Ngạc Nhiên Bởi Thiên Chúa

0

Thời gian cầu nguyện là một cơ hội để yêu mến Thiên Chúa và trải nghiệm tình yêu của Người dành cho bạn

BỞi: Cha MIKE SCHMITZ

Một trong những cơ hội lớn nhất chúng ta có thể nhận thấy mình kinh ngạc bởi Thiên Chúa là trong giờ cầu nguyện của chúng ta.

Khi cầu nguyện, hãy bạn mở lòng bạn ra với tình yêu của Chúa Cha. Hãy ngồi yên lặng với Chúa và để cho Chúa ban tràn đầy tình yêu của Người vào tâm hồn bạn cho đến khi tình yêu Chúa từ bạn tràn sang cho những người khác. Bạn có thể nhận thấy những hoạch định của mình cho ngày sống được xác nhận, được chỉnh sửa hoặc được định hướng lại. Bạn sẽ lại nhận ra mình kinh ngạc bởi cách nhẹ nhàng và tử tế mà Thiên Chúa muốn chia sẻ tình yêu và kế hoạch của Người với bạn.

Trong cuộc gặp gỡ với Giới trẻ ở Manila, Philíppin vào tháng giêng năm 2015, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói về những điều ngạc nhiên đang chờ đợi những người đi theo Chúa bằng trái tim rộng mở với tình yêu của Người:

“Tình yêu đích thực là vừa yêu thương vừa để cho chính mình được yêu thương. Thật không dễ để chúng ta được yêu hơn là chúng ta yêu. Đó là lý do tại sao rất khó để đạt được tình yêu hoàn hảo của Thiên Chúa, bởi lẽ chúng ta có thể yêu mến Chúa nhưng điều quan trọng là phải để cho chính chúng ta được Chúa yêu thương”.

Tình yêu đích thực là sự mở ra cho tình yêu Thiên Chúa – tình yêu đã có ở đó trước hết và tình yêu làm cho chúng ta ngạc nhiên. Nếu tất cả những gì bạn có là thông tin, bạn sẽ càng dễ bất ngờ. Tình yêu làm cho bạn mở ra với những điều làm bạn ngạc nhiên. Tình yêu luôn là một điều bất ngờ, bởi vì nó bắt đầu bằng một cuộc đối thoại giữa hai người: người yêu và người được yêu.

Chúng ta nói rằng Thiên Chúa là Thiên Chúa của những điều đáng kinh ngạc, bởi lẽ Thiên Chúa luôn yêu chúng ta trước và Người đợi chờ để dẫn chúng ta đến sự bất ngờ. Thiên Chúa làm chúng ta ngạc nhiên. Chúng ta hãy cho phép chính chúng ta được ngạc nhiên bởi Thiên Chúa. Chúng ta đừng để mình có tâm lý của một máy tính, nghĩ rằng chúng ta biết tất cả mọi sự. Ý tôi là gì? Bạn hãy suy nghĩ một chút: máy tính có tất cả các câu trả lời nên không bao giờ là một bất ngờ. Trong thách đố của tình yêu, Thiên Chúa xuất hiện với những điều bất ngờ.

Bỏ nơi ấy, Đức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mátthêu đang ngồi tại trạm. Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người. Khi Đức Giêsu đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. Thấy vậy, những người Pharisêu nói với các môn đệ Người rằng: “Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi như vậy?” Nghe thấy thế, Đức Giêsu nói: “Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi” (Mt 9,9-13).

Hãy nghĩ về Thánh Mátthêu. Mátthêu là một doanh nhân giỏi. Ông cũng bội phản đất nước của mình vì đã thu thuế nơi người Do Thái và nộp thuế đó cho người Rôma. Ông có nhiều tiền vì ông làm nghề thu thuế. Rồi Chúa Giêsu tiến đến, nhìn Mátthêu và nói: “Hãy đến, hãy theo tôi”. Mátthêu không thể tin điều đó…

Sáng hôm ấy, khi Mátthêu đi làm và nói lời tạm biệt với vợ mình, ông không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở về nhà cách vội vàng, không có tiền và nói vợ mình chuẩn bị một bữa tiệc. Bữa tiệc dành cho người yêu ông trước, người làm ông ngạc nhiên với một điều quan trọng, quan trọng hơn tất cả tiền của ông có.

Do đó, bạn hãy để mình ngạc nhiên bởi Thiên Chúa! Bạn đừng sợ những điều bất ngờ, hãy sợ rằng chúng sẽ đánh động bạn. Chúng làm chúng ta dao động, nhưng chúng sx thay đổi hướng đi của chúng ta. Tình yêu đích thực làm cho bạn “dấn thân (hiến dâng) cuộc sống”, ngay cả khi bạn có nguy cơ trở nên trắng tay. Bạn hãy nghĩ đến Thánh Phanxicô Assisi: Ngài đã bỏ lại tất cả, ngài đã chết với đôi bàn tay trắng, nhưng với một trái tim tràn đầy.

Bạn hãy hỏi Chúa: “Hôm nay Chúa có gì cho con không? Chúa đang cố dạy con, nói với con điều gì, ban tặng con điều gì hôm nay?” Rồi sau đó, bạn hãy chuẩn bị cho mình được ngạc nhiên bởi câu trả lời của Chúa trong tâm hồn và tâm trí của bạn, hoặc thông qua các sự kiện, có thể là bất ngờ hoặc đáng ngạc nhiên trong ngày.

Trích từ Đừng Sợ Thưa Vâng (Có) Với Chúa! Đức Giáo Hoàng Phanxicô Nói Chuyện với Giới Trẻ, bởi Cha Mike Schmitz, The Word Among Us Press, 2018. Có sẵn tại wau.org/books

Theo The Word Among Us [wau.org]
Prayer Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon