… “để anh em có thể bắt chước chúng tôi” – SN theo “The Word Among Us” CN XXXIII TN, năm C

0

Suy niệm: 2 Tx 3,7-12

Bạn đã từng nghe nói đến tế bào thần kinh (neuron) gương hay tế bào thần kinh phản chiếu chưa? Chúng là những tế bào bé nhỏ trong não chúng ta, chúng sẽ hoạt động bất cứ khi nào chúng ta nghĩ đến người nào khác. Đôi khi rất yếu ớt, nhưng có những lúc lại rất mạnh, những tế bào thần kinh này thôi thúc chúng ta bắt chước bất cứ ai chúng ta sống cùng. Khi chúng ta nhìn thấy ai đó vui hay buồn hoặc giận dữ, đó là các tế bào thần kinh gương của chúng ta giúp chúng ta chia sẻ với những tình cảm và suy nghĩ của người đó. Những tế bào thần kinh này cho cho bằng chứng khoa học về lý thuyết của Aristotle, rằng con người chúng ta là “loài dễ bắt chước nhất trong tất cả các loài sinh vật” (Poetics, IV).

Không có gì ngạc nhiên khi Thánh Phaolô nói với các tín hữu Thêxalônica rằng ngài và các bạn đồng hành của ngài đã nỗ lực trở nên những mẫu gương xứng đáng! Ngài viết: Đó là “để nêu gương cho anh em bắt chước (để anh em có thể bắt chước tôi)” (2 Tx 3,9). Phaolô biết rằng các tín hữu Thêxalônica có nhiều cơ hội sống thân thiết với Chúa hơn nếu họ thấy những người khác cố gắng làm điều tương tự. Ngài biết rằng môi trường của chúng ta có thể có ảnh hưởng rất lớn đến cách chúng ta suy nghĩ, các giá trị chúng ta tiếp nhận và các mối ưu tiên chúng ta đặt định cho cuộc sống của chúng ta.

Điều này không có nghĩa là chúng ta chỉ đơn thuần là những robot bắt chước mọi người xung quanh. Chúng ta vẫn là những con người tự do, mỗi người với tính cách độc đáo của riêng mình. Nhưng điều đó có nghĩa là khi chúng ta sống trong cộng đoàn, chúng ta cần gương mẫu của các tín hữu để giúp chúng ta lớn lên trong đức tin của mình. Và cũng quan trọng như thế, các anh chị em của chúng ta cần gương sống đức tin của chúng ta để giúp họ thăng tiến. Chúng ta càng thấy sự thánh thiện trong hành động, chính chúng ta sẽ càng được khuyến khích tiếp tục đi theo Chúa Giêsu cho đến cùng.

Dĩ nhiên, chúng ta biết Chúa Giêsu đã lấy chính mình làm gương mẫu. Người tuyên bố: “Người Con không thể tự ý mình làm bất cứ điều gì, ngoại trừ điều Người thấy Chúa Cha làm” (Ga 5,9). Bởi lẽ Chúa Giêsu đã gắn chặt lòng mình vào Cha trên trời, mọi điều Chúa Giêsu nói và làm đều xuất phát từ sự tốt lành và tình yêu của Chúa Cha – thậm chí Chúa Giêsu đã hy sinh chính mình trên thập giá.

Như thế, bạn hãy làm cho tế bào thần kinh gương của bạn một ân huệ. Bạn hãy dán mắt của bạn vào Chúa Giêsu và các anh chị em của bạn trong Chúa Kitô.

“Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con noi gương Chúa trong tất cả những gì con làm”

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon