Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo – Suy niệm ngày 07.03.2019

0

Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo (Lc 9,23)

Suy niệm: Lc 9,22-25

Ed có thói quen dành những ngày cuối tuần cho sân golf. Điều đó thường có nghĩa là bỏ đi sớm trước khi Thánh Lễ kết thúc và bỏ lỡ thời gian với vợ con. Tuy nhiên, vào một ngày cuối tuần, Ed và vợ đã tham dự một khóa tĩnh tâm của giáo xứ. Khi Ed cầu nguyện trước Nhà tạm, anh có cảm giác tràn ngập tình yêu của Chúa. Và Ed biết anh cần phải đến gần Chúa hơn. Điều đó nghĩa là phải thực hiện một số thay đổi, bắt đầu với việc chơi golf ít hơn và dành nhiều thời gian hơn cho Chúa và cho gia đình anh.

Câu chuyện của Ed là một minh họa hoàn hảo cho những lời của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay: “Phải từ bỏ chính mình” (Lc 9,23). Những lời đó có thể mang lại ấn tượng rằng theo Chúa Giêsu có nghĩa là sống một cuộc sống không vui vẻ, khắc khổ. Nhưng Thiên Chúa yêu bạn quá nhiều nên Người không hề muốn bạn phải đau khổ một giây phút nào. Chắc hẳn, Chúa đang yêu cầu bạn từ chối một điều gì đó làm bạn xa rời khỏi Chúa. Có lẽ một sở thích hoặc trò tiêu khiển đã chiếm quá nhiều thời gian rảnh của bạn. Có lẽ bạn cần giảm bớt thời gian xem TV say sưa hoặc lướt Internet. Có thể bạn quá tập trung vào sự nghiệp và vì thế cuộc sống cầu nguyện của bạn bị ảnh hưởng.

Điều gì đang cản đường bạn? Hãy cầu xin Chúa chỉ cho bạn trong khi cầu nguyện. Chúa có thể làm bạn ngạc nhiên. Nếu bạn chùn bước khi nghĩ đến việc hy sinh từ bỏ một thứ gì đó bạn thích, thì đừng lo lắng. Nếu điều đó không có gì là tội lỗi, Chúa Giêsu có thể không yêu cầu bạn từ bỏ nó hoàn toàn, nhưng chỉ cần đặt nó vào đúng vị trí của nó.

Quyết định giảm bớt chơi đánh gôn của Ed đã được đưa ra sau một trải nghiệm tuyệt vời về Chúa, vì thế, việc anh theo đuổi đức tin của mình với sự nhiệt tình hơn chỉ là điều tự nhiên. Ai lại không muốn dành nhiều thời gian hơn với Chúa sau một trải nghiệm như thế? Nhưng trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói rằng điều đó hoạt động cả hai cách. Thay vì luôn luôn đợi chờ Thiên Chúa làm điều gì đó, chúng ta hãy bắt đầu từ chính chúng ta. Nếu chúng ta muốn đến gần Chúa hơn, chúng ta nên kiểm tra xem có điều gì đó đang cản trở chúng ta không. Nếu chúng ta có thể gạt chuyện đó sang một bên, chúng ta sẽ dễ dàng cảm nhận được tình yêu của Chúa hơn.

Hãy nhớ rằng, bạn không bao giờ có thể vượt qua (hơn) Chúa về sự quảng đại. Bất cứ điều gì bạn từ bỏ vì Chúa, Chúa sẽ ban lại cho bạn nhiều hơn gấp bội.

“Lạy Chúa, xin giúp con biết hy sinh từ bỏ tất cả những gì đang ngăn cản con theo Chúa”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.