Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời … Suy niệm ngày 12.03.2019

0

Suy niệm: Mt 6,7-15

Grand Canyon[1] là một thí dụ nổi tiếng về đá phân tầng hoặc đá xếp tầng. Bằng cách nghiên cứu các lớp đầy màu sắc của nó, các nhà địa chất đã học được nhiều về hẻm núi và lịch sử của nó. Mỗi lớp chứa rất nhiều thông tin, bao gồm một vài điều ngạc nhiên. Chẳng hạn, bạn có biết rằng hẻm núi từng được bao phủ bởi những vùng biển nông, từng tươi tốt với thảm thực vật và thậm chí từng có dung nham chảy ra?

Đây là một bất ngờ khác. Hẻm núi thực sự có thể là một hình ảnh tốt để suy nghĩ về Kinh Lạy Cha (Lời Cầu nguyện của Chúa). Hãy suy nghĩ về điều này: Khi chúng ta cầu nguyện qua Cha của chúng ta, chúng ta đang khám phá những tầng lớp của sự mặc khải về Thiên Chúa là ai và Người muốn chúng ta liên hệ với Người như thế nào. Mỗi lượt của cụm từ, mỗi câu, có thể cho chúng ta biết một điều gì đó có giá trị và cũng có một vài điều ngạc nhiên.

Chẳng hạn, khám phá đầu tiên chúng ta thực hiện được là Thiên Chúa là Cha của chúng ta. Chúng ta là con cái của Chúa, cận kề trái tim Chúa. Mặc dù điều này có thể không phải là tin tức đối với chúng ta, nhưng với những người đang nghe Chúa Giêsu dạy về cầu nguyện “Cha chúng con” có lẽ là một khởi đầu không bình thường. Kinh thánh Do Thái thường không diễn tả Thiên Chúa là cha. Trên thực tế, họ có Chúa trong nỗi sợ hãi đến nỗi họ hiếm khi kêu tên Người.

Khi chúng ta cầu nguyện “Xin cho nước Cha trị đến (triều đại Cha mau đến)”, chúng ta biết rằng Thiên Chúa là một vị vua. Hơn nữa, chúng ta nhận ra rằng Chúa đang mời chúng ta làm việc cùng Chúa trong việc xây dựng vương quốc của Chúa. Vì vậy, thay vì là một vị vua tuyệt đối, Chúa hoan nghênh chúng ta cộng tác.

Chúng tôi cũng thấy rằng Thiên Chúa là một nhà cung cấp quảng đại. Người ban cho chúng ta “lương thực hàng ngày”, Bí tích Thánh Thể và mọi điều tốt đẹp khác trong cuộc sống của chúng ta. Khi chúng ta thú nhận tội lỗi của mình, Chúa rộng rãi tuôn đổ lòng thương xót trên chúng ta. Và Chúa ban cho chúng ta sức mạnh để chống lại những thử thách và cám dỗ.

Vì thế, hãy dành một vài phút ngay bây giờ để khám phá Cha của chúng ta, từng lớp một. Hãy cầu nguyện qua đó từ từ. Hãy dành thời gian của bạn và tạm dừng nếu một từ hoặc cụm từ thu hút sự chú ý của bạn. Có thể lặp lại cụm từ đó một vài lần. Hãy để Lời Chúa chìm ngập vào trong tâm hồn bạn. Và hãy lưu ý nếu bạn cảm thấy sự bình an hoặc niềm vui trào dâng trong bạn. Giống như nước chảy qua hẻm núi, Chúa Thánh Thần chảy vào bạn khi bạn cầu nguyện bằng lời cầu nguyện này!

Lạy Cha, con cảm ơn Cha đã mạc khải chính Chúa cho con. Xin hãy mở mắt con trước những điều kỳ diệu của Chúa khi con quay sang cầu nguyện với Chúa hôm nay”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

[1] Grand Canyon hay Hẻm núi lớn là một khe núi dốc được tạo ra bở sông Colorado ở tiểu bang Arizona của Hoa Kỳ. Grand Canyon nằm trọn gần như trong Vườn Quốc gia Grand Canyon – đây là một trong những vườn quốc gia đầu tiên được thành lập của Hoa Kỳ. Tổng thống Theodore Roosevelt đã là người đề xướng chính việc thành lập này và đã tham quan khu vực này nhiều lần để săn báo sư tử và rất thích cảnh quan ở đây.

Comments are closed.