Tại Sao Chúng Ta Nên Tha Thứ Cho Những Người Khác

0

Tha Thứ Cho Người Khác Như Thiên Chúa Đã Tha Thứ Cho Bạn

Một người kia có hai con nợ. Một người nợ 500 trăm quan tiền, một người năm chục. Nhưng cả hai đều không có tiền để trả, nên chủ nợ đã thương tình trả cho cả hai. Vậy trong hai người đó, ai mến chủ nợ hơn?” (Lc 7,41-42).

Anh em muốn người ta làm gì cho mình, thì cũng hãy làm cho người ta như vậy (Lc 6,31)

Chúa Giêsu kể một câu chuyện về một người đàn ông đã cho hai người mượn tiền và sau đó tha bổng cho cả hai khoản nợ (Lc 7,41-42). Một người nợ nhiều tiền hơn người kia, vì thế, Chúa Giêsu đã hỏi “Ai là người yêu mến chủ nhiều hơn sau đó?” Ông Simon trả lời: “Người đã được tha nhiều hơn” và Chúa Giêsu đồng ý với câu trả lời đó (Lc 7,43).

Có lần Chúa Giêsu chia sẻ bữa ăn với một người có tính hay xét đoán. Chúa đã dùng câu chuyện này để cho thấy rằng một người một khi nhận thức được món nợ của họ và lãnh nhận sự tha thứ sẽ yêu mến người tha thứ cho họ nhiều hơn. Xét đoán và không tha thứ (hiềm thù) cho thấy rằng bạn không mấy quan tâm đến sự tha thứ của Thiên Chúa.

Chúa Giêsu nói: “Một người được tha thứ ít thì yêu mến ít” (Lc 7,47). Điều đó nghe có vẻ không giống như bạn hoặc tôi. Chúng ta nên nghĩ mình là người đầu tiên trong câu chuyện hơn là người thứ hai. Món nợ của chúng ta là tội lỗi thay vì tiền. Thiên Chúa là Đấng hoàn hảo, thánh thiện và công chính. Bất kỳ tội lỗi nào chống lại Người đều đáng bị trừng phạt, nhưng Người đã hủy bỏ khoản nợ của chúng ta. Đến lúc bạn cũng phải tha thứ cho người khác, hãy nhớ món nợ tội lỗi khổng lồ mà Chúa đã hủy bỏ cho bạn và hãy tha thứ.

Tất Cả Chúng Ta Đều Cần Sự Tha Thứ

Nhiều người không nghĩ rằng họ cần sự tha thứ. Họ có thể nghĩ: “Tội lỗi của tôi thì ít so với người ĐÓ. Tôi không bao giờ phạm tội giết người hay ngoại tình”. Nhưng Thiên Chúa có tiêu chuẩn cao hơn. Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng ngay cả việc tức giận với người khác cũng khiến chúng ta phạm tội giết người, và nhìn ai đó một cách dâm đãng thì tương đương với tội ngoại tình (x. Mt 5,21-22.28).

Điều này cho thấy tất cả chúng ta cần sự tha thứ. Kinh Thánh tiếp tục nói: “Vì mọi người đã phạm tội và bị tước mất vinh quang Thiên Chúa” (Rm 3,23). Và, “lương bổng của tội lỗi là sự chết, nhưng ân huệ Thiên Chúa ban không là sự sống đời đời trong Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta” (Rm 6,23).

Hãy Tha Thứ cho Người Khác Vì Chúa Kitô đã Tha Thứ Cho Bạn (Ep 4,32)

Chúa Giêsu đã chết trên thập giá và tha thứ cho chúng ta khỏi một món nợ mà chúng ta không thể trả nổi. Bạn có biết ơn sự hy sinh của Người không? Tôi biết tôi là. Khi người khác làm tổn thương bạn và phạm tội, hãy nhớ rằng bạn và tôi đã làm tổn thương một Thiên Chúa hoàn hảo. Thay vì Thiên Chúa giận chúng ta, Người đã tha thứ cho chúng ta. Chúng ta nên đối xử với những người khác theo cùng một cách như Chúa đã đối xử chúng ta.

Khi chúng ta tha thứ cho người khác, đó là một bức tranh nhỏ xinh đẹp về sự tha thứ của Thiên Chúa. Thậm chí, chúng ta có thể biến nó thành một cơ hội để chia sẻ phúc âm bằng cách nói: “Vì Chúa đã tha thứ tội lỗi cho tôi qua Chúa Giêsu Kitô, nên tôi có thể tha thứ cho bạn”.

Hãy cầu nguyện trong tuần này:

Lạy Chúa, xin hãy giúp con nhớ đến ơn huệ tha thứ mà Chúa đã ban cho con khi con cần để tha thứ cho những người khác. Xin hãy giúp con vui vẻ tha thứ cho người khác giống như Chúa đã tha thứ cho con.

Được viết bởi Dan Lee 12/09/2015
Nguồn:[Godlife] 
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon