Qua Đức Mẹ đến với Chúa Giêsu Thánh Thể

0

QUA ĐỨC MẸ ĐẾN VỚI CHÚA GIÊSU THÁNH THỂ

Thánh Phêrô Julian Eymard tin chắc rằng người ta càng gần Đức Mẹ thì càng được kéo đến gần Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể.

Ngày 13-5-1856, Lm người Pháp Phêrô Julian Eymard đã lập Dòng Thánh Thể (S.S.S. – Societas Sanctissimi Sacramenti, Congregation of the Blessed Sacrament). Dòng này chuyên tâm loan truyền lòng yêu mến sâu xa đối với Chúa Giêsu trong Thánh Thể.

Thánh Eymard vững tin rằng có sự liên kết chặt chẽ giữa lòng sùng kính Đức Mẹ và lòng sùng kính Thánh Thể, ngài thường xuyên kêu cầu Đức Mẹ với tước hiệu “Đức Mẹ Thánh Thể” (Our Lady of the Blessed Sacrament). Sau khi Thánh Eymard qua đời, ngày 13 tháng 5 trở thành ngày kính Đức Mẹ Thánh Thể, ngày nay lòng sùng kính này vẫn được cử hành trong dòng này.

Lúc sinh thời, Thánh Eymard đã viết nhiều bài suy niệm được gom thành một cuốn sách, với tựa đề “Tháng Đức Mẹ Thánh Thể” (Month of Our Lady of the Blessed Sacrament). Trong đó gồm các bài suy niệm hằng ngày cho Tháng Năm. Ngài giải thích về lý do Đức Mẹ là người đầu tiên tôn thờ Chúa Giêsu và là mẫu gương cho những người tôn sùng Thánh Thể.

Chúa Giêsu đã trao ban cho chúng ta một Người Mẹ làm gương về lòng sùng kính Thánh Thể, đó là Đức Maria – người đầu tiên tôn thờ Ngôi Lời Nhập Thể. Chúa Giêsu ở trong cung lòng Đức Mẹ. Chúa Giêsu không thấy “bình vàng” nào tinh tuyền và quý giá hơn cung lòng Đức Mẹ. Sự tôn thờ của Đức Mẹ làm cho Chúa Giêsu vui mừng hơn sự tôn thờ của các thiên thần. Thiên Chúa đã đặt hòm bia Ngài trong mặt trời, mặt trời đó là trái tim Đức Mẹ. Tại Belem, Đức Mẹ là người đầu tiên tôn thờ Chúa Con nằm nơi máng cỏ. Đức Mẹ tôn thờ Ngài bằng tình yêu hoàn hảo của Người Mẹ Đồng Trinh.

Mẫu gương Đức Mẹ gợi hứng cho chúng ta chiêm ngưỡng và tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể, Đấng hiện diện thực sự nơi Bánh Thánh. Càng suy nghĩ về cuộc đời của Đức Mẹ, chúng ta càng có thể biết rằng chắc hẳn Đức Mẹ đã dành nhiều thời gian để nhìn ngắm và tôn thờ Chúa Con, Đấng Cứu Độ của thế giới.

Khi tới nhà thờ Công giáo và thấy Nhà Tạm có Thánh Thể, hãy nghĩ tới Đức Mẹ và cách mà Đức Mẹ đã nhìn ngắm Con Yêu của Mẹ bằng ánh mắt yêu thương thuần khiết nhất. Nhờ đó, chúng ta có thể thắp “lửa yêu mến” trong lòng và tình yêu sâu đậm dành cho Chúa.

Đây là lời nguyện ngắn của Thánh Eymard, cầu xin Đức Mẹ cầu thay nguyện giúp để chúng ta xứng đáng tôn thờ Con Yêu của Mẹ là Chúa Giêsu Thánh Thể.

Lạy Mẹ Maria, xin dạy chúng con cách sống tôn thờ, xin dạy chúng con noi gương Mẹ tìm kiếm các mầu nhiệm và các ân sủng nơi Thánh Thể, sống Phúc Âm, và đọc Phúc Âm nơi cuộc đời của Chúa Giêsu Thánh Thể. Lạy Đức Mẹ Thánh Thể, xin hãy nhớ Mẹ là Mẹ của những người tôn thờ Thánh Thể.

PHILIP KOSLOSKI

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Aleteia.org)

Cuối Tháng Hoa – 2019

Comments are closed.

phone-icon