Satan, hãy lui lại đàng sau Thầy – Suy Niệm Chúa Nhật 24 TN, Năm B

0

SATAN, LUI LẠI ĐẰNG SAU THẦY
(Mc 8,33)

Suy niệm: Mc 8,27-35

Hãy cố gắng tưởng tượng nhìn vào khuôn mặt của Phêrô khi Chúa Giêsu khiển trách ông. Phêrô hẳn đã phải chuyển từ nụ cười rạng rỡ sang nét mặt cau mày đau khổ chỉ trong giây lát ngắn ngủi.

Phêrô có yêu mến Chúa Giêsu khi nói “Thầy là Đấng Kitô” (Mc 8,29) không? Có chứ! Phêrô có yêu mến Chúa Giêsu khi thuyết phục Ngài tránh né thập giá không? Có chứ! Phêrô yêu mến Chúa Giêsu với tất cả tấm lòng trong cả hai trường hợp, thậm chí câu trả lời đầu tiên của ông còn đến từ Thiên Chúa, nhưng câu thứ hai thì không.

Nếu thật khó để Thánh Phêrô vĩ đại nhận ra sự khác biệt giữa chân lý đáng tin kính và sự cám dỗ trần tục, thì hy vọng nào có thể có cho chúng ta? Chắc chắn, có những lúc không khó để nhận ra ảnh hưởng của ma quỷ. Tuy nhiên có những lúc chúng ta cảm thấy chúng ta đang chân thành và trung thực nhưng chúng ta vẫn còn sai?
Có ý nghĩa gì về những lần chúng ta nói điều gì đó từ một động lực tốt, nhưng kết thúc lại là điều sai trái vào không đúng thời điểm?

Điều đầu tiên chúng ta cần làm là thừa nhận rằng không phải lúc nào chúng ta cũng đúng. Chúng ta sẽ phạm sai lầm và làm tổn thương mọi người, ngay cả khi chúng ta có ý định tốt. Thậm chí sẽ có lần, dù chúng có thể là khiêm nhường đấy, nhưng ý định tốt của chúng ta cuối cùng lại phục vụ mục đích của ma quỷ. Ngợi khen Chúa vì lòng thương xót và kiên nhẫn của Ngài!

Thứ hai, chúng ta cần phải biết rằng Chúa Thánh Thần muốn dạy chúng ta cách sống. Thánh Phaolô nói với chúng ta rằng bất kể sự khôn ngoan của Thiên Chúa có khó hiểu biết chừng nào, “chúng ta biết được tư tưởng của Chúa” (1 Cr 2,16). Điều này có nghĩa là chúng ta thực sự có thể học cách phân biệt những điều thuộc tâm linh.

Theo thời gian, Phêrô đã học cách phân biệt tiếng nói của Thiên chúa. Phêrô đã học cách phân loại ý định của mình và trở thành một công cụ rõ ràng hơn về ân sủng của Thiên Chúa. Chúng ta cũng có thể như thế. Cứ tiếp tục nói với chính mình, “Tôi biết tư tưởng của Chúa Kitô. Tôi tin rằng Thánh Thần là Đấng hướng dẫn tôi”. Với lời tuyên bố nhỏ bé về đức tin này, bạn có thể phát triển ân sủng về sự phân định.

“Lạy Chúa, xin hãy chỉ cho con những cách thức (đường lối) của Chúa để con có thể nhận ra ý muốn của Chúa”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.