Đức Mẹ hiện ra tại Ai Cập

0

ĐỨC MẸ HIỆN RA TẠI AI CẬP

Tòa thánh Vatican, Giáo Hội Coptic và chính phủ Ai Cập đều công nhận Đức Mẹ đã hiện ra lần này.

Ngày 2-4-1968, một thợ máy xe buýt Hồi giáo đã nhìn thấy điều lạ trên Nhà Thờ Đức Mẹ của Giáo Hội Coptic ở Zeitoun. Anh ta tưởng ai đó đang muốn tự tử, nhưng sau một hồi nhìn kỹ thì anh ta thấy đó là bóng sáng nhìn giống như một phụ nữ. Sự hiện ra này đã thu hút nhiều người, nhưng chỉ kéo dài trong vài phút.

Tuần sau lại xảy ra điều như vậy, kéo dài 2-3 lần mỗi tuần trong suốt ba năm liền, kết thúc vào năm 1971. Nhiều người tin đó là Đức Mẹ hiện ra, mặc y phục ánh sáng. Hiện tượng này xảy ra trên đỉnh một nhà thờ theo truyền thống là nơi Thánh Gia đã lưu trú trong thời gian ở Ai Cập.

Cuộc hiện ra này được chứng kiến bởi nhiều người thuộc các tôn giáo khác nhau, cả Hồi giáo và Kitô giáo. Trưởng Giáo Hội Coptic đã mở cuộc điều tra về sự hiện ra này và tuyên bố đó là sự kỳ lạ, đúng là Đức Mẹ hiện ra.

Một hồ sơ của Công giáo Rôma tại thành phố này cũng được gởi về Tòa thánh Vatican cho biết chi tiết về hiện tượng lạ đó. ĐGH Phaolô VI đã làm theo vị trưởng Giáo Hội Coptic là công bố rộng rãi, phái đoàn của Vatican đã đến Cairo và làm tường trình. Họ chứng kiến sự hiện ra hình bóng ánh sáng và tường trình chi tiết bằng văn bản chính thức.

Các lần hiện ra vào những đêm khác nhau và liên tục ở các dạng khác nhau. Đức Thánh Trinh Nữ Maria hiện ra khi thì ở hình dạng đầy đủ, khi thì ở dạng bán thân, xung quanh có hào quang chiếu sáng. Đức Mẹ được nhìn thấy có lúc ở trên mái vòm của nhà thờ, có lúc ở ngoài mái vòm, di chuyển và bước đi trên mái nhà thờ và trên mái vòm. Khi Đức Mẹ quỳ tôn kính trước Thánh Giá thì Thánh Giá sáng lên. Đức Mẹ vẫy tay và gật đầu, Đức Mẹ chúc lành cho những người đang tụ họp để xem sự lạ. Có khi Đức Mẹ hiện ra trong dạng thân thể của con người như một đám mây sáng, có khi lại ở dạng ánh sáng nhìn giống như những con chim bồ câu chuyển động nhanh. Các lần hiện ra trong thời gian dài tới 2 giờ 15 phút vào lúc rạng đông Thứ Ba ngày 30-4-1968, hôm đó Đức Mẹ hiện ra từ 2 giờ 45 tới 5 giờ sáng.

Hàng ngàn người thuộc các giáo phái và tôn giáo khác nhau, người Ai Cập và các du khách ngoại quốc, các giáo sĩ và các khoa học gia, những người thuộc các tầng lớp và các nghề nghiệp, mọi người đều chứng kiến cuộc hiện ra. Cách mô tả về mỗi lần hiện ra theo thời gian, nơi chốn và hình thể được mọi người chứng kiến tỏ tường, điều đó làm cho cuộc hiện ra này khác thường và siêu nhiên.

Người ta cũng kể lại cách hiện ra tạo nên sự hồi phục đức tin Kitô giáo, với nhiều cuộc đối thoại xảy ra tại thành phố này. Nhiều sự chữa lành cũng được ghi nhận là đã xảy ra gần nơi Đức Mẹ hiện ra.

Hơn nữa, ngay cả chính phủ Ai Cập cũng cho điều tra sự kiện này. Tổng thống Gamal Abdel Nasse cũng đã chứng kiến cuộc hiện ra và cảnh sát Ai Cập không phát hiện tình trạng tự nhiên nào để giải thích hiện tượng đó. Mọi người trên thế giới đều kinh ngạc về những gì họ thấy, không ai có cách giải thích theo khoa học.

Không có sứ điệp riêng trong lần Đức Mẹ hiện ra này, nhưng người ta thấy Trung Đông náo động và sau đó Ai Cập thua trong cuộc chiến tranh giữa Ả Rập và Israel. Điều này khiến người ta hy vọng ngay trong lúc tối tăm và nhiều người được củng cố đức tin nhiều hơn.

PHILIP KOSLOSKI
TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ aleteia.org)
Sáng 6-5-2019

Comments are closed.

phone-icon