Đối với tôi sống là Đức Kitô và chết là một mối lợi

0

Suy niệm: Pl 1,18-26

Bạn sẽ làm gì nếu một người dì già thân yêu gọi cho bạn biết rằng bà đã quyết định đặt tên bạn là người thừa hưởng duy nhất theo ý muốn của bà? Trong khi bạn chắc chắn muốn bà ấy sống càng lâu càng tốt, bạn cũng sẽ nhận ra rằng nhiều lo lắng của bạn sẽ tan biến. Ý nghĩ về một di sản sắp tới sẽ nâng cao lòng tin của bạn và nâng đỡ tinh thần của bạn trước bất kỳ cuộc đấu tranh tài chính nào bạn có thể có. Nó sẽ giúp bạn bớt sợ hãi về việc không có đủ tiền. Nó cũng có thể làm cho bạn hào phóng hơn trong việc chia sẻ những gì bạn có với những người khác.

Bây giờ, hãy nghĩ đến tình huống của Phaolô khi ông viết lá thư này. Phaolô bị ràng buộc trong xiềng xích và đang chờ xét xử trước hoàng đế La Mã. Cuộc sống trong tù hẳn phải tàn bạo lắm – ông sẽ không có thức ăn đầy đủ, và những kẻ bắt giam ông có thể đối xử với ông một cách khắc nghiệt. Thêm vào đó là tin tức rằng giáo đoàn ở Philipphê đang chiến đấu với sự bất hòa trong nội bộ. Thậm chí tệ hơn, một số người truyền giáo đang rao giảng một phúc âm giả mạo đe dọa đến tất cả mọi công việc khó nhọc của Phaolô. Với tất cả những gánh nặng này, Phaolô chắc chắn đã có sự chia sẻ chân thành của mình về những khoảnh khắc khó khăn!

Dường như (tình huống của Phaolô) có vẻ như đang làm bạn nản lòng đến nỗi bạn có thể mong đợi những lá thư của Phaolô không phản ảnh gì ngoài sự thất vọng, lo âu, hoặc tuyệt vọng. Tuy nhiên, thư gửi cho các tín hữu Philipphê được coi là một trong những lá thư thân thiện và tràn đầy niềm vui nhất của Phaolô! Không có gì trong số những đau khổ của Phaolô có thể cướp đi sự tự tin của ông khỏi lời hứa về sự sống lại. Không đau khổ nào trong số đó có thể ngăn cản Phaolô khỏi viết những lá thư, trái lại ông vẫn tiếp tục giảng dạy, khuyến khích và nâng mắt của người đọc lên thiên đàng.

Tất cả chúng ta đều có những thử thách thể lý, tâm lý hoặc tinh thần để giải quyết. Nhưng chúng ta không được sống trong một ngục tù sợ hãi hay tuyệt vọng khi chúng xảy ra. Giống như Phaolô, chúng ta có thể nắm vững quyền thừa kế của mình và tiếp tục (tiến bước) với lòng can đảm. Chúng ta có thể cố gắng giữ cho đôi mắt của chúng ta dán chặt vào Chúa Giêsu và nhớ rằng thập giá của Ngài đã mang lại cho chúng ta món quà của sự sống đời đời. Nó sẽ không phải luôn luôn dễ dàng, nhưng chúng ta càng mong đợi cuộc sống với Thiên Chúa mãi mãi, chúng ta càng ít sợ những khó khăn mà chúng ta phải đối diện hôm nay.

“Lạy Chúa Giêsu, xin hãy giúp con nắm vững niềm tin vào sự thừa kế mà Chúa dành cho con”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP

Comments are closed.