“Không hề dễ dàng khi bảo vệ Đức Tin” – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 10.12.2018

0

“Không hề dễ dàng khi bảo vệ Đức Tin”
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 10.12.2018

Cầu nguyện, tin tưởng và suy niệm thay vì đam mê mua sắm và quá căng thẳng: Mùa Vọng nên giúp chuẩn bị thật tốt cho cuộc tái giáng của Chúa Giê-su. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Hai vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Bài giảng của Ngài đã nhấn mạnh rất nhiều tới việc “bảo vệ Đức Tin”.

Việc cử hành Lễ Giáng Sinh với niềm tin đích thực chính là mục tiêu và đích điểm của Mùa Vọng – Đức Thánh Cha giải thích. Dựa vào bài Tin Mừng trong ngày (Lc 5,17-26), Đức Thánh Cha đã giảng giải về việc Chúa Giê-su chữa lành cho một người bại liệt. Qua trình thuật này, người ta có thể khẳng định rằng, Đức Tin làm cho người ta trở nên can đảm, và con đường Đức Tin hệ tại ở chỗ, “đụng chạm tới được con tim của Chúa Giê-su”. Lời Tổng Nguyện trong Thánh Lễ hôm nay là một lời cầu xin “Mầu nhiệm Đức Tin” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Chúng ta đã cầu xin cho được ơn tin tưởng vào mầu nhiệm Nhập Thể của Thiên Chúa. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Tin ấy cũng đã biểu lộ cho thấy, nó đã đụng chạm tới con tim của Chúa Giê-su như thế nào. Vì Chúa Giê-su thường khởi đi từ điều đó. ´Khi Ngài thấy lòng tin của họ` – bài Tin Mừng trong ngày có câu như thế. Chúa Giê-su đã thấy được lòng tin đó nơi con người. Vì phải có sự can đảm thì người ta mới dám đục thủng mái nhà và thả cả bệnh nhân lẫn giường của ông ta từ trên đó xuống… Làm như thế thì phải có sự can đảm. Những con người ấy đã có lòng tin! Họ biết rằng, người bệnh sẽ được chữa lành nếu được đưa tới trước mặt Chúa Giê-su.

Đức Tin của dân chúng

Đức Thánh Cha quan sát thấy rằng, “Chúa Giê-su đã khen ngợi lòng tin của dân chúng”. Và Đức Thánh Cha đã nêu ra tấm gương của viên đại đội trưởng người Rô-ma, ông này đã đến xin Chúa Giê-su chữa lành cho người đầy tớ của mình. Một tấm gương tiếp theo là người phụ nữ Syria, bà đã xin cho con gái mình được giải thoát khỏi quỷ ám, hay Đức Tin của người phụ nữ đã được chữa lành khỏi bệnh băng huyết khi bà sờ tay vào gấu áo của Chúa Giê-su.

Mặt khác, Chúa Giê-su lại trách móc những kẻ kém lòng tin, chẳng hạn như Tông Đồ Phê-rô, ông luôn nghi ngờ. Với Đức Tin – Đức Thánh Cha quả quyết – tất cả đều có thể.

Hôm nay chúng ta đã cầu xin ơn này: chuẩn bị bản thân mình – với Đức Tin – trong tuần thứ hai Mùa Vọng, cho Đại Lễ Giáng Sinh. Quả thực, như tất cả chúng ta đều biết, Đại Lễ Giáng Sinh thường không được cử hành với một Đức Tin sâu xa như thế, nhưng lại mang đậm tính thế tục, thậm chí còn mang đậm dấu ấn của dân ngoại; nhưng Thiên Chúa yêu cầu chúng ta hãy liên kết Đại Lễ ấy với Đức Tin, và trong tuần này, chúng ta phải xin cho được ơn: có thể cử hành Đại Lễ Giáng Sinh trong Đức Tin. Bảo vệ Đức Tin là điều không hề dễ dàng chút nào; đúng là không hề dễ dàng gì khi bảo vệ Đức Tin…

Chữa lành người mù

Đức Thánh Cha còn nêu ra sự kiện Chúa Giê-su chữa lành một người mù  do Tin Mừng theo Thánh Gio-an tường thuật lại trong chương IX. Người mù ấy đã tuyên xưng niềm tin của mình trước Chúa Giê-su, Đấng mà anh nhìn nhận là Đấng Messia. Vì thế, Đức Thánh Cha đã khuyên những người hiện diện hãy trao phó Đức Tin của mình cho Thiên Chúa, cũng như hãy bảo vệ Đức Tin ấy trước những cơn cám dỗ của thế gian.

Hôm nay cũng như ngày mai, và mọi ngày trong tuần, sẽ thật có ích cho chúng ta nếu cầm cuốn Tin Mừng lên, rở chương 9 của Tin Mừng theo Thánh Gio-an ra, và đọc câu chuyện rất hay về người mù từ thuở mới sinh ấy. Và rồi hãy làm chứng cho Đức Tin của mình từ tận đáy lòng: ´Con tin, lạy Chúa. Nhưng xin giúp con trong sự kém lòng tin của con. Xin hãy bảo vệ Đức Tin của con trước tinh thần thế tục, trước sự bất tín, trước những điều không thuộc về Đức Tin. Xin hãy bảo vệ Đức Tin của con trước việc bị giới hạn vào lý thuyết, dù đó là lý thuyết Thần Học hay Luân Lý học… xin đừng! Con tin vào Chúa, Chúa ơi!`

Theo vatican news – 10.12.2018, 11:02

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.