Sự hiện diện yêu thương – Chúa nhật 2 TN, Năm C

0

CHÚA NHẬT II, NĂM C
SỰ HIỆN DIỆN YÊU THƯƠNG

Hôm nay chúng ta thấy vai trò của Mẹ Maria nổi bật trong ngày trọng đại của đôi trai tài gái sắc, ngày mà họ rẽ vào khúc quặc cuộc đời. May mắn cho họ là cái ngày đáng ghi nhớ này có sự hiện diện của Chúa Giê-su, đánh dấu ngày khởi đầu của sứ vụ Ngài. Và ngày hôm nay cũng có mặt của một nhân vật quan trọng làm nên lịch sử đời họ đó là Mẹ Maria, người đã cứu nguy cho gia đình chú rể: “Con ơi họ hết rượu.”Niềm vui tiệc cưới được kéo dài vì có sự can thiệp yêu thương của Mẹ Maria. Mẹ ở đó để cứu giúp đám cưới lúc lâm nguy. Chỉ có tình yêu của người mẹ mới nhạy bén được trước sự cố này. Mẹ đã khám phá ra tình trạng này trước mọi người dự tiệc. Và Mẹ đã xin Chúa ra tay cứu chữa để thứ nước của tình yêu, biểu tượng cho sự nồng nàn, quyến rũ, say đắm đầy đê mê này không bị cạn giữa chừng.

Rượu là một thức uống không thể thiếu trong lễ cưới nó khiến cho lễ cưới trở nên trang trọng và tốt đẹp. Mọi người sẽ cùng nâng ly, mang đến cho cặp đôi những lời chúc hạnh phúc nhất. Trong tiệc cưới rượu sẽ góp tiếng cười cho câu chuyện thêm mùi mẫm thân tình.

Ngày nay người ta có thói quen xếp rượu thành hình tháp thể hiện cho tình yêu bền lâu và rượu sẽ được cô dâu và chú rể rót đầy vào tháp này với ý nghĩa tình yêu đong đầy và luôn nồng nàn qua thời gian.

Là người mẹ với tình yêu nồng thắm, Mẹ không nỡ để những người con của Mẹ bẽ mặt với hai họ, Mẹ đã can thiệp đúng lúc không để cho khách dự tiệc nhâm nhi dang dở. Mẹ thể hiện vai trò làm mẹ dẫu mọi người không quan tâm hay hờ hững.

Các Phúc Âm gia đã cho chúng ta biết vai trò quan trọng của Mẹ trong lịch sử Cứu Độ: Ngày Truyền tin Mẹ đã đại lượng thưa lời xin vâng trước Thánh Ý Chúa để cộng tác với Chúa trong chương trình Cứu Độ. Mẹ đã đến với người chị họ để chia sẻ niềm vui và giúp chị trong những ngày lâm bồn. Trong cuộc đời công khai của Chúa Giê-su, Mẹ đồng hành cách kín đáo với Chúa Giê-Su. Và dưới chân thập giá Mẹ đứng nhìn Chúa tắt thở cách đau đớn. Tất cả sự hiện diện của Mẹ trong cuộc đời Chúa là vì lợi ích phần rỗi của nhân loại. Chính vì thế mà dưới chân thập giá Chúa Giê-su đã giao phó chúng ta cho Mẹ. Khi Chúa về trời Mẹ luôn nắm giữ vai trò dẫn dắt và cứu vớt chúng ta. Khi nhân loại lâm vào sự đau thương cùng khốn thì Mẹ xuất hiện để ủi an. Các nơi Mẹ hiện ra đều xẩy ra trong thời gian chiến tranh loạn lạc, đau khổ và bắt bớ. Những lúc đó Mẹ xuất hiện như một chiếc phao giữa biển dạy sóng và như ngọn hải đăng trong đêm đen mịt mù.

Đức Thánh Cha Phanxico nói: “Hãy nói với mọi người rằng Thiên Chúa ban ân sủng qua Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ Maria. Hãy bảo họ cầu xin ân sủng từ Mẹ, và Thánh Tâm Chúa Giêsu muốn được tôn kính cùng với Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ Maria. Chẳng phải tư tưởng hay công nghệ mang lại cho chúng ta sự an toàn và hy vọng, nhưng là Đức Mẹ với khuôn mặt dịu hiền, và cánh tay Mẹ ôm lấy cuộc đời chúng ta, che chở chúng ta dưới tà áo Mẹ. Chúng ta hãy học cách tìm đến nương ẩn nơi Mẹ, bước đi mỗi ngày cùng Mẹ.”

Mỗi người chúng ta đều có cảm nghiệm ít nhiều về sự hiện diện của Mẹ trong cuộc đời chúng ta. NHững lúc khốn cùng chúng ta chạy đến với Mẹ và chúng ta cảm thấy được an tâm. Đức Thánh Cha Phanxico khuyên nhủ chúng ta: “Ở đâu có Mẹ Maria thì ở đó là mái nhà, và nơi đó ma quỷ không thể lẻn vào. Ở đâu có Mẹ Maria, thì ở đó sự xáo trộn không thể thắng thế, ở nơi đó nỗi sợ hãi sẽ bị khuất phục.”Mẹ sẽ giấu chúng ta trong áo choàng của Mẹ và khi được Mẹ che chở chúng ta không sợ hãi chi. Chính vì thế mà người ta ùn ùn kéo đến với Mẹ. Tại các linh địa của Mẹ người ta nô nức tìm đến bên Mẹ: Tại Lộ Đức một vùng đất với bầu không khí trong lành thu hút rất nhiều du khách, những con yêu của Mẹ hành hương đến đó với mục đích được gia tăng thêm đức tin, đức cậy và đức mến. Các thiện nam tín nữ tìm được sự bình an sâu lắng bên Mẹ và tâm tư lắng đọng hạnh phúc khi quì dưới chân Mẹ khi vang lên lời chào của sứ Thần Grabriel. Họ có thể qua đêm cùng ngàn sao với Mẹ.

Gần chúng ta có linh địa La vang, một nơi khô cằn nóng bức, thế nhưng hằng năm lôi cuốn biết bao người hành hương. Họ về bên Mẹ để trút nỗi xao xuyến lắng lo. Họ giãi bày những thổn thức của con tim giữa cơn giông tố bão táp của cuộc sống! Họ cười và khóc bên Mẹ. Mẹ hiểu nỗi lòng của ta và ra tay cứu vớt. Chúng ta không thể kể hết được những phép lạ lớn nhỏ Mẹ thực hiện nơi các tâm hồn.

Đức Thánh Cha Phanxico nói: “Thật là vô cùng nguy hiểm cho đức tin, khi chúng ta sống mà không có Mẹ Maria. Vì nếu không có Mẹ, chúng ta không được bảo vệ, chúng ta sẽ bị gió cuộc đời cuốn đi. Chúa biết điều ấy, và Chúa nói với chúng ta đón Mẹ vào cuộc đời. Đây không phải là nghi thức mang tính tinh thần, nhưng thực sự là một nhu cầu của cuộc sống. Bởi vì nếu không có Mẹ, thì chúng ta đâu phải là những người con. Trên tất cả, chúng ta là những người con, những người con yêu dấu. Chúng ta có Thiên Chúa là Cha và có Mẹ Maria là Mẹ.”

Ngài tiếp: “Chúng ta hãy học cách tìm đến nương ẩn nơi Mẹ, bước đi mỗi ngày cùng Mẹ. Mẹ thấy nhu cầu thực tế của đôi tân hôn, và Mẹ nói ngay với Chúa: Họ hết rượu rồi. Chúng ta cũng hãy làm như thế, hãy khẩn cầu cùng Mẹ, mỗi khi chúng ta mất hy vọng, mỗi khi chúng ta không thấy niềm vui, mỗi khi bóng tối tràn ngập cuộc đời. Khi ta khẩn cầu, Mẹ sẽ can thiệp kịp thời. Mẹ rất nhạy cảm lắng nghe con tim chúng ta. Đừng bao giờ coi nhẹ lời cầu nguyện của chúng ta, đừng bao giờ ngã lòng trông cậy. Mẹ Maria là Mẹ chúng ta, Mẹ không bao giờ xấu hổ vì chúng ta. Mẹ luôn đợi chờ để cứu giúp.”

Như đôi trai tài gái sắc hôm nay chúng ta hãy mời Mẹ hiện diện trong xứ đạo, gia đình và cộng đoàn chúng ta để Mẹ trở nên chỗ dựa vững chắc cho chúng ta. Hãy kêu cầu Mẹ giữa những thử thách muôn vàn của cuộc sống. Mẹ không bao giờ bỏ những người con của Mẹ. Nếu tình mẹ thế gian bao la như biển cả thì tình Mẹ trên trời còn gấp bội, quá sức tưởng tượng của chúng ta. Hãy đến với Mẹ, hãy yêu mến Mẹ thì phép lạ sẽ xẩy ra như trong tiệc cưới hôm nay.

Mong thay!

Nữ tu Maria Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.

phone-icon