Thánh Gioan Bosco, Linh mục (Lễ nhớ)

0

Suy niệm: Dt 10,19-25

Chúng ta phải để ý đến nhau, làm sao người này thúc đẩy người kia sống yêu thương và làm những việc tốt (Dt 10,24)

Khi Sheila bắt đầu làm tình nguyện phục vụ tại một nơi trú ẩn vô gia cư mỗi tuần một lần, cô không ngừng nói về điều đó. Cô thích ngồi xuống với cư dân và trò chuyện với họ. Cô thích nghe những câu chuyện của họ và cầu nguyện với họ. Sự hứng khởi của Sheila quá sâu sắc đến nỗi một người bạn đầu tiên, và sau đó một người khác đã hỏi xem họ có thể đi cùng cô không. Chẳng mấy chốc họ cũng trở thành tình nguyện viên thường xuyên. Bạn có thể nói Sheila “đang phấn khích (thúc đẩy)” bạn bè của cô để yêu thương và làm những việc tốt.

Thạt ngạc nhiên phải không? Bạn không nên thế sao. Khi bạn đọc câu này, bạn có thể nghĩ rằng ai đó đang đứng trên bục bảo bạn ra ngoài và “làm điều đúng đắn”. Nhưng tiếng Hy Lạp được sử dụng ở đây cho từ “rouse (phấn khích, thúc đẩy) cũng có thể có nghĩa là “nhiệt tình, sôi động” Chúng ta có nhiệm vụ phải làm cho nhau phấn khích về đời sống Kitô hữu và tất cả những gì đời sống ấy đòi hỏi! Đó là cách mà chúng ta thúc đẩy nhau, bằng niềm đam mê và gương sáng của chúng ta, nhiều như lời nói của chúng ta. Vậy điều gì làm bạn phấn khích về cuộc sống của bạn trong Chúa Kitô? Có thể bạn yêu thích một lần một bạn dành thời gian cho Chúa Giêsu trong giờ chầu Thánh Thể. Có lẽ niềm đam mê của bạn là đọc và nghiên cứu Kinh thánh. Bạn có thể thích phục vụ trong một sứ vụ như RCIA[1] hoặc dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Dù đó là gì, sự phấn khích của bạn là hấp dẫn và dễ lây lan. Nó có thể chỉ là điều khiến người khác phải thực hiện cùng một thực hành tâm linh hoặc tham gia với bạn trong một công việc tốt.

Nếu gần đây bạn cảm thấy phấn khích về đức tin của mình, hãy nghĩ về những gì đã thúc đẩy bạn trong quá khứ. Bạn có thể cần quay lại với những gì bạn đang làm sau đó hoặc tìm một con đường khác để hướng tình yêu của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn đã phục vụ trong một thời gian dài ở một khu vực, thì việc thay đổi có thể giúp bạn hào hứng hơn. Hãy tìm kiếm những gì phấn khích anh chị em của bạn. Có lẽ Chúa đang mời gọi bạn làm điều tương tự. Tác giả của thư Do Thái biết rằng các Kitô hữu cần đến nhau. Bạn có thể cần một tín hữu đồng bào để truyền cảm hứng cho bạn để làm điều gì đó mà bạn có thể chưa bao giờ xem xét. Và họ có thể cần bạn. Do vậy, đừng ngại truyền đạt niềm đam mê và hứng thú của bạn cho người khác. Bạn có thể sẽ lôi kéo một anh chị em khác theo sát Chúa Giêsu hơn.

“Lạy Chúa, con cám ơn Chúa vì tất cả những lần anh chị em đã thúc đẩy con sống yêu thương, cầu nguyện và làm những việc tốt”.

Theo the Word Among us

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

……………………………………………………………………..

[1] RCIA: (Rite of Chritian Initiation of Adults) Nghi thức khai tâm kitô người lớn.

Comments are closed.