Ai nấy đều ăn và được no nê – Suy niệm ngày 08.01.2019

0

Ai nấy đều ăn và được no nê (Mc 6,42)

Suy niệm: Mc 6,34-44

Có ai từng làm bạn ngạc nhiên với một món quà thực phẩm? Có lẽ đó là bữa tối mà một người hàng xóm mang đến cho bạn khi một thành viên trong gia đình qua đời. Có thể ai đó ở nơi làm việc đưa cho bạn một tách cà phê ngon khi bạn đang làm việc quá giờ. Hoặc có thể ai đó đã tặng bạn một thẻ quà tặng để tới nhà hàng bạn yêu thích trong ngày sinh nhật của bạn.

Phép lạ của việc nuôi năm ngàn người cũng là một món quà bất ngờ. Những người đã theo Chúa Giêsu vào một nơi vắng vẻ không mong đợi Chúa hoặc các môn đệ của Người cho họ ăn tối. Không ai hỏi xin Chúa thực hiện phép lạ này. Chính Chúa đã chọn làm điều đó chỉ vì tình yêu dành cho những người từ xa đã đến đây để gặp Người. Chúa Giêsu cho họ ăn vì Chúa muốn dành nhiều thời gian ở với họ hơn là để họ đi sớm để tìm thức ăn ở những ngôi làng xung quanh.

Điều làm cho cử chỉ của Chúa Giêsu trở nên nổi bật hơn nữa là Chúa đang đau buồn về sự kiện Gioan Tẩy Giả bị xử tử vào thời điểm đó. Lúc đầu Chúa muốn ở một mình một lúc nhưng đã thay đổi kế hoạch khi thấy đám đông dân chúng háo hức nghe Người dạy. Máccô nói với chúng ta rằng trái tim của Chúa Giêsu đã cảm động vì “chạnh lòng thương”, và Chúa quyết định gạt nỗi đau của mình sang một bên để chăm sóc cho mọi người (Mc 6,34).

Điều này nói rất nhiều về tấm lòng của Chúa Giêsu. Trước tiên, Chúa muốn dành thời gian ở với chúng ta. Bạn có thể nói rằng thậm chí Chúa thích dành thời gian của Người để ở với chúng ta. Chúa sẽ không bao giờ “gạt bỏ” chúng ta khi chúng ta đến với Người (x. Mc 6,36). Thứ hai, chúng ta có thể tin tưởng rằng Chúa Giêsu sẽ ban cho chúng ta những món quà chúng ta cần, ngay cả khi chúng ta ít mong đợi nhất. Ngay cả khi không bao giờ có cơ hội để chúng ta xin, Chúa sẽ vẫn ban tràn đầy ân sủng và sự bình an của Người cho chúng ta. Chúng ta chỉ cần sắp xếp thời gian, như những người trong đám đông, để đến và ngồi với Chúa.

Món quà lớn nhất mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta là Bánh Sự Sống trong Bí tích Thánh Thể. Thậm chí tốt hơn, chúng ta không phải đi xa để lãnh nhận thức ăn tuyệt vời này. Chúa đến với chúng ta trên mọi bàn thờ trong mỗi Thánh Lễ và nuôi dưỡng chúng ta. Và cũng giống như những người đã ăn và được no nê, chúng ta cũng có thể được lấp đầy mỗi khi chúng ta chia sẻ bữa ăn với Chúa Giêsu.

“Lạy Chúa Giêsu, con cảm ơn Chúa đã dành thời gian để ở với con và nuôi dưỡng con bằng Bí tích Thánh Thể”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

 

Comments are closed.