Những hòn than gần ngọn lửa

0

NHỮNG HÒN THAN GẦN NGỌN LỬA

Niềm tin của các sinh viên đại học bỗng sáng hơn trong cộng đồng.

Bởi: MARIAH GODDE

Trong năm trung học phổ thông của tôi, tôi được đề nghị tham gia vào đội bóng mềm tại một trường đại học ở phía bên kia đất nước. Đó là ước mơ của tôi để chơi môn thể thao yêu thích của tôi ở cấp đại học, nhưng tôi có một mối quan tâm lớn. Tôi tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với mối quan hệ của tôi với Thiên Chúa – điều đã lớn lên trong tôi nhiều năm qua – một khi tôi đến trường đại học. Nó sẽ sụp đổ và rút vào phía sau, hay nó sẽ vẫn mạnh mẽ?

Đó là toàn bộ mùa hè trước khi rời trường đại học, tôi cảm thấy một cảm giác sợ hãi về câu hỏi này. Tôi nghĩ lại tình yêu của tôi đối với Thiên Chúa đã bắt đầu nở hoa như thế nào qua những người đã giới thiệu tôi với một Thiên Chúa cá vị và một đức tin sống động. Tôi có tìm thấy một cộng đồng tương tự khi tôi học đại học không? Thậm chí tôi có muốn tìm nó không? Tôi không biết.

Với Tất Cả Trái Tim của Bạn”. Tôi đã lớn lên trong một gia đình Công giáo giáo dục tại nhà, nhưng cho đến năm thứ nhất của trường trung học, tôi nghĩ rằng đức tin là dựa trên nguyên tắc – và khó mà tuân theo, tại đó! Nhưng điều đó bắt đầu thay đổi khi tôi đến thăm một nhóm thanh niên trung học của một người bạn.

Một trong những người lãnh đạo ở đó, một người phụ nữ tên là “Mo”, nói với tôi, “Nếu bạn cần một ai đó, tôi sẽ ở đây”. Vài tháng sau, một số vấn đề gia đình khó khăn nảy sinh và tôi đã nhờ đến Mo. Tôi bắt đầu đi đến nhà cô ấy sau giờ học và nói chuyện với cô ấy trong khi cô ấy đang nấu bữa tối.

Tôi có thể thấy rằng Thiên Chúa là một phần rất lớn trong cuộc đời của Mo, và tôi nói với cô ấy rằng tôi muốn có mối quan hệ như thế với Thiên Chúa. Nhưng tôi không biết phải làm gì. Cô đã cho tôi một câu Kinh Thánh, Giêrêmia 29,13, và đề nghị tôi dành năm phút mỗi ngày để cầu nguyện. Tôi đã viết câu Kinh Thánh này trên một thẻ chỉ mục và dán nó lên bảng xếp hạng (tackboard) của tôi. “Con sẽ tìm thấy Ta… khi con tìm kiếm Ta với tất cả trái tim của con”.

Tôi đã cố gắng cầu nguyện trong một vài ngày và sau đó tôi bỏ đi. Khoảng sáu tháng trôi qua trước khi tôi nhìn thấy thẻ chỉ số một lần nữa. Đột nhiên, bốn trong số các từ hiện ra với tôi: “Với tất cả trái tim của con (with all your heart)”. Tôi gọi cho Mo ngay lập tức. Tôi hỏi cô ấy, “Tìm kiếm Chúa bằng cả trái tim con có ý nghĩa gì? Tôi có phải từ bỏ mọi thứ không? Ngay cả môn bóng mềm?” “Không”, cô nói, “em chỉ cần sẵn sàng từ bỏ nó thôi”. Nên tôi cầu nguyện, “Chúa ơi, bất cứ điều gì Chúa muốn làm với cuộc sống của con, con đã sẵn sàng”.

Mạnh Hơn trong Cộng Đồng. Trong vài năm kế tiếp, mối quan hệ của tôi với Thiên Chúa trở nên mạnh mẽ hơn khi tôi tiếp tục đọc Kinh thánh, cầu nguyện và dành thời gian với những người bạn đầy niềm tin. Trong năm cuối của trường trung học, tôi cũng bắt đầu dành thời gian với Chúa Giêsu trong sự tôn thờ, thường là với bạn bè của tôi. Vấn đề là họ không theo học cùng một trường đại học như tôi.

Tôi không thể lay động nỗi sợ hãi mà tôi cảm thấy về điều này, ngay cả khi tôi đã đóng gói đồ đạc và sẵn sàng để đi. Tôi cứ tưởng tượng các bữa tiệc uống rượu và các cặp vợ chồng lén lút vào phòng ngủ tối – và điều đó hóa ra những dự đoán của tôi là đúng.

Nhưng ngay trước khi các lớp học bắt đầu vào mùa thu đó, tôi đã tham dự một khóa tĩnh tâm nhiều ngày do văn phòng trường Công giáo của trường tổ chức. Đó là lần tĩnh tâm đầu tiên mà tôi từng đến. Sự lo lắng của tôi đã không biến mất trong cuộc tĩnh tâm, nhưng tôi đã gặp gỡ những người bạn ở đó, những người sống đức tin của mình. Và cũng giống như tôi đã làm với bạn bè của tôi ở trường trung học, chúng tôi đã đi cùng nhau để cầu nguyện trong nhà thờ đêm đầu tiên trở lại từ khóa tĩnh tâm. Một số người thậm chí còn mang theo một cây đàn guitar và đánh các bài hát thờ phượng Chúa.

Khi chúng tôi hát và cầu nguyện, tôi thấy mình quỳ xuống dưới mái vòm của nhà nguyện, nơi có một bức tranh đầy ấn tượng về Chúa Thánh Thần trong đó. Đột nhiên tôi bắt đầu khóc và một làn sóng hối hận làm tôi ngập tràn. Tôi nhận ra rằng tôi đã không tin cậy Thiên Chúa về việc sống vững vàng trong đức tin của tôi. Tôi đã đặt niềm tin vào mọi người khác và vào những cám dỗ xung quanh tôi. Ngay lúc đó, dưới mái vòm đó, tôi cảm thấy như thể Chúa Thánh Thần đang xuống trên tôi. Bằng cách nào đó tôi chỉ biết rằng Chúa sẽ ở cùng tôi; Người sẽ giúp tôi khi tôi bị cám dỗ. Tôi nhìn những sinh viên quanh tôi và tôi biết họ cũng sẽ là sự hiện diện của Chúa Kitô đối với tôi. Tôi có thể nói chuyện với họ và chúng tôi có thể cầu nguyện cùng nhau.

Trong thế giới, không phải của thế giới. Từ đó trở đi, tôi bắt đầu tìm cách để nối kết hai thế giới của tôi: thế giới của thể thao và thế giới của đức tin. Tôi có bạn bè ở cả hai nơi và liên tục tìm thấy chính mình để tìm đến Chúa Giêsu để giúp tôi quyết định dành thời gian cho Người và cách tôi thể hiện tình yêu của tôi cho Người khi tôi ở cùng đồng đội. Cuộc sống ở trường đại học vẫn có những khó khăn và sự không chắc chắn của nó, nhưng một đoạn Kinh thánh hướng dẫn tôi là: “Hãy cố gắng sống mãi trong tình thương của Thiên Chúa, hãy chờ đợi lòng thương xót của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, để được sống đời đời. Những người do dự thì anh em phải thương xót; hãy lo cứu họ, kéo họ ra khỏi lửa thiêu” (Gd 21-23).

Tôi đã có một số cơ hội để đưa đoạn Thánh Kinh này vào thực tế với một số người bạn bóng mềm của tôi. Gần đây, một bạn đồng đội nói với tôi, “Tôi biết có một Thiên Chúa, nhưng tôi không biết làm thế nào để có một mối quan hệ với Người”. Tôi nói với cô ấy rằng tôi cũng đã như thế. “Bạn có thể thử cầu nguyện chỉ trong năm phút

Sáng Rực Rỡ Với Nhau. Thánh Catherine Siena đã từng nói, “Hãy là người mà Thiên Chúa đã tạo dựng bạn là và bạn sẽ thắp lửa cho thế giới”. Không có cách tiếp cận nào phù hợp với tất cả mọi người để chia sẻ đức tin của tôi. Nhưng tôi sẵn sàng thực hiện bất cứ điều gì Thiên Chúa đã dạy tôi cho đến nay. Với sự giúp đỡ của nhiều người bạn và những người cố vấn nhiều kinh nghiệm, tôi cảm thấy như thể tôi đã đi trọn một vòng tròn.

Gần đây, tôi đã bắt đầu nghĩ về cộng đồng Công giáo của tôi trong khuôn viên trường như một đống than nóng. Nếu bạn di chuyển một cục than ra khỏi ngọn lửa và tránh xa các cục than khác, nó sẽ tắt (tàn lửa). Nhưng ở gần nhau, chúng tôi duy trì sức nóng của mình — và đốt cháy rực rỡ hơn!

Mariah Godde là một sinh viên năm thứ hai đại học. Cô viết blog tại weareimperfectlybeautiful.com

Thắp lửa trong các Trường Đại học

Các sinh viên như Mariah truy cập vào tạp chí The Word Among Us miễn phí thông qua bộ phận của trường. Nó cung cấp một nguồn hy vọng và sự khuyến khích mà họ có thể nắm giữ khi những lựa chọn khó khăn hiện diện với chính họ.

Mùa Vọng sắp tới này, chúng tôi sẽ phát hành một ấn bản mới của tạp chí với các trang phụ được thiết kế đặc biệt cho sinh viên. Chúng tôi muốn tiếp cận càng nhiều người càng tốt để chia sẻ thông điệp rằng Thiên Chúa có một kế hoạch cho cuộc sống của họ – và rằng Thiên Chúa muốn làm cho họ vững mạnh hơn nữa.

Bạn sẽ giúp chúng tôi chứ?

  • Chúng tôi hiện đang tiếp cận 10.500 sinh viên đại học trên toàn quốc.
  • Nhưng chúng tôi hy vọng sẽ đạt được 5.000 điểm nữa với phiên bản College Edition mới của chúng tôi.
  • $ 50 gửi tạp chí cho bốn học sinh trong một năm.

Xin vui lòng xem xét trở thành Đối tác và khuyến khích niềm tin của giới trẻ. Bạn có thể thực hiện một khoản quyên góp được khấu trừ thuế trực tuyến tại trang web bảo mật của chúng tôi, waupartners.org. Hoặc bạn có thể quyên góp bằng cách gọi 1-800-775-9673 hoặc bằng cách gửi séc đến:

IN THE US
The Word Among Us Partners
7115 Guilford Drive, Suite 100
Frederick, MD 21704

IN CANADA
Metanoia Outreach
Attn: The Word Among Us Partners
Box 1107, Station F
Toronto, Ontario M4Y 2T8

Your tax-deductible Canadian donation goes to support Partners college and prison ministries. 

Theo The Word Among Us
September 2018 Issue
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

 

Comments are closed.

phone-icon