Hướng về Chúa Giêsu

0

Hướng về Chúa Giêsu

Một cuốn sách mới đưa ra một lộ trình cho Phúc Âm.

Trong cuốn sách mới của mình, Rerouting (Trở lại Hành trình), Cha John Riccardo trình bày Phúc Âm một cách rõ ràng, ngắn gọn để giáo dân có thể đáp lại lời mời của Chúa Giêsu để trở thành những môn đệ truyền giáo. Giống như GPS, cuốn sách sẽ đưa tất cả các “dữ liệu” được cung cấp trong Thánh Lễ và Kinh Thánh và đưa ra một con đường để giúp người đọc đạt tới đích đến của họ – một mối quan hệ sâu sắc hơn với Chúa và một cam kết chia sẻ những tin tốt lành với những người xung quanh họ. The Word Among Us đã xin cha Riccardo giải thích tầm nhìn đằng sau cuốn sách của ông.

Bạn đã nói rằng hai xu hướng trong Giáo Hội Công giáo kích hoạt việc định tuyến lại. Chúng là gì?

Trước tiên là điều này. Nếu bạn hỏi hầu hết những người Công giáo: “Bạn có một tình bạn thân với Chúa Giêsu chứ?” Họ có thể sẽ nói, “Tôi không biết những gì bạn nói có nghĩa ý gì”. Họ sẽ không nhất thiết phải gọi mối quan hệ của họ với Thiên Chúa một tình bạn, mặc dù ý tưởng có vẻ tốt với họ. Yếu tố thứ hai là một tỷ lệ lớn người ta sẽ nói với bạn, “tôi thực sự không hiểu Kinh Thánh”. Các Sách Bài Đọc có vẻ rời rạc đối với họ và nhiều đoạn Kinh Thánh dường như không liên quan đến cuộc sống của họ. Điều này tạo nên một kinh nghiệm rất không hài lòng về Thánh Lễ đối với nhiều người.

Làm thế nào mà bạn cố gắng để giải quyết những xu hướng này trong giáo xứ của bạn?

Tôi có một nguồn cảm hứng, được hỗ trợ bởi tổng giám mục của tôi, để giải thích cho các giáo dân của tôi các tường thuật Kinh Thánh cách ngắn gọn và súc tích. Tôi muốn làm điều đó khi chúng tôi đã có một lượng khán giả đã được quy tụ trong Thánh Lễ ngày Chúa Nhật. Tôi làm việc rất chặt chẽ với đội ngũ lãnh đạo của tôi và các chuyên gia Kinh Thánh để phát triển những gì hóa ra là một loạt mười bốn tuần được cho trong Thánh Lễ. Chúng tôi đã cố gắng làm tất cả mọi thứ chúng tôi có thể để tạo ra một môi trường học tập tốt hơn, vì vậy chúng tôi đưa một phác thảo của bài giảng trong bản tin. Chúng tôi cũng đã sử dụng công nghệ để dự kiến những trích dẫn Thánh Kinh, những hình ảnh và những trợ giúp học tập khác lên màn hình ở phía trước của nhà thờ. (Tôi phải nói rằng tôi là một người cải đạo miễn cưỡng với những điều này!) Cuối cùng, chúng tôi khuyến khích mọi người mang theo Kinh Thánh và tập ghi chép của họ. Và chúng tôi đã bỏ đi! Lặp đi lặp lại chúng tôi nghe mọi người hỏi sau đó: “Chúng tôi sẽ không quay trở lại với những gì chúng tôi đã từng làm, phải không?” Vì vậy, tôi viết cuốn sách này để làm cho hàng loạt việc giảng dạy được phổ biến rộng rãi hơn.

Tại sao là “vòng cung câu chuyện” của Kinh Thánh có ưu thế để giải thích?

Mục đích của việc kể chuyện luôn là để hướng dẫn để mọi người biết trả lời. Về bản chất, chúng ta đang rao giảng kerygma (Tin Mừng nguyên thủy), các yếu tố thiết yếu của sứ điệp Tin Mừng. Nó bắt đầu với sự tốt lành của sự sáng tạo của Thiên Chúa, rồi nó bao gồm việc chúng tôi sa vào tội lỗi và những hậu quả của tội lỗi, và sau đó nó giải thích rằng Thiên Chúa đã sai Con Ngài đến để cứu chúng ta khỏi tội lỗi. Phần cuối cùng và quan trọng nhất của câu chuyện là câu trả lời của chúng ta đối với tình yêu mà Thiên Chúa đã chỉ ra.

Để thực hiện sự đáp trả xác thực đó, khi chúng tôi đã hoàn tất, chúng tôi khuyến khích những người đã đi lễ lâu năm và cả các giáo dân mới – để thực hiện một hành động phó thác cho Thiên Chúa. Đó là ấn tượng đối với tôi bao nhiêu đã làm như thế!

Làm thế nào có thể một chương trình và cuốn sách như Rerouting để thay đổi cuộc sống của người dân?

Hy vọng rằng nó sẽ giúp mọi người nhận biết một cách đó rằng Thiên Chúa là xác thực. Nhiều người trong số chúng ta đều có một hình ảnh vô cùng méo mó về Thiên Chúa. Chúng ta nghĩ rằng Thiên Chúa ở trên trời cầm một cái đe trên đầu chúng ta chờ đợi khi chúng ta lộn xộn thì can thiệp. Và vì lý do đó chúng ta có thể nghĩ rằng theo Đạo Kitô giáo là phải tuân giữ các quy tắc tùy ý bằng cách nào đó chúng ta sẽ được vào thiên đàng. Tôi nói với mọi người rằng: “Đó không phải là Thiên Chúa”. Thiên Chúa (thực sự) là Đấng muốn bạn biết Người. Thiên Chúa đã sai Con Trai mình đến để chết cho bạn bởi vì Người yêu thương bạn. Bạn thì đáng chết cho (tội lỗi của mình), còn Chúa Giêu thì đáng sống cho? Sứ điệp Phúc Âm làm cho điều đó rõ ràng và nó có những mối quan hệ sâu rộng ý nghĩa xã hội. Hãy nhớ rằng, Chúa Giêsu nói: “Các con không thể yêu Ta trừ khi các con yêu người thân cận của các con”.

Đó là một sứ điệp ấn tượng, phải không?

Đúng vậy. Mọi người tự hỏi, “Làm thế nào để việc tham dự Thánh Lễ giúp tôi hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hạnh phúc mà tôi muốn?” Và “Thánh lễ ảnh hưởng gì với những cuộc đấu tranh và các nhiệm vụ mà tôi cần phải làm trong tuần này?” Câu trả lời là: tất cả mọi thứ! Tại sao? Vì ở đây (trong Thánh Lễ) tôi đang gặp Thiên Chúa cứu độ và hằng sống, và từ đó Người sai tôi ra đi. Người muốn tôi trở thành một ánh sáng để giải cứu những người khác đang bị  lạc mất trong bóng tối của một cuộc sống không có Thiên Chúa. Người muốn biến thế giới này nên tốt hơn với thông điệp giải phóng của Phúc Âm.

Kinh Thánh có thể giúp cách chính xác thế nào để chúng ta làm nên ý nghĩa của cuộc sống hàng ngày của chúng ta?

Điều này nghe có vẻ không liên quan, nhưng chúng ta hãy bắt đầu bằng cách hỏi, “đức tin là gì?” Đức tin là một cách để hiểu biết và nhìn thấy. Đức tin là nói về việc nhìn thấy cuộc sống của chúng ta theo một cách mới – cách mà Thiên Chúa nhìn thấy chúng ta. Tin là không mù lòa. Để không có đức tin là bị mù. Vì vậy, khi tôi hiểu Kinh Thánh nhiều hơn và khi Thánh Thần thúc đẩy ngày càng tích cực hơn trong cuộc sống của tôi, tôi đạt đến đức tin sâu sắc hơn và tôi bắt đầu nhìn thấy. Tôi nhìn thấy Thiên Chúa là ai; tôi nhận ra tại sao tôi ở đây, tôi đang đi đâu và làm thế nào để tôi đến được đó. Tôi nhìn thấy ý nghĩa mới cho sự đau khổ và những thử thách của tôi. Tôi thấy trách nhiệm của tôi đối với những người đang thiếu thốn và những người đang bị tổn thương. Đức tin cho tôi có khả năng để nhìn thấy tất cả những điều này và nhiều hơn nữa.

Cha John Riccardo là cha xứ giáo xứ Lady of Parish Counsel ở Plymouth, Michigan.

Theo the Word Among us
October 2018 Issue
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.