Bốn cách cử hành Mùa Phục Sinh

0

Bốn Cách Cử Hành Mùa Phục Sinh

Hãy tận dụng tối đa năm mươi ngày ân sủng này.

Bạn thường sống lễ Phục sinh như thế nào? Bạn có thể đi tham dự Lễ Vọng Phục Sinh để dìm mình sâu trong các bài đọc và vui mừng với các dự tòng khi họ được rửa tội tháp nhập vào Chúa Kitô. Bạn có thể đi tham dự Thánh Lễ buổi sáng Phục sinh và vui mừng trước cảnh trẻ em mặc quần áo đẹp nhất. Có lẽ sau đó bạn tụ họp với gia đình và bạn bè để dùng bữa trưa hoặc bữa tối đặc biệt. Vào cuối ngày, bạn hạnh phúc. Bạn cũng có thể hơi mệt mỏi.

Chúng ta trân trọng và mừng kính ngày Chúa nhật Phục Sinh. Nhưng lễ Phục Sinh không chỉ là một ngày; đó là toàn bộ một mùa kéo dài trong năm mươi ngày, cho đến ngày Lễ Ngũ Tuần. Trong thời gian đó, Thiên Chúa đang mời gọi chúng ta một cách đặc biệt để được biến đổi bởi sự phục sinh của Chúa Giêsu, giống như Phêrô, Maria Mácđala, Gioan và các tông đồ khác đã được biến đổi vào mùa Phục Sinh đầu tiên. Thiên Chúa đang mời gọi chúng ta lãnh nhận thật nhiều ân sủng của Chúa, ân sủng của một cuộc sống mới, càng nhiều càng tốt như chúng ta có thể.

Mỗi Mùa Chay, nhiều người chuẩn bị cho Lễ Phục Sinh bằng cách tuân giữ ba thực hành truyền thống là cầu nguyện, ăn chay và bố thí. Có lẽ chúng ta có thể quyết định làm một điều gì đó khác biệt một chút trong mùa Phục Sinh khi chúng ta chuẩn bị đón nhận ân huệ của Chúa Thánh Thần vào ngày lễ Ngũ Tuần. Thay vì tuân giữ bốn mươi ngày đền tội cho tội lỗi của chúng ta, chúng ta hãy xem xét cách chúng ta có thể cử hành năm mươi ngày thế nào vì Chúa Giêsu đã cho chúng ta sống lại từ cõi chết và bước vào cuộc sống mới. Do vậy, chúng ta hãy suy nghĩ cách cử hành nào có thể giúp chúng ta trở nên cởi mở hơn với Thánh Thần và những ân huệ mà Người muốn ban tặng cho chúng ta. Dưới đây là một vài ý tưởng bạn có thể xem xét.

Suy gẫm những lời của Chúa Kitô Phục sinh. Trong Mùa Chay và Tuần Thánh, nhiều người suy niệm bảy lời cuối cùng của Chúa Kitô khi Người bị treo trên thập giá. Có lẽ lễ Phục sinh này, bạn có thể suy nghĩ về những lời của Chúa Kitô phục sinh. Bạn có thể tìm thấy những từ này nơi các bài tường thuật về Phục Sinh trong bốn Tin Mừng và trong chương đầu tiên của sách Công vụ Tông đồ. Đây là những ý tưởng chia tay cuối cùng và những chỉ dẫn của Chúa Giêsu, không chỉ với thế hệ môn đệ đầu tiên của Người, mà còn cho cả chúng ta nữa. Hãy chọn một trong những câu nói này và suy gẫm về nó.

Chẳng hạn, bạn có thể suy ngẫm về những lời của Chúa Giêsu khi Người hiện ra với ông Tôma và các môn đệ khác: “Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin” (Ga 20,27). Điều đó có thể dẫn đến một sự phản ánh về cách đức tin của bạn đã thay đổi và vững mạnh qua nhiều năm. Hoặc bạn có thể đặt chính mình vào vị trí các tông đồ khi Chúa Giêsu hiện ra lần đầu tiên và nói: “Bình an cho anh em” (20:19).

Trong trí tưởng tượng của bạn, hãy hình dung Chúa Giêsu đang nói những lời tương tự với bạn. Người trông như thế nào? Bạn đang cảm thấy gì khi nghe những lời này? Làm thế nào bạn có thể đưa những từ này vào cuộc sống của bạn cách tròn đầy hơn? Ngoài ra, hãy suy nghĩ về việc viết những suy tư của bạn trong một tạp chí cầu nguyện để thỉnh thoảng bạn có thể đọc lại chúng.

Hoặc bạn suy nghĩ về cảnh tượng trong Tin Mừng theo Thánh Gioan chương 21, khi Chúa Giêsu hiện ra với Phêrô và một số môn đệ khác khi họ đang câu cá. Bạn nói gì với Chúa Giêsu khi Người hỏi bạn: “Con có yêu mến Thầy không?” Điều đó có nghĩa là gì đối với cuộc sống của bạn khi Chúa Giêsu nói: “Hãy chăm sóc chiên của Thầy” (Ga 21,17)? Hãy nghe Chúa nói những lời này với bạn và hãy nói với Chúa bất cứ điều gì trong trái tim bạn.

Hãy Cầu Nguyện Qua Sách Công Vụ Tông đồ. Sách Công vụ Tông đồ là câu chuyện về cách Chúa Giêsu phục sinh đã sai Thánh Thần của Người để ban sức mạnh cho các Kitô hữu đầu tiên trở thành chứng nhân của Người “tại Giêrusalem, trong khắp các miền Giuđêa, Samari và cho đến tận cùng trái đất” (Cv 1,8). Như Chúa Thánh Thần đã hiện diện trong những năm đầu tiên của Giáo Hội, ngày nay Người vẫn đang hiện diện và đang hoạt động. Việc đọc sách Công vụ Tông đồ có thể giúp nâng cao kỳ vọng của chúng ta rằng Thiên Chúa sẽ hướng dẫn và ban sức mạnh cho chúng ta, giống như Người đã ban cho các môn đệ đầu tiên.

Trong mùa Phục Sinh, Giáo Hội trích từ Sách Công vụ Tông đồ các bài đọc trong Thánh lễ. Bởi vì sách Công vụ Tông đồ là một trong những cuốn sách dài nhất trong Tân Ước, không phải tất cả các câu đều được đưa vào Thánh Lễ. Vì thế, trong những ngày này, bạn hãy chắc chắn rằng bạn cũng đọc những phần còn lại đó. Sách Công vụ Tông đồ là một câu chuyện thú vị về công trình của Thiên Chúa, được tròn đầy bằng những lời rao giảng đã đưa hàng ngàn người đến với Chúa Kitô và những dấu hiệu, những điều kỳ diệu cho thấy sức mạnh và tình yêu của Thiên Chúa. Khi bạn cầu nguyện qua sách Công vụ Tông đồ, đặc biệt hãy theo dõi cách Chúa Thánh Thần hướng dẫn các tông đồ khi họ công bố Tin Mừng về sự phục sinh, vượt ra ngoài vùng an toàn của họ.

Chẳng hạn, trong chương 10, Chúa Thánh Thần ban cho Phêrô một giấc mơ đáng kinh ngạc bảo ông không được xem Dân Ngoại là ô uế nữa (Cv 10,10-16,28). Sau đó, Phêrô được triệu tập đến nhà của một người lính Dân Ngoại tên là Cornêliô và khi Phêrô rao giảng Tin Mừng ở đó, Thánh Thần đã ngự xuống Cornêliô và toàn thể gia đình ông. Phêrô khám phá ra rằng sức mạnh của sự phục sinh có thể biến đổi bất cứ ai, ngay cả một người Dân Ngoại!

Chia Sẻ Một Bữa Ăn. Khi bạn đọc sách Công vụ Tông đồ, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các Kitô hữu đầu tiên sống trong cộng đoàn. Họ đã cầu nguyện với nhau, dùng bữa với nhau và chia sẻ tài sản của họ để không ai phải túng thiếu. Phần lớn, ngày nay chúng ta không sống như thế tại các giáo xứ của chúng ta, nhưng Thiên Chúa đã mời gọi chúng ta lại với nhau như một thân thể và chúng ta củng cố thân thể đó khi chúng ta tìm những cơ hội để dành thời gian cho nhau. Chia sẻ bữa ăn với gia đình hoặc bạn bè là một cách hay để tiếp tục việc cử hành Lễ Phục Sinh của bạn. Bạn không chỉ tham dự trọn vẹn hơn vào niềm vui của mùa Phục Sinh này, mà bạn còn loan truyền niềm vui đó đến những người khác. Bên cạnh đó, bạn có nhận thấy Chúa Giêsu đã ăn bao nhiêu lần với các tông đồ của Người sau khi Người sống lại không (x. Mc 16,14-18; Lc 24,28-34; 24,36-43; Ga 21,9-13)?

Do vậy, nếu bạn đang lảng tránh gặp đôi vợ chồng mới đó ở nhà thờ sau Thánh lễ, bây giờ là cơ hội của bạn (để gặp gỡ họ). Hoặc nếu bạn đã suy nghĩ về việc mời người mẹ đơn thân xuống phố ăn tối với bạn, thì hãy tiếp tục và hãy làm điều đó. Đừng để cho lịch trình bận rộn của bạn ngăn cản bạn (làm những việc tốt đẹp). Bạn không cần phải chuẩn bị một bữa ăn phức tạp và thậm chí bạn không cần phải tổ chức nó tại nhà của bạn. Tiệm bánh pancake địa phương hoặc quán ăn nào đó là được. Điều quan trọng nhất là thời gian dành cho nhau.

Bạn có thể làm cho bữa ăn trở nên đáng nhớ bằng cách mời mọi người có mặt chia sẻ một phúc lành nhỏ trong tuần qua. Ngay cả những người không thực hành đức tin của họ, hoặc những người không tin vào Chúa, cùng vui vẻ chia sẻ điều gì đó mà họ đặc biệt biết ơn. Và điều đó vừa nâng cao vừa khích lệ khi nghe người khác chia sẻ họ đã được chúc phúc như thế nào.

Chuẩn Bị cho Ngày Lễ Ngũ Tuần. Mùa Phục sinh lên đến cao điểm với Lễ Ngũ Tuần, ngày tuyệt vời đó đến khi Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các tông đồ. Và với sự hiện diện của Chúa Thánh Thần, một loạt các ân huệ đã được trao ban cho họ và kéo họ lại gần nhau hơn.

Theo truyền thống, phải mất chín ngày giữa việc lên trời của Chúa Giêsu và Lễ Ngũ Tuần để cầu nguyện tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần. Trên thực tế, từ “novena” xuất phát từ tiếng Latinh có nghĩa là chín. Đây là thời điểm hoàn hảo để cầu xin Chúa Thánh Thần giúp bạn nhận thức rõ hơn về sự hiện diện của Người trong cuộc sống của bạn. Ngay cả khi bạn cảm thấy lời cầu nguyện của bạn khô khan hoặc đức tin của bạn dường như mất đi một phần xác tín nào đó, bạn vẫn có thể dùng chín ngày này để cầu xin Thiên Chúa ban thêm cho bạn Thánh Thần của Người, như Người đã ban cho bạn trong lễ Rửa Tội và lễ Thêm Sức.

Bạn cũng có thể dùng thời gian này để cầu xin Chúa Thánh Thần ban cho những ân huệ cụ thể, như những ân huệ được nói đến trong sách ngôn sứ Isaia 11,1-2 hoặc 1 Côrintô 12,4-11. Hoặc bạn có thể cầu xin một hoa quả đặc biệt của Thánh Thần, giống như những hoa quả được liệt kê trong Galát 5,22-23. Hãy cầu nguyện về những gì bạn cần nhất và cầu xin Chúa những gì Người muốn ban cho bạn nhất. Có thể đó là một món quà chữa lành hoặc lời cầu nguyện chuyển cầu. Có thể Người muốn ban cho bạn thêm sự khôn ngoan hoặc sự tự chủ hoặc một tinh thần dịu dàng hơn. Đừng ngại ngùng khi cầu xin! Thiên Chúa rất quảng đại. Như ngôn sứ Giôen đã viết: Thiên Chúa muốn tuôn đổ Thần Khí của Người trên “hết thảy người phàm” (Ge 3,1; Cv 2,17), trong đó bao gồm cả mỗi người chúng ta!

Một Mùa Ân Sủng. Thiên Chúa hoàn toàn có ý định đưa bạn đến gần Người trong mùa Phục sinh này. Có thể thông qua việc nhận lấy một trong bốn gợi ý này, hoặc có thể thông qua một điều gì khác đến với bạn trong cầu nguyện. Dù bạn chọn làm gì, hãy nhớ điều này: Phục Sinh là mùa ân sủng của Thiên Chúa. Nó không chỉ nói về những gì bạn làm. Nó cũng nói về việc Thiên Chúa tuôn đổ thêm sự sống thần linh của Người trên bạn. Nó nói về sức mạnh của sự phục sinh của Chúa Giêsu đang biến đổi cuộc đời bạn.

Vì thế, hãy nâng cao kỳ vọng của bạn trong lễ Phục Sinh này! Chúa Kitô đã sống lại và Người gần gũi với bạn. “Lạy Chúa, chúng con mở lòng đón nhận tất cả những gì mà Chúa muốn ban cho chúng con!”

Theo The Word Among Us
Easter 2019 Issue

Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.