Đức Thánh Cha giảng Lễ: ‘Thờ ơ là nghịch lại với tình yêu của Chúa’

0

Đức Thánh Cha giảng Lễ
‘Thờ ơ là nghịch lại với tình yêu của Chúa’

Trong bài giảng tại Nhà nguyện Thánh Marta hôm thứ Ba, Đức Thánh Cha Phanxico nói rằng Thiên Chúa đi bước trước đến với chúng ta và yêu thương chúng ta vì Người đầy lòng trắc ẩn và thương xót, ngược lại với tính thờ ơ của chúng ta.

Alessandro Di Bussolo

08 tháng Một 2019, 12:23

Đức Thánh Cha Phanxico dâng Lễ thứ Ba cầu cho Đức Tổng Giám mục Giorgio Zur, người đã qua đời đêm thứ Hai. Đức Tổng Giám mục sống ở khu Casa Santa Marta cùng với Đức Thánh Cha và đã từng phục vụ với vị trí Khâm Sứ tại Áo.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxico phân tích về bài Tin mừng trong ngày (Mc 6:34-44) về phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều, và Bài đọc một, trích Thư Thứ nhất của Thánh Gioan (4:7-10).

Chúa yêu chúng ta trước

Đức Thánh Cha nói Thánh Tông đồ Gioan giải thích về “cách Thiên Chúa tỏ lộ tình yêu trong chúng ta.” Chúng ta hãy yêu thương nhau, vì tình yêu là của Thiên Chúa,” Thánh Gioan viết.

Đức Thánh Cha Phanxico gọi điều này là mầu nhiệm tình yêu: “Thiên Chúa yêu chúng ta trước. Người đi bước trước.” Ngài nói Chúa yêu chúng ta, ngay cả khi chúng ta “không biết cách yêu như thế nào” và “cần có sự dịu dàng của Chúa để biết yêu.”

“Bước đi đầu tiên này của Chúa là chính Con của Người. Người sai Chúa Con xuống giải thoát chúng ta và trao tặng ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta và canh tân và tái sinh chúng ta.”

Chúa Giê-su động lòng trắc ẩn trước đám đông

Suy niệm về  phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều, Đức Thánh Cha Phanxico nói rằng Chúa Giê-su cho đám đông ăn vì lòng trắc ẩn.

“Trái tim của Chúa, con tim của Chúa Giê-su, rung động khi Ngài nhìn thấy những con người này, và Ngài không thể giữ thái độ thờ ơ. Tình yêu phải có hành động. Yêu thương không khoan dung sự thờ ơ; yêu thương là có lòng trắc ẩn. Nhưng yêu thương có nghĩa là phải đưa con tim của mình hòa nhịp với người khác; nó có nghĩa là thể hiện lòng thương xót.”

Chính anh em hãy cho họ ăn

Sau đó Đức Thánh Cha miêu tả cảnh các môn đệ đi tìm thức ăn. Ngài nói rằng Chúa Giê-su dạy cho các ông và dân chúng nhiều điều, nhưng họ bắt đầu chán nản, “vì Chúa Giê-su luôn nói những điều giống nhau.”

Khi Chúa Giê-su giảng dạy “tình yêu thương và lòng trắc ẩn,” Đức Thánh Cha nói chắc có thể họ bắt đầu “rì rầm nhỏ to với nhau.” Họ bắt đầu liếc nhìn đồng hồ, lẩm bẩm “Trễ lắm rồi.”

Rồi Đức Thánh Cha trích miêu tả của Thánh Mác-cô: “Nhưng thưa Thầy, đây là nơi hoang vu hẻo lánh và trời đã muộn lắm rồi. Xin Thầy cho dân chúng về, để họ vào thôn xóm và làng mạc chung quanh mà mua gì ăn.” Đức Thánh Cha nói rằng căn bản là các ông muốn dân chúng tự đi lo cho bản thân. Ngài nói, “Nhưng chúng ta có thể chắc chắn rằng các ông có đủ số bánh cho bản thân, và các ông muốn giữ cho riêng mình. Đây là một sự thờ ơ.”

“Các môn đệ không quan tâm đến dân chúng. Chúa Giê-su thì ngược lại, Ngài rất quan tâm đến họ. Các ông không phải là ác tâm, nhưng chỉ là sự thờ ơ. Các ông không biết ý nghĩa của sự yêu thương là như thế nào. Họ không biết phải thể hiện lòng trắc ẩn ra sao. Họ cũng chẳng biết sự thờ ơ là gì. Họ đã phạm tội, phản bội Thầy, và bỏ rơi Ngài để có thể hiểu được cốt lõi của lòng trắc ẩn và lòng thương xót. Và câu trả lời của Chúa Giê-su tạo một vết cắt sâu: ‘Thì chính anh em hãy cho họ ăn đi.’ Đón lấy hoàn cảnh khó khăn của người khác làm của chính mình. Đây là cuộc chiến giữa lòng trắc ẩn của Chúa Giê-su và sự thờ ơ, là điều luôn lặp đi lặp lại xuyên suốt lịch sử. Rất nhiều người là người tốt, nhưng lại không hiểu được những thiếu thốn của người khác, thì không có khả năng động lòng trắc ẩn. Họ là người tốt, nhưng có thể tình yêu của Thiên Chúa chưa thấm vào tâm hồn của họ hoặc họ chưa cho phép nó thấm vào.”

Người phụ nữ vô gia cư ở Roma

Đức Thánh Cha Phanxico sau đó mô tả tấm ảnh treo trên tường của Văn phòng Bác ái Tông tòa. Ngài nói đó là tấm ảnh được một người địa phương chụp và tặng cho Đức Giám mục phụ trách Bác ái Tông tòa. Ông Daniel Garofani, hiện là nhiếp ảnh gia cho Osservatore Romano, đã chụp tấm ảnh sau khi phân phát thức ăn cùng với Đức Hồng y Krajewski cho những người vô gia cư. Đức Thánh Cha Phanxico kể rằng tấm ảnh cho thấy những người ăn mặc sang trọng từ một nhà hàng ở Roma đi ra khi một người phụ nữ vô gia cư đưa bàn tay lên cầu xin sự bố thí. Ngài nói tấm ảnh được chụp “khi những người kia quay mặt đi, và ánh mắt nhìn của họ không gặp” được ánh mắt của người phụ nữ vô gia cư. Đức Thánh Cha nói “đây là văn hóa thờ ơ. Đó là thái độ các tông đồ đã có.”

Sự thờ ơ trái ngược lại với yêu thương

Đức Thánh Cha Phanxico nói rằng tình yêu của Thiên Chúa là lòng trắc ẩn và thương xót luôn luôn đi trước. Ngài nói rằng trái ngược với yêu thương là ghét bỏ là đúng, nhưng rất nhiều người lại không ý thức được “một sự ghét bỏ có ý thức.”

“Sự trái ngược với tình yêu của Thiên Chúa thường xảy ra – lòng trắc ẩn của Chúa – là sự thờ ơ. ‘Tôi thỏa mãn với bản thân; tôi chẳng thiếu thứ gì. Tôi có đủ mọi thứ. Tôi đã bảo đảm được chỗ đứng của tôi trong cuộc sống này và đời sau, vì Chúa nhật nào tôi cũng đi Lễ. Tôi là một Ki-tô hữu tốt lành. Nhưng khi ra khỏi nhà hàng, tôi lại quay nhìn hướng khác.’ Chúng ta hãy suy tư về điều này: đứng trước Thiên Chúa là Đấng đầy lòng trắc ẩn và thương xót và luôn luôn đi bước trước, rất nhiều lần thái độ của chúng ta chỉ là sự thờ ơ. Chúng ta hãy cầu xin Chúa chữa lành cho nhân loại, bắt đầu ngay từ chúng ta. Ước mong rằng tâm hồn của tôi được chữa lành khỏi chứng bệnh của văn hóa thờ ơ.”

Chúc Sinh nhật thứ 80 của nghệ sĩ Kiko Argüello

Cuối Lễ, Đức thánh Cha Phanxico gửi lời chúc mừng đến nghệ sĩ Kiko Argüello, đồng sáng lập Phong trào Neocatechumenal Way, nhân sinh nhật thứ 80 của ông ngày 9 tháng Một. Đức Thánh Cha cũng cảm ơn ông vì “lòng nhiệt thành tông đồ mà ông đã làm cho Giáo hội.”

[Nguồn: vaticannews]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 9/1/2019]

Comments are closed.