Mẹ Maria đứng đầu danh sách của Tôi

0

Mẹ Maria Đứng Đầu Danh Sách của Tôi

Đức Maria luôn có một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi

Mỗi lần Mùa Vọng xoay vần, tôi bắt đầu suy nghĩ thêm về Đức Trinh Nữ Maria. Tôi kinh ngạc về sự cởi mở của Mẹ với Chúa. Tôi kinh ngạc về cách Mẹ chống lại tội lỗi trong suốt cuộc đời của Mẹ. Tôi kinh ngạc về cách Mẹ có thể ở gần Chúa, ngay cả khi Mẹ đứng cạnh con trai mình khi Người bị treo trên thập giá.

Thực sự, Đức Maria luôn luôn có một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi. Trước khi tôi chịu phép rửa tội trong Thánh Thần vào năm 1971, tôi nghĩ rằng tôi đã bám chặt vào Đức Maria ở mức độ cao hơn là bám vào Chúa Giêsu – điều mà bây giờ tôi biết Mẹ không muốn tôi làm.

Trong bài viết cuối cùng này, tôi muốn chia sẻ một chút về mối quan hệ của tôi với Đức Maria, bao gồm một số cách quan trọng mà Mẹ đã đỡ nâng tôi trong suốt cuộc đời của tôi.

Một Phép Lạ của Đức Maria? Tôi sinh ra bị tràn dịch não, một tình trạng thường được gọi là “bệnh tràn dịch não (bệnh não nước)”, mặc dù chất lỏng được đề cập thực sự là chất lỏng thường chảy giữa não và cột sống. Bệnh tràn dịch não gây áp lực lên mô não và có thể dẫn đến tổn thương não. Để giảm áp lực, các bác sĩ khoan bốn lỗ vào sọ của tôi, nhưng nó vô ích. Họ không nghĩ rằng tôi sống được quá hai tuổi. Tất cả những gì họ có thể làm là cho tôi thuốc uống để quản lý tình huống, chứ không điều trị nó.

Trong suốt thử thách này, mẹ tôi, Edith, tiếp tục cầu nguyện với Mẹ Maria để xin chữa lành bệnh cho tôi. Thuốc cũng không giúp được gì nhiều. Nó khiến tôi nôn ói rất nhiều. Sau cùng, mẹ tôi thưa với Mẹ Maria: “Nếu Joey còn ói khi dùng thuốc này thêm một lần nữa, con sẽ xem đó là dấu hiệu của Mẹ và con sẽ không cho nó uống nữa”. Giây phút mẹ tôi nói điều đó, tôi lại nôn ra – mẹ tôi không cho tôi uống thuốc nữa.

Trong vòng hai mươi bốn giờ, cơ thể bé nhỏ của tôi bắt đầu đối phó với tất cả áp lực chất lỏng. Các bác sĩ không thể giải thích được. “Đây là một đứa trẻ hoàn toàn khác”, họ nói với mẹ tôi khi mẹ đưa tôi đi khám lần kế tiếp. Đây có phải là một phép lạ không? Mẹ Maria có chuyển lời cầu nguyện của mẹ tôi lên Chúa Giêsu và xin Người chữa lành cho tôi không? Hay chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên? Không có cách nào để biết chắc chắn, nhưng tôi thực sự tin rằng đó là một món quà từ Mẹ Maria.

Gia Đình Cầu Nguyện Cùng Nhau… Khi chúng tôi kết hôn và bắt đầu có con, vợ tôi, Felicia và tôi đã nhất trí rõ ràng rằng chúng tôi muốn tất cả các con của chúng tôi đều biết về Đức Maria như một người mẹ yêu thương. Vì thế, mỗi Chúa Nhật sau Thánh Lễ, chúng tôi sẽ hát một số bài hát và đọc Kinh Mân Côi với nhau. Sau đó, chúng tôi sẽ dùng điểm tâm trễ. Các con tôi rất thích cầu nguyện với Kinh Mân Côi – có lẽ vì chúng được ăn bánh rán ngay khi chúng tôi kết thúc giờ cầu nguyện!

Khi nói về những ngày đầu của gia đình chúng tôi, các con tôi không thể nhớ được bất kỳ từ ngữ khôn ngoan tuyệt vời nào của tôi, nhưng các cháu nhớ đến Kinh Mân Côi. Tất cả họ đều nhớ lại việc cầu nguyện chung với nhau qua nhiều mầu nhiệm khác nhau và điều đó đã cho họ tất cả tình yêu đặc biệt đối với Mẹ Maria. Thực vậy, một trong những đứa cháu của tôi xem Mẹ Maria là anh hùng của nó.

Cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi chung với nhau là một cách tuyệt vời để các con của tôi học hỏi sứ điệp Tin Mừng. Những Mầu Nhiệm Mùa Vui đã dạy họ về việc Chúa Giêsu đến trần gian. Các Mầu Nhiệm Sáng đã dạy họ về cách Chúa Giêsu rao giảng, giảng dạy và chữa lành mọi người. Các Mầu Nhiệm Thương mở mắt của họ ra với cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu. Và Các Mầu Nhiệm Mừng nói với họ về niềm hy vọng được sống trên thiên đàng cùng với Chúa Giêsu và Đức Maria.

Một số thời gian cầu nguyện rất vui, nhưng nhiều khi không. Trẻ em là trẻ em. Các em hiếu động, đặc biệt là khi các em biết thức ăn ở gần góc nhà. Các em đánh nhau. Các em không phải lúc nào cũng muốn cầu nguyện. Nhưng có một điều rõ ràng. Kinh Mân Côi đã giúp các con tôi lớn lên trong đức tin. Tất cả những lần cầu nguyện đó triển nở trong họ một tình yêu dành cho Chúa Giêsu – và cho Mẹ của Người.

Mẹ Maria Chia Sẻ Những Đau Khổ của Chúng Ta. Mẹ Maria quan tâm đến chúng ta, giống như bất kỳ người mẹ nào đều quan tâm đến con cái của mình. Mẹ mừng khi chúng ta sống tốt. Hãy tưởng tượng Mẹ hẳn phải vui thích thế nào khi quan sát con trai mình học nghề mộc với Thánh Giuse. Hãy tưởng tượng nụ cười của Mẹ khi Mẹ thấy Chúa Giêsu chữa lành một ai đó hoặc khi Mẹ nghe Chúa giảng rất hay. Hãy tưởng tượng niềm vui của Mẹ khi Chúa Giêsu phục sinh đến thăm Mẹ vào Chúa Nhật Phục Sinh.

Bất kỳ người mẹ nào cũng biết rằng bà ấy chia sẻ niềm vui của con mình, thậm chí bà chia sẻ nhiều hơn nữa trong các thử thách của con mình. Các bà mẹ muốn lao về phía con cái của họ và cho con cái những lời an ủi và khích lệ. Các bà mẹ sẽ làm mọi thứ có thể để giúp giảm bớt sự đau khổ cho con cái của họ. Và đây chính xác là cách Mẹ Maria yêu thương chúng ta. Mẹ không chỉ vui mừng với chúng ta; Mẹ cũng chịu đau khổ với chúng ta. Không phải nhận lấy bất cứ điều gì từ Chúa Giêsu – và tôi nghĩ chính Chúa Giêsu nhắc nhở tôi nói điều này về Mẹ của Người – nhưng có điều gì đó đặc biệt về tình yêu dịu dàng của một người mẹ có thể chữa lành vết thương của cuộc sống do đau khổ gây nên.

Tôi có thể chứng thực điều này cách trực tiếp. Con gái út của tôi, Christine, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hiếm gặp khi cô bé mới ba tuổi. Khi cô bé sắp phải trải qua quá trình điều trị bức xạ (xạ trị), Felicia đã vẽ cái mặt nạ mà cô bé phải đeo và biến nó thành một chiếc “khăn che mặt của Đức Maria”. Cái mặt nạ đặc biệt này đã giúp Christine yên lòng và cô bé thích ý tưởng được giống Đức Maria khi cô bé đối mặt với máy xạ trị khổng lồ đáng sợ đó.

Thật không may, việc điều trị không có tác dụng và Christine đã mất cả hai mắt của mình khi mới năm tuổi. Đây là một trong những năm đau đớn nhất trong cuộc đời tôi. Tôi đã dành vô số giờ cầu nguyện để cầu xin Chúa Giêsu và Mẹ Maria chữa lành cho con gái tôi – và đến hôm nay tôi vẫn làm điều đó.

Trong thời gian đó, niềm tin của tôi lâm vào một cuộc khủng hoảng. “Làm sao một vị Thiên Chúa yêu thương có thể làm điều này với cô con gái bé nhỏ của tôi? Làm sao Thiên Chúa có thể mong tôi nói với mọi người rằng Người yêu thương họ và có một kế hoạch hoàn hảo cho họ, khi kế hoạch của Người dành cho Christine bé nhỏ của tôi dường như không hoàn hảo?”

Nhờ sự kết hợp những lời cầu nguyện của các anh chị em của tôi trong Chúa và nhờ ân sủng thuần khiết của Thiên Chúa, cuối cùng tôi đã vượt qua cuộc khủng hoảng đức tin của tôi. Nhưng Mẹ Maria cũng đóng một vai trò quan trọng. Mỗi khi tôi quay sang cầu nguyện với Mẹ, tôi cảm thấy Mẹ nói với tôi: “Joe, Mẹ biết những gì con đang trải qua. Mẹ biết điều đó làm con đau đớn. Tâm hồn của Mẹ đã bị đâm thâu vì đau khổ. Mẹ ở cùng con”.

Mẫu Gương Chuyển Cầu (Can Thiệp). Chúng ta đều biết câu chuyện về tiệc cưới tại Cana, khi Chúa Giêsu biến nước thành rượu (Ga 2,1-11). Đây là phép lạ đầu tiên của Chúa Giêsu – phép lạ khởi đầu cho mọi điều Chúa Giêsu đến để thực hiện. Và điều đó xảy ra bởi vì Mẹ của Người, là Đức Maria, đã mang đến cho Người những nhu cầu của một cặp vợ chồng mới cưới. Mẹ không sợ khi Chúa Giêsu hỏi Mẹ: “Thưa bà, chuyện ấy can gì đến bà và tôi?” Mẹ chỉ nói với những người hầu: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo” (Ga 2,4.5). Mẹ biết Chúa Giêsu sẽ lắng nghe Mẹ.

Thánh Louis de Montfort (1673–1716) đã từng viết về cách Đức Maria tiếp nhận những lời cầu nguyện của chúng ta và hoàn thiện chúng – giống như cách Chúa Giêsu biến nước thành rượu ngon. Thánh De Montfort nói rằng Đức Maria lấy đi tất cả những gì tự đặt mình là trung tâm trong những lời cầu nguyện của chúng ta và sau đó dâng những lời cầu nguyện đó cho Chúa Giêsu. Mẹ mở rộng những lời cầu nguyện của chúng ta với những lời cầu nguyện của chính Mẹ để khi Mẹ dâng chúng lên cho Chúa Giêsu, thì chúng bao gồm cả những lời cầu nguyện chuyển cầu (can thiệp) của chính Mẹ. Và ai có ảnh hưởng với Chúa Giêsu nhiều hơn là Đức Maria?

Mỗi ngày, tôi dành một phần thời gian cầu nguyện của tôi để cầu nguyện chuyển cầu. Tôi xin Đức Maria khẩn nài Chúa Giêsu chữa lành mắt con gái tôi. (Tôi cũng cầu xin Chúa Giêsu cách trực tiếp, nhưng tôi biết không có gi tai hại để cầu xin Mẹ của Người). Sau đó, tôi cầu xin Thánh Mẫu Ân Phúc (Đức Mẹ Thông Ơn Thiên Chúa) cầu khẩn Chúa Giêsu ban ân sủng ân sủng mới cho Giáo Hội để có những chuyển đổi sâu sắc hơn. Tôi khẩn nài Đức Mẹ Hòa Bình (Nữ Vương Hòa Bình) cầu bầu để chấm dứt tất cả các cuộc chiến tranh, chấm dứt cảnh nghèo đói và chấm dứt nạn phá thai.

Đứng Đầu Danh Sách của Tôi. Nếu bạn kể đến mẹ tôi, vợ tôi, chị gái tôi, con gái tôi, con dâu tôi và cháu gái tôi, có mười hai phụ nữ trong cuộc đời tôi. Mẹ Maria đứng đầu danh sách này và Mẹ sẽ luôn luôn đứng đầu. Mẹ Maria xứng đáng được vinh dự này, không chỉ vì Mẹ can thiệp vào cuộc sống của tôi, nhưng quan trọng hơn, bởi vì cách Mẹ đã từ bỏ những kế hoạch của riêng mình cho các kế hoạch của Thiên Chúa. Do vậy, khi Giáng sinh đang đến, tôi muốn mời tất cả các bạn tham gia với tôi trong việc tôn vinh mẹ Maria một cách đặc biệt. Xin hãy cùng tôi cám ơn Mẹ vì sự chăm sóc từ mẫu của Mẹ, vì sự can thiệp trong sáng của Mẹ và vì tình yêu kiên định của Mẹ đối với tất cả chúng ta.

 Theo The Word Among Us
Advent 2018 Issue
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.