất cứ ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời.”

Khi lãnh nhận Bí Tích tình yêu này, Chúa Giê-su đến với mỗi người chúng ta cách cá vị. Chúng ta có thể chìm sâu hơn trong sự kết hiệp với Ngài, một sự thông hiệp thánh. Qua sự thông hiệp này, chúng ta có thể thông hiệp với anh em qua tình yêu, qua sự tha thứ, chia sẻ và giúp đỡ tinh thần cũng như vật chất. Vì Chúa Giê-su mà chúng ta nhận trong Bí Tích Thánh Thể là chính Chúa Giê-su đã ban sự sống của Ngài cho chúng ta. Khi nhận lương thực này chúng ta được nhắc nhớ hãy  cho chính mình để phục vụ anh em.

Nếu chúng ta bỏ qua lương thực thần linh này thì dù có uống loại thuốc có khả năng đảo ngược quá trình lão hóa cũng vô ích. Bí Tích Thánh Thể là bàn tiệc Chúa Giê-su cho các môn đệ của Ngài. Tất cả chúng ta cần bánh mang lại sự sống đời đời mà chỉ có Chúa Giê-su mới có thể ban.  Sự sống đời đời là sự sống thật, sự sống được chiếu soi từ bên trong bởi ánh sáng đến từ Thiên Chúa: “Sự sống đời đời là chúng nhận biết Cha là Thiên Chúa duy nhất và Con của Ngài là Đức Ki-Tô.” Biết ở đây không phải biết bằng tri thức nhưng là được nhận chìm, được nuôi dưỡng, được thẩm thấu trong tình yêu Ba Ngôi.

Sự sống đời đời bắt đầu ngay cuộc sống trần gian này. Chứng từ của các thánh đã cho chúng ta biết được sự sống này, các Ngài sống hạnh phúc viên mãn ngay giữa những thử thách đau thương. Dù sống, dù chết các Ngài vẫn chiếu tỏa một sự bình an tuyệt vời làm cho những người chạy trốn cái chết phải kinh ngạc. Thánh Teresa Hài Đồng Giê-su đã đón nhận cái chết với nụ cười như em bé phóng mình vào bàn tay cha mình vì Ngài luôn sống trong tình yêu. Thánh Tê-rê-sa mẹ đã nhảy lên vui sướng khi nghe đồng hồ báo một giờ đã qua, Ngài nói: “Tôi sắp được gặp Chúa…”

Để được sống đời đời, hãy đến với bàn tiệc Thánh. Sở dĩ tôi và bạn vẫn lo sợ cái ngày kết thúc cuộc đời vì chúng ta chưa có sự sống đời đời của Chúa nơi mình. Chúng ta hằng ngày ăn bánh các Thiên Thần nhưng không tiêu hóa vì cơ thể thiêng liêng của chúng ta trục trặc không tiếp nhận Ngài. Tội lỗi, cái tôi, hận thù ghen ghét…là những chướng ngại vật không cho Ngài đi vào hồn để biến đổi chúng ta.

Chúa Giê-su tùy thuộc chúng ta, tùy thuộc đức tin của chúng ta, tùy thuộc sự chiến đấu của chúng ta đối với tội lỗi. Phép Thánh Thể là cuộc gặp gỡ thực sự với Chúa Ki-Tô hằng sống. Ngài đề nghị chúng ta đón nhận Ngài trong tâm tình đơn sơ và tin tưởng: “Này Ta đứng ngoài cửa và gõ. Nếu ai nghe tiếng ta và mở, Ta sẽ vào và ăn uống với nó, Ta ở cạnh nó và nó ở cạnh Ta.”

Để được sống đời đời, chúng ta hãy mở cửa và ăn với Người. Khi chúng ta thực sự sống với một chân lý như thế, chúng ta không sợ hãi, không lo lắng như những người không tin. Chúng ta cảm nghiệm Lời Thiên Chúa là tinh thần và chân lý để có thể dễ dàng và vui mừng trả lời như Thánh Tông Đồ Phê-rô khi Chúa Giê-su hỏi Ngài: “Còn các con, các con có muốn bỏ Thầy không?”- “Lạy Thầy, chúng con bỏ Thầy thì biết theo ai, vì Thầy có những Lời ban sự sống đời đời. Chúng con tin và nhận biết rằng Thầy là Con Thiên Chúa Hằng Sống.”

Maria Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.

phone-icon