Chứng Nhân Đức Tin Dân Việt – SN Chúa nhật XXXIII TN C – Lễ Các Thánh Tử đạo Việt Nam

0

Thánh Đaminh Trần Duy Ninh chào đời năm 1841, tại làng Trung Linh, tỉnh Nam Định (Giáo phận Bùi Chu). Anh là một thanh niên Công giáo đạo hạnh. Năm 20 tuổi, anh lập gia đình với một thiếu nữ trong làng. Hằng ngày, anh Ninh siêng năng việc đồng áng, chiều về cơm nước xong, lại tụ họp đọc kinh chung trong xứ đạo. Thế nhưng, đời sống các tín hữu bị đảo lộn vì sắc lệnh cấm đạo khắc nghiệt của vua Tự Đức.

Vào năm 21 tuổi, anh Ninh cùng với nhiều giáo hữu bị quan quân vây bắt giải về phủ Xuân Trường. Các tù nhân vẫn nhất mực tuyên xưng niềm tin, không chịu đạp ảnh Thánh. Quan phủ hạ lệnh cho khắc hai chữ “tả đạo” vào má và đưa đi lưu đày ở làng Đông Trị, huyện Đông Quan. Các anh hùng đức tin còn phải bị thay đổi nơi chốn lưu đày nhiều lần.

Trong hơn 9 tháng ngục tù, bao nhiêu lần tra tấn, roi đòn, dụ dỗ, vẫn không thể lay chuyển được vị anh hùng đức tin trẻ tuổi. Anh can đảm trả lời quan án: “Nếu con cái không được phép khinh dể cha mẹ, thì người tín hữu sao dám đạp ảnh Chúa tạo dựng trời đất. Quan hãy làm gì quan muốn, nhưng đừng bắt tôi phạm tội đạp Thánh Giá Chúa”. Trước lòng can đảm ấy, tổng đốc đã ra lệnh xử trảm anh vào ngày 02/06/1862 tại pháp trường An Triêm, tỉnh Nam Định.

Các bạn thân mến, “Tử Đạo” theo nguyên ngữ “Martyr” có nghĩa là “làm chứng”. Vậy thì việc cha ông chúng ta, từng lớp người sẵn sàng bỏ tất cả vinh hoa phú quý và gia đình để hy sinh mạng sống vì mục đích gì? Chắc chắn việc các ngài sẵn sàng chết không phải vì các ngài không muốn sống, nhưng là để minh chứng một tình yêu sắt son vào Đức Kitô và chỉ chọn Ngài là cùng đích đời mình. Chính dòng máu ấy trên mảnh đất này đã làm phát sinh một Giáo hội Việt Nam hôm nay, đúng như lời Đức Kitô: “Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình, còn nếu nó chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác” (Ga 12,24).

Hội Thánh thời nào cũng cần những người dám sống cho đức tin, dám làm chứng cho Chúa trước mặt người đời. Ngày nay không còn nhiều những cơ hội thách đố người tín hữu phải chết vì đức tin, nhưng họ phải đối diện với những cám dỗ hằng ngày, khuynh hướng chỉ muốn sống cho riêng mình bằng cách thỏa mãn quyền lợi và ham muốn thể xác. Càng có tự do chúng ta càng dễ có nguy cơ sa sút đức tin. Vì thế, mỗi ngày chúng ta thường bị đặt trước những chọn lựa, trước thập giá của Chúa Kitô, giống như các vị thánh Tử Đạo ngày xưa. Tiền bạc, tiện nghi, khoái lạc luôn gây ra những bách hại êm ả và khủng khiếp mà chúng ta đang phải đối diện hằng ngày, và mỗi khi vượt qua chính mình với những cám dỗ như thế, chúng ta cũng đang trở thành chứng nhân “tử đạo” cho một đời sống vĩnh cửu đằng sau những thực tại trần gian chóng qua này. Điều quan trọng là chúng ta sẽ buông xuôi hay lội ngược dòng để giữ vững đức tin?

Mừng lễ các thánh Tử Đạo Việt Nam hôm nay, Lời Chúa như mời gọi mỗi chúng ta hãy xét lại những chọn lựa của mình. Tôi đang chọn Chúa hay đang chọn một điều gì khác làm đích điểm cho cuộc đời? Và nếu chọn Chúa, tôi đã làm gì để minh chứng cho lựa chọn ấy của mình? Chọn lựa của chúng ta hôm nay, có thể không đòi phải đổ máu để làm chứng cho Chúa, nhưng thiết nghĩ cũng không kém phần hy sinh, gian khổ: Giữa một giấc ngủ ngon, một lời mời đi chơi, hay một công việc nào đó và tiếng mời gọi của Chúa mỗi Chúa Nhật, tôi chọn điều nào?… Thật vậy “nếu được lời lãi cả thế gian mà phải thiệt mất mạng sống thì được ích gì?” (Mt 16,26).

Gợi ý suy niệm:

  1. Đâu là những thách đố, khó khăn khi chúng ta phải trung thành giữ vững đức tin trong một xã hội chạy theo tiền bạc và hưởng thụ?
  2. Có người nói: “sống tốt cuộc sống này, đã là tử đạo rồi”. Chúng ta có đồng ý không? Tại sao?

Lm. Joseph Lưu Trung Kiên

Comments are closed.

phone-icon