Gặp gỡ Chúa Kitô – Đón nhận ơn tái sinh , Sn Chúa Nhật XXXI Thường Niên C

0

Nhiều đệ tử đang theo học Thiền định dưới sự hướng dẫn của thiền sư Sengai. Một người trong bọn họ thường hay vượt tường ra phố ban đêm để dạo mát cho thỏa thích.

Một đêm kia, Sengai đi giám thị phòng ngủ, thấy một đệ tử vắng mặt và cũng khám phá ra được chiếc ghế đẩu cao mà anh ta thường dùng để leo qua tường. Sengai dời chiếc ghế đi chỗ khác và ngồi thay vào chỗ đó. Khi anh chàng trở về, không biết rằng Sengai là chiếc ghế, anh ta đặt chân lên đầu thầy và nhảy xuống đất. Lúc khám phá ra việc mình đã làm, anh ta hoảng sợ, nhưng Sengai nhẹ nhàng bảo:

– Sáng sớm hôm nay trời lạnh lắm. Con hãy cẩn thận kẻo bị cảm đấy?

Từ đó, người đệ tử ấy không bao giờ bỏ ra ngoài ban đêm nữa. Anh chuyên tâm học tập và trở thành người đệ tử gương mẫu của thầy Sengai. 

Các bạn thân mến, Thiên Chúa của chúng ta không những tế nhị và nhân từ như thầy Sengai mà Ngài còn khoan dung, tha thứ và yêu thương tất cả những người tội lỗi. Những lời trách móc, lên án, những thái độ khinh bỉ hay loại trừ chỉ làm cho họ lún sâu hơn vào con đường lầm lạc. Đôi khi, chính thái độ tôn trọng và tấm lòng yêu thương sẽ tạo nên sức cảm hoá diệu kỳ.

Đó cũng là nghệ thuật cảm hoá lòng người rất khôn khéo mà Chúa Giêsu đã sử dụng để thực hiện phép lạ đặc biệt nơi Giakêu, biến đổi một con người tưởng là ‘hết thuốc chữa’ trở thành một người mới đáng khâm phục. Giakêu là người thủ lãnh thu thuế giàu có vừa được nể sợ vừa bị chê ghét trong dân chúng, do lạm thu bất chính. Hôm nay, ông chỉ muốn tìm mọi cách để nhìn xem Chúa Giêsu là ai, nhưng không ngờ Ngài lại thấy ông và ngỏ lời ở lại nhà ông. Niềm hạnh phúc của Giakêu đã vỡ òa vượt quá sự mong ước, vì ông không thể tin điều đó có thể xảy ra nơi một con người tội lỗi như ông. Chắc chắn, ông sẽ không còn giàu như trước nữa, nhưng ông sẽ hạnh phúc hơn nhiều. Mặc dù thân xác ông vẫn lùn như xưa, nhưng tâm hồn ông đã cao thượng hơn gấp bội. Thật vậy, những ai được Chúa “tìm đến và cứu chữa” bao giờ cũng trổi vượt trong nhân cách và kiên vững trong đức tin.

Nếu thực sự chúng ta gặp được Chúa như Giakêu, thì thế nào đời sống chúng ta cũng sẽ được đổi mới, tội lỗi chúng ta sẽ được xóa sạch và tâm hồn chúng ta sẽ trở nên trong sáng hơn. Càng gặp gỡ Chúa qua thánh lễ và cầu nguyện, chúng ta càng được biến đổi, vì “Gặp gỡ Đức Kitô biến đổi cuộc đời mình”. Bên cạnh đó, Chúa còn mời gọi chúng ta: trước những người anh chị em lầm lỗi, chúng ta hãy thay thế những lời kết án bằng những lời lẽ yêu thương, thay đổi cái nhìn khinh khi bằng cái nhìn tôn trọng, dùng thái độ tiếp đón ân cần thay cho thái độ xa lánh. Nhờ đó, chúng ta sẽ tạo cơ hội cho nhiều anh chị em lầm lỗi có cơ may phục thiện và đổi mới cuộc đời. 

Gợi ý suy niệm:

  1. Chúng ta có ao ước gặp Chúa không? Chúng ta có dám vượt qua “đám đông xô bồ” đang bon chen xô lấn cuộc đời để đến với Ngài hay không?
  2. Chúng ta thường nhìn người tội lỗi thế nào? Chúng ta có xử sự với họ như cách của Chúa Giêsu đã đối xử với Giakêu không?

Lm. Joseph Lưu Trung Kiên

Comments are closed.

phone-icon