Tình yêu (Đức mến) không bao giờ mất được – Suy niệm Chúa Nhật IV TN, Năm C

0

Suy niệm: 1Cr 12,31–13,13

Nhiều người, các học giả và hằng ngày các tín hữu đều xem bài đọc thứ nhất hôm nay là chương lớn nhất trong tất cả Kinh thánh. Chỉ sử dụng mười ba câu, Phaolô đã cho chúng ta một sự mô tả đẹp về tình yêu (đức mến) mà chúng ta có thể dành cả đời để cầu nguyện.

Đơn giản và ngắn gọn, Thánh Phaolô đặt tình yêu ở nơi nó thuộc về: trên đầu danh sách. Nói tiếng lạ như các tông đồ, nói tiên tri như Isaia, hiểu những bí những điều bí nhiệm của đức tin như Thánh Tôma Aquinô, cho đi tất cả những gì chúng ta sở hữu như Mẹ Têrêsa, điều đó có nghĩa là không có gì nếu không có tình yêu.

Thánh Phaolô cũng thừa nhận rằng không ai trong chúng ta yêu thương cách hoàn hảo. Sử dụng những sự so sánh, Thánh Phaolô cho tình yêu của chúng tôi là trẻ con. Nó như thể chúng ta đang nhìn cuộc sống qua một tấm gương tối tăm, méo mó. Nói cách khác, Thánh nhân thừa nhận rằng tất cả chúng ta đều phạm sai lầm. Tất cả chúng ta đều sử dụng phán đoán xấu. Tất cả chúng ta đều làm tổn thương người khác, đặc biệt là những người thân yêu của chúng ta. Chúng ta cố gắng hết sức, nhưng đôi khi sự cố gắng hết sức của chúng ta chưa đủ tốt. Ít nhất, là chưa.

Giống như Phaolô, Thánh Phêrô cũng đặt tình yêu lên đầu danh sách. Thánh Phêrô thấy tình yêu là quyền lực mạnh nhất trên thế giới. Thật ra, nó rất mạnh mẽ, đến nỗi nó “che phủ muôn vàn tội lỗi” (1Pr 4,8).

Tình yêu hiểu tất cả những điều này và có thể chữa lành tất cả những điều này ngay cả những sai lầm và phán xét kém cỏi là vấn đề của những lựa chọn tồi tệ hơn là tội lỗi. Nếu bạn đã bị tổn thương, hãy nhớ rằng tình yêu của bạn có thể mang lại sự chữa lành, cho cả chính bạn và người làm tổn thương bạn. Ngay cả khi tình yêu của bạn giới hạn hoặc nhuốm màu tiếc nuối hoặc một chút giận dữ, nó vẫn có thể tạo ra sự khác biệt. Chúa Giêsu luôn nhìn thấy tình yêu và Người luôn luôn chúc lành cho nó.

Tình yêu không nói về sự hoàn hảo. Nó nói về việc cố gắng hết sức của chúng ta và cầu xin sự tha thứ khi chúng ta ngã.

Trong lời cầu nguyện hôm nay, bạn hãy cầu xin Chúa Giêsu lấp đầy bạn với khát vọng và sức mạnh để yêu thương bằng chính tình yêu mà Chúa dành cho bạn. Hãy cố gắng nhanh chóng để yêu thương, nhanh chóng tha thứ và nhanh chóng cầu xin sự tha thứ. Hãy nhớ rằng, tình yêu luôn chiến thắng.

“Lạy Chúa, xin dạy con yêu thương cách sâu sắc hơn mỗi ngày”.

 Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon