Trong thâm tâm, ai nấy đều tự hỏi biết đâu ông Gioan lại chẳng là Đấng Kitô – Suy niệm Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa, Năm C

0

Trong thâm tâm, ai nấy đều tự hỏi biết đâu ông Gioan lại chẳng là Đấng Kitô (Mêsia) (Lc 3,15)

Suy niệm: Lc 3,15-16. 21-22

Những người đã đến nghe Gioan Tẩy Giả đang mong đợi một điều gì đó bùng nổ. Một ngôn sứ đã xuất hiện, người sẽ tố cáo tất cả kẻ thù, tất cả “những kẻ xấu xa” đã làm cho cuộc sống của mọi người trở nên khó khăn. Có lẽ Gioan là Đấng Kitô, Đấng Cứu Thế, đến để đuổi người La Mã và tay sai của họ, đồng thời, khôi phục Israel trở lại vinh quang trước đây của họ.

Nhưng sau đó Chúa Giêsu đến. Một người thợ mộc ở thị trấn nhỏ đã dành thời gian của mình với những người bất lực và tội lỗi. Thần Khí đã đến với Người – không phải là một nhà truyền giáo nhiệt tình kêu gọi mọi người tội lỗi, nhưng là một người khiêm tốn rao giảng về tình yêu thương kẻ thù. Chắc chắn mọi người đã không thể hiểu được.

Chúa Giêsu đã đến “để mở mắt cho những người mù lòa”, Người không ném những kẻ xấu xuống hỏa ngục (Is 42,7). Chúa đến “để đưa ra khỏi tù những người bị giam giữ”, Người không trừng phạt mọi người vì tội lỗi của họ (42,7). Chúa Giêsu đến để xóa bỏ tội lỗi của chúng ta để chúng ta có thể học cách yêu thương nhau – những người tốt và cả những kẻ xấu.

Khi bạn nghe bài đọc này ngày hôm nay, hãy nhắm mắt lại và hình dung cảnh tượng. Hình ảnh Gioan nhấn chìm Chúa Giêsu xuống sông Giođan – một dòng sông đã nhận tội lỗi của tất cả những người đã đến để chịu phép rửa. Hãy tưởng tượng Chúa Giêsu đã chấp nhận tất cả những tội lỗi đó và mọi tội lỗi mà họ đại diện xưng thú.

Trong ba năm kế tiếp, Chúa Giêsu sẽ chịu những tội lỗi này, cùng với tội lỗi của mọi người khác mà Người tiếp xúc. Và ngày nay Chúa vẫn còn mang những tội lỗi đó, Chúa sẽ dạy chúng ta về lòng thương xót của Cha Cha, chữa lành chúng ta khỏi những vết thương tội lỗi và giải thoát chúng ta khỏi bất cứ sự thù hận và cay đắng nào đang cất giữ trong lòng chúng ta. Rồi Chúa Giêsu sẽ mang tất cả tội lỗi, hận thù và cay đắng đó lên cây thập giá, nơi Chúa sẽ đóng đinh nó vào cái chết mãi mãi.

Hôm nay là khởi đầu ơn cứu độ cho bạn và cho những người khác, cả người tốt cũng như kẻ xấu. Vì thế, hãy vui mừng trong ơn cứu độ này và cầu xin Chúa Giêsu giúp bạn yêu như Người yêu. Hãy cầu xin Chúa giúp bạn yêu thương tất cả mọi người.

“Lạy Chúa Giêsu, con ca ngợi Chúa, vì đã nhận lấy tất cả tội lỗi của con!”

 Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon