Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà – Lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh

0

Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà 

Suy niệm: Lc 2,22-40

Thật là một cuộc gặp gỡ có tính tiên tri này phải có! Hãy tưởng tượng một người lạ đến gần bạn, bế lấy đứa con trên tay của bạn và thốt lên những lời tiên tri về đứa trẻ và chính bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên nhiều hơn, đúng không?

Nhưng Đức Maria đã làm gì với điều này? Có lẽ phản ứng đầu tiên của Mẹ là sợ hãi, nhưng cô đã không chăm chú vào điều đó. Thay vào đó, Mẹ chuyển từ những suy nghĩ sợ hãi sang những câu hỏi thăm dò. “Lưỡi gươm” này sẽ trông như thế nào? Mình biết rằng Chúa Giêsu là Đấng Mêsia, nhưng điều đó có nghĩa là Người sẽ là người nổi dậy và sẽ là “duyên cớ ngã xuống” cho nhiều người (Lc 2,35)? Giống như Mẹ đã luôn làm trong quá khứ, Mẹ đã mang theo những câu hỏi, mối quan tâm và nỗi sợ hãi với Mẹ khi cầu nguyện. Ở đó, Mẹ suy ngẫm tất cả những gì mẹ đã thấy và nghe và cầu xin Chúa ban cho Mẹ cái nhìn sâu sắc và tăng niềm tin và lòng phó thác vào anh (x. Lc 1,29; 2,19, 51).

Như chúng ta “nhìn lại” bài suy niệm ngày hôm qua, Đức Maria đã nhìn lại. Chúng ta có thể tưởng tượng Mẹ nhớ lại những lần Thiên Chúa chứng minh sự trung thành và chăm sóc của Người dành cho Mẹ. Việc nhớ lại lần sứ thần viếng thăm Giuse và Giuse quyết định đưa Mẹ về nhà đã củng cố niềm tin của Mẹ. Việc nhớ lại những lời cảnh báo của những con người khôn ngoan về vua Hêrôđê chắc chắn đã giúp Mẹ thấy rõ sự trung thành của Thiên Chúa khi Mẹ suy gẫm về “lưỡi gươm” trong tương lai của Mẹ: Tôi tin rằng Thiên Chúa sẽ vẫn ở bên tôi, ngay cả khi lưỡi gươm đó đâm vào trái tim tôi.

Giống như Mẹ Maria, tương lai của bạn chứa đựng cả niềm vui lẫn nỗi buồn. Ngay cả khi bạn đã phải đối mặt với một vài “lưỡi gươm” trong cuộc sống của bạn, cũng như một số những phép lạ, bạn có thể chắc chắn rằng sẽ có nhiều hơn nữa. Vậy làm thế nào bạn có thể theo gương của Mẹ Maria về niềm tin và lòng tín thác? Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là tập thói quen suy gẫm về những cách mà Thiên Chúa đã trung thành với bạn trong quá khứ. Hãy nhớ lại những lần bạn nói: “Thiên Chúa chắc chắn đã che chở cho tôi ở đó”, hay “Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa; kế hoạch của Chúa tốt hơn kế hoạch của con rất nhiều”. Hãy giữ những ký ức về lòng tốt của Chúa và tình yêu không lay chuyển của Người trong tâm trí của bạn khi bạn dâng cho Người tiếng xin vâng của bạn, nhiều và nhiều hơn nữa.

Cũng chính Thiên Chúa đã đồng hành cùng Mẹ Maria đang bước đi với bạn hôm nay, giống như Người luôn ở bên bạn. Hãy giữ lấy sự thật này, niềm tin và lòng tín thác của bạn sẽ lớn lên.

“Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa!”

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.