Chúa Kitô đang sống

0

Chúa Kitô đang sống

Trong Tông huấn Chúa Kitô (đang) sốngChristus Vivit (Christ Lives) được ban hành gần đây của mình, Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp cận với những người trẻ và tất cả chúng ta để nhắc nhở và khuyến khích chúng ta sống đức tin của chúng ta. Dưới đây là hai tuyển lọc từ Tông huấn và một câu hỏi để suy ngẫm.

Tôi cũng sẽ nhắc nhở bạn rằng bạn sẽ không nên thánh và tìm thấy sự thành toàn bằng cách sao chép những người khác. Bắt chước các Thánh không có nghĩa là sao chép lối sống và cách sống thánh thiện của họ: “Có một số chứng tá có thể thực sự hữu ích và truyền cảm hứng, nhưng không phải để chúng ta sao chép, vì điều đó có thể đưa ta đi lạc khỏi nẻo đường riêng mà Thiên Chúa có ý dành cho ta” (Tông huấn Hãy Vui Mừng Hoan HỷRejoice and Be Glad, 11). Bạn phải khám phá ra bạn là ai và phát triển cách nên thánh của riêng bạn, cho dù người khác có thể nói hoặc nghĩ gì. Trở thành một vị thánh có nghĩa là trở thành chính mình đầy đủ hơn, trở thành những gì Chúa đã mong muốn mơ ước và tạo dựng (nên bạn), chứ không phải là một bản sao chép. Cuộc sống của bạn phải là một tác nhân có tính tiên tri cho người khác và để lại dấu ấn trên thế giới này, dấu ấn độc nhất mà chỉ bạn mới có thể để lại. Trái lại, nếu bạn đơn giản sao chép một người khác, bạn sẽ tước đi khỏi trái đất này và cả trên thiên đàng, điều gì đó mà không ai có thể mang lại. Tôi nghĩ về Thánh Gioan Thánh Giá, người đã viết trong Bản thánh ca thiêng liêng của mình rằng mọi người nên được hưởng lợi từ lời khuyên tâm linh của mình “theo cách riêng của mình”, vì lẽ Thiên Chúa muốn thể hiện ân sủng của Người cho “một số người theo cách này và cho những người khác theo cách khác” (11).

Nhận ra rằng có một vẻ đẹp trong người lao động trở về nhà ảm đạm và thiếu thiện cảm, nhưng với niềm vui đã kiếm được thức ăn cho gia đình. Có một vẻ đẹp phi thường trong mối tương quan của một gia đình tại bàn ăn, sự chia sẻ quảng đại những gì họ có. Có vẻ đẹp trong người vợ, hơi nhếch nhác và không còn trẻ trung, nhưng vẫn tiếp tục chăm sóc người chồng ốm yếu cho dầu sức khỏe của cô suy yếu. Rất lâu sau khi mùa xuân của thời gian tìm hiểu của họ trôi qua, có một vẻ đẹp trong sự chung thủy của những cặp đôi vẫn còn yêu nhau trong mùa thu của cuộc đời, những người già vẫn nắm tay nhau khi họ bước đi. Ngoài ra còn có một vẻ đẹp, không liên quan đến vẻ bề ngoài hay ăn mặc thời trang, trong tất cả những người nam và người nữ theo đuổi ơn gọi cá nhân của họ bằng tình yêu, phục vụ cộng đồng hay quốc gia, trong công việc khó khăn để xây dựng một gia đình hạnh phúc, trong sự vị tha và đòi hỏi nỗ lực thúc đẩy sự hòa hợp xã hội. Tìm thấy, tiết lộ và làm nổi bật vẻ đẹp này, giống như của Chúa Kitô trên thập giá, là đặt nền móng cho sự đoàn kết xã hội chân chính và văn hóa gặp gỡ (183).

Về việc suy ngẫm từ cuốn hướng dẫn học hỏi có trong phiên bản The Word Among Us của Christus Vivit:

Có một số người nhầm lẫn vẻ đẹp với vẻ bề ngoài, Đức Giáo hoàng Phanxicô viết, nhưng vẻ đẹp thực sự nằm ở sự phục vụ vị tha và việc theo đuổi ơn gọi của chúng ta bằng tình yêu. Bạn có thể chỉ cho ai đó trong cuộc sống của bạn sống chân lý này không?

Trích từ Christus Vivit, Giáo hoàng Phanxicô (The Word Among Us Press, tháng 4 năm 2019). Có sẵn tại wau.org/books

Theo The Word Among Us
Nguồn: [Personal Spirituality Resources]
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.