Bạn sẽ được cứu độ – Suy niệm Chúa Nhật I Mùa Chay, Năm C

0

Suy niệm: Rm 10,8-13

Trong bài đọc thứ hai hôm nay, Thánh Phaolô nói với chúng ta rằng việc tuyên xưng Đức Giêsu là Chúa và tin vào sự phục sinh của Người sẽ đưa chúng ta đến mục đích tối hậu của cuộc đời chúng ta: là chính thiên đàng. Nhưng đây là một trong những “chân lý (sự thật) của Phúc Âm” đi kèm với một dấu sao.

Chúng ta đọc Kinh Tin Kính Nicea trong mỗi Thánh lễ Chúa nhật. Đây là một phiên bản khác của lời tuyên xưng đức tin của Phaolô. Vì thế, nếu chúng ta nói điều đó với đức tin, đó không phải là tất cả những gì chúng ta cần để lên thiên đàng? Không chính xác. Hãy nhớ rằng, ngay cả ma quỷ cũng tin rằng Chúa Giêsu là “Con của Thiên Chúa tối cao” (Lc 8,28). Cũng nhớ rằng Chúa Giêsu cảnh báo chúng ta: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: ‘Lạy Chúa! Lạy Chúa!’ là được vào Nước Trời cả đâu!” (Mt 7,21).

Rõ ràng, phải hơn cả việc tuyên xưng đức tin của chúng ta. Một cái gì đó cũng phải xảy ra bên trong chúng ta. Một cái gì đó phải đến trong chúng ta để biến đổi chúng ta và làm cho chúng ta ngày càng trở nên xứng đáng hơn với món quà của cuộc sống vĩnh cửu. Và cái gì đó chính là niềm tin.

Niềm tin vào Chúa Giêsu thánh hóa tâm hồn chúng ta. Niềm tin hướng tình cảm của trái tim chúng ta về với Chúa Giêsu. Niềm tin sẽ thúc đẩy chúng ta nói không với tội lỗi. “Niềm tin” của ma quỷ không thánh hóa tâm hồn nó. Nó không thúc đẩy ma quỷ để có bất kỳ tình cảm với Chúa Giêsu. Nếu có bất cứ điều gì, thì điều đó chỉ làm cho ma quỷ ghét Giêsu hơn tất cả. Đó là bởi vì ma quỷ đã không đặt niềm tin vào Chúa Giêsu.

Mỗi ngày trong Mùa Chay này, Chúa Thánh Thần muốn đưa bạn đến với đức tin sâu sắc hơn, một đức tin củng cố tình yêu của bạn dành cho Chúa Giêsu và cho những người khác.

Hãy nghĩ về đức tin theo cách này. Những đôi vợ chồng cưới nhau biết rằng tình yêu gắn bó họ với nhau hơn là nói và tin vào những lời “Anh/Em yêu em/anh”. Họ biết cách ở bên nhau, phục vụ lẫn nhau và chấp nhận những sự khác biệt và biết tôn trọng lẫn nhau. Cũng vậy, tuyên xưng Chúa Giêsu là Chúa và tin tưởng điều đó trong tâm hồn thì tốt hơn nhiều là chỉ chấp nhận một sự kiện và nói về nó. Tuyên xưng và tin là một cách của đức tin. Đó là một cách sống.

Lạy Chúa Giêsu, con tin rằng Chúa là Đấng Cứu Độ trần gian. Xin hãy để niềm tin này tiếp tục thánh hóa tâm hồn tôi”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.