Kế hoạch của bạn là gì?

0

Kế Hoạch của Bạn Là Gì?

Sự thánh thiện nằm trong tầm tay của bạn, nhưng bạn cần một kế hoạch.

Bởi: FR. JOHN RICCARDO

Ở đây, một câu hỏi cần xem xét: Ngay bây giờ, bạn có kế hoạch gì không và bạn có đang làm việc cho kế hoạch đó không, để một ngày nào đó bạn sẽ trở thành một vị thánh?

Ai đó một ngày nào đó sẽ muốn vẽ một bức tranh hoặc bức tượng của bạn vì cách bạn đã sống cuộc đời của bạn? Chúng ta có nguy cơ hiểu lầm toàn bộ quan điểm của cuộc sống nếu mục đích, kế hoạch của chúng ta không phải là nên thánh. Nhà văn người Pháp thế kỷ XIX Léon Bloy đã viết: “Nỗi buồn duy nhất thực sự, thất bại duy nhất thực sự, bi kịch lớn duy nhất trong cuộc đời là không trở thành một vị thánh”.

Một thanh niên, người vừa được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, đã đưa ra quan điểm rằng: “Bạn biết đấy, tôi sống theo những mục tiêu. Tôi rất thành công trong công việc vì tôi luôn có mục tiêu trước mặt. Mục tiêu thúc đẩy tôi”. Bây giờ, anh ấy nhận ra mình cần những mục tiêu mới. “Tôi cần một mục tiêu để vượt qua việc hóa trị; Tôi cần một mục tiêu để vượt qua tất cả các cuộc điều trị. Tôi cần một số mục tiêu để vợ tôi và tôi có thể có trước mặt chúng tôi hầu vượt qua điều này, như đi nghỉ mát, tổ chức ngày lễ kỷ niệm”. Anh ấy đúng. Và ở đó, không có gì hoàn toàn giống như bệnh ung thư để đánh thức bạn về một thực tế quan trọng như tất cả những mục tiêu khác là mục tiêu thực sự duy nhất, mục tiêu cuối cùng duy nhất mà chúng ta cần tập trung vào, chính là Omega (đích điểm cuối cùng), đó là sự thánh thiện. Sự thánh thiện là lâu đài (nơi cư ngụ) nổi tiếng của Thiên Chúa và nó nằm trong tầm tay của bạn. Ân sủng đã được ban tặng. Tất cả những gì nó cần là công việc và sự hợp tác của chúng ta với ân sủng ấy.

Các thánh đáp ứng nhu cầu mà họ nhìn thấy trong thời đại của họ. Nếu Elizabeth Ann Seton đã không đáp lại nhu cầu mà bà nhìn thấy, có lẽ chúng ta sẽ không có các trường Công giáo ở trong đất nước chúng ta ngày nay. Nếu Solanus Casey đã không đáp lại tiếng gọi của Thiên Chúa trong cuộc đời của anh, có lẽ hàng chục ngàn người sẽ không bao giờ gặp được sức mạnh chữa lành không thể tin được của Chúa và tình yêu của Người.

Nhiều thế kỷ trước, có một người Tây Ban Nha tên là Iñigo là một trong số mười ba người con (của một gia đình). Anh không có khao khát gì về Chúa và chắc chắn không có khao khát gì về sự thánh thiện. Thay vào đó, anh bị ảo tưởng với việc đạt được vinh quang cá nhân. Anh là một con người lăng nhăng (có những mối quan hệ không đứng đắn), một vũ công lão luyện và một người ăn mặc rất kỳ quặc. Đầu gối của anh ta bị thương nặng trong một trận chiến và vì anh không thích cách người ta chữa lành vết thương cho phần xương bị tổn thương của anh và anh muốn những người phụ nữ vẫn bị anh thu hút băng bó cho anh. Trong khi anh ta đang hồi phục, anh yêu cầu mang một số cuốn sách đến cho anh ta để anh đọc mà đốt cháy thời gian. Hai cuốn sách duy nhất có sẵn là một cuốn về cuộc đời của Chúa Kitô và cuốn kia về các vị thánh, vì thế mà anh đã đọc chúng.

Thế rồi, Thiên Chúa đã phá vỡ và thay đổi mọi thứ. Chúa đã chỉ cho Iñigo thấy vinh quang thực sự trông như thế nào, đâu là quý tộc thực sự, dũng khí thực sự và lòng can đảm thực sự trông như thế nào. Iñigo đổi tên thành Inhaxiô, sau Thánh Inhaxiô Antiôkia, một trong những vị anh hùng của Giáo Hội sơ khai và ngài đã thành lập Dòng Tên. Trong năm trăm năm qua, hàng trăm triệu người đã đến gặp Chúa Giêsu thông qua các bài linh thao của Inhaxiô.

Nhưng bây giờ Inhaxiô đã ra đi. Solanus Casey và Elizabeth Ann Seton cũng vậy. Các ngài đã trao gậy chỉ huy (dùi cui) cho bạn và cho tôi. Và bây giờ đến lượt chúng ta. Đúng là đến lượt chúng ta để chiến đấu với cuộc chiến chính nghĩa; đến lượt chúng ta chạy đua; đến lượt chúng ta giữ vững niềm tin. Làm thế nào chúng ta làm được điều đó?

Không có phím tắt cho bước tiếp theo. Chúng ta phải chịu trách nhiệm về những gì chúng ta sẽ làm để đáp trả. Nếu bạn muốn, chúng ta phải đưa ra một kế hoạch để hoàn thành mục tiêu. Đó là bằng sự nên thánh. Chúng ta cần một kế hoạch thực tế cho việc nên thánh. Bây giờ, điều đó nghe có vẻ lạ. Làm thế nào để bạn có kế hoạch nên thánh? Vâng, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II nói rằng bạn có thể. Trong một bức thư ngài đã viết, Novo Millennio Ineunte (Vào đầu thiên niên kỷ mới), trong đó ngài đã nói điều này:

Sự thánh thiện có bao giờ được “lên kế hoạch” hay không? Từ “holiness (sự thánh thiện)” có nghĩa là gì trong bối cảnh của một kế hoạch mục vụ?… Để hỏi các giáo lý viên: “Bạn có muốn nhận Bí tích Rửa tội không?” thì có nghĩa là đồng thời hỏi họ: “Bạn có muốn trở thành thánh không?” Từ đó có nghĩa là đặt ra trước họ bản chất triệt để của Bài Giảng Trên Núi: “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48). Như chính Công đồng đã giải thích, lý tưởng về sự hoàn thiện này không được hiểu lầm như thể nó liên quan đến một kiểu hiện hữu khác thường nào đó, chỉ có thể đối với một vài “vị anh hùng khác thường” của sự thánh thiện. Các cách trở nên thánh thiện thì rất nhiều, tùy theo ơn gọi của mỗi cá nhân… Đã đến lúc phải đề xuất lại toàn bộ cho mọi người tiêu chuẩn cao về đời sống Kitô hữu thông thường này: toàn bộ cuộc sống của cộng đoàn Kitô giáo và các gia đình Kitô giáo phải được dẫn dắt theo hướng này (31).

Vậy một kế hoạch để trở thành một vị thánh sẽ như thế nào? Đây là một điều gì đó chúng ta không thể tránh né; chúng ta phải viết ra một kế hoạch. Dưới đây là một loạt những điều cần suy nghĩ. Đây không phải là một danh sách toàn diện; Nó chỉ là một cách để chúng ta bắt đầu:

Cầu Nguyện. Trong cầu nguyện, đâu là điều tôi cho là tuyệt vời? Tôi nghĩ tôi cần làm gì mỗi ngày để nhờ việc cầu nguyện tôi trở thành một vị thánh? Đừng đặt câu hỏi: “Tôi có cầu nguyện đủ không?” Câu trả lời là không – không có ai cầu nguyện đủ; điều đó là không thể. Nhưng hãy hỏi: Tôi có đang cầu nguyện nhiều như tôi nên cầu nguyện không?

Kinh Thánh. Không có cách nào tôi có thể để cho Thiên Chúa hình thành nên tôi nếu tôi không đọc lời của Người. Tôi phải để Chúa huấn luyện (hình thành) tôi, và Người huấn luyện tôi qua Kinh Thánh.

Sự Phục Vụ. Tôi có vươn ra khỏi bản thân tôi không? Tôi có hướng đến việc làm tình nguyện viên, dù là trong giáo xứ, cộng đồng địa phương hay với người nghèo?

Sự Thú Tội. Tôi có mục tiêu đi xưng tội hai tháng một lần không? Nếu điều đó không có trong danh sách của bạn, bạn sẽ bắt đầu từ đó. Và nếu bạn đã bỏ xưng tội trong nhiều năm, hãy quay trở lại. Chỉ cần quay trở lại!

Thánh Lễ. Rõ ràng, chúng ta cần phải đi lễ Chúa nhật. Nhưng hãy tự hỏi điều này: tôi có thể đạt được sự vĩ đại khi tôi được nuôi dưỡng bằng Thánh Thể một lần một tuần không? Một khi chúng ta thực sự hiểu, nói một cách khách quan, rằng Bí tích Thánh Thể là nguồn sức mạnh lớn nhất mà chúng ta có thể gặp trong đời chúng ta, tại sao chúng ta lại không muốn đến lãnh nhận thường xuyên hơn? Một số người trong chúng ta vì công việc có thể đi lễ hơn một lần một tuần. Nhưng có lẽ chúng ta có thể cố gắng đến đó một lần trong tuần, ngoài ngày Chúa Nhật. Nhiều người bắt đầu đến tham dự Thánh Lễ trong tuần và cuối cùng cũng đến mỗi ngày khi họ dần nhận ra: “Tôi không thể vững mạnh nếu không có Bí tích Thánh Thể. Tôi không đủ khỏe. Tôi đã từng nghĩ rằng tôi khỏe, nhưng bây giờ tôi đã nhận ra điều khác”.

Tội Lỗi. Một hoặc hai trở ngại thực sự quan trọng trong cuộc sống của tôi ngay bây giờ đang khiến tôi không đạt được mục tiêu của việc nên thánh là gì? Làm thế nào tôi sẽ vượt qua những cản trở đó? Tôi có định nói với bản thân mình rằng: “Vâng, đó chỉ là cách tôi là?” Hay tôi sẽ để cho Chúa biến đổi tôi?

Ăn Chay. Tôi có bao giờ ăn chay không? Chúa Giêsu không nói: “Nếu con ăn chay…”; mà Chúa nói: “Khi các con ăn chay…” Kế hoạch ăn chay của tôi là gì? Một số người trong chúng ta không thể nhịn ăn vì lý do sức khỏe, nhưng chúng ta có thể chay tịnh một số thứ khác, như tin tức hoặc thời gian chúng ta sử dụng máy tính hoặc điện thoại di động.

Bố Thí. Tôi có bố thí không? Tôi có xem các tài nguyên – những gì tôi có như một phương tiện để tôi có thể chia sẻ với những người nghèo không? Đức Giáo hoàng Phanxicô không ngừng nhắc nhở chúng ta về nghĩa vụ của chúng ta là làm những gì có thể để giúp đỡ người nghèo. Ngài muốn chúng ta không chỉ quan tâm đến họ để họ đơn giản nhận được lòng thương xót của chúng ta mà hơn thế nữa, nâng họ lên và đặt họ trên đôi chân của họ và giúp họ tự bước đi trên hành trình của họ. Đó là những gì Đức Giáo hoàng khuyến khích chúng ta làm.

Trong những tuần tới hãy tự hỏi chính bản thân bạn: “Tôi có kế hoạch trở thành một vị thánh không?” Và nếu bạn không có thì kế hoạch của bạn sẽ như thế nào? Sau đó hãy bắt đầu làm việc với nó. Chúng ta hãy làm việc! Bạn sẽ ngạc nhiên về sự hữu ích của nó.

Những Câu Hỏi để Suy gẫm và Thảo Luận

  1. Mục tiêu của cuộc đời bạn là gì? Bạn đã bao giờ nghĩ rằng mục tiêu của bạn nên trở thành một vị thánh? Tại sao hay tại sao không?
  2. Vị thánh yêu thích của bạn là ai và tại sao? Làm thế nào bạn có thể bắt chước vị thánh đó?
  3. Bạn có kế hoạch trở thành một vị thánh? Nếu vậy, đó là gì? Nếu không, nó có thể bao gồm những gì?

Đây là một lựa chọn từ Heaven Starts Now (Thiên Đàng bắt đầu bây giờ) của cha John Riccardo (The Word Among Us Press, 2016). Có sẵn trực tuyến tại wau.org/books

Theo The Word Among Us
Saints & Heroes Resources

Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon