Noi Gương Cha Ông Chọn Chúa Là Lẽ Sống – SN Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam 2019, năm C

0

Xã hội nào cũng có những cái chết bởi hoàn cảnh xã hội gây ra. Có thể do chiến tranh, do đói nghèo, do bệnh tật, do sự bách hại của chính quyền, . . . Nhưng, có những cái chết đáng ca ngợi và cũng có những cái chết khiến chúng ta xót xa cho thân phận con người.

Xã hội Việt Nam hôm nay không có cái chết do chiến tranh. Không có cái chết vì lý tưởng, không có cái chết do sự bách hại của chính quyền, nhưng lại có rất nhiều cái chết vì chọn lựa đồng tiền và lợi ích vật chất đã dẫn đến vì tiền mà liều mạng vong thân.

Ngày 24/10 cả thế giới bàng hoàng về 39 nạn nhân chết đông lạnh trong thùng Container tại Anh. Mọi người càng xót xa hơn khi biết được nguyên nhân cái chết nhờ tin nhắn cuối cùng mà cô gái trẻ Phạm Thị Trà My để lại cho mẹ: “Con xin lỗi bố mẹ nhiều. Con đường đi nước ngoài không thành. Con chết vì không thở được.” Có thể nói, em là đại diện tiêu biểu cho những bạn trẻ đang bất chấp tính mạng để mong đổi đời dù phải hủy bỏ cả căn cước của mình! Hình như đối với người trẻ hôm nay họ chỉ nhắm tới mục đích là thoát nghèo và kiếm thật nhiều tiền mà ít khi nghĩ đến những rủi ro tai nạn và kể cả đạo đức.

Cũng vì tiền mà hôm nay chúng ta thấy biết bao bạn trẻ đã mạo hiểm kiếm tiền bằng những con đường bất chính như mua bán xì ke ma túy hay mại dâm. Vì tiền mà nhiều bạn trẻ đã tham gia những băng nhóm giang hồ để cầu mong có tiền đổi đời và sống sung sướng hơn.

Những cái chết vì tiền chỉ mang lại hoang mang sợ hãi cho xã hội. Những cái chết vì tiền là minh chứng cho một xã hội quá hung tàn, bạo lực và chết chóc.

Hôm nay, chúng ta hân hoan cùng với toàn thể Giáo Hội Việt Nam mừng kính trọng thể lễ các thánh Tử đạo tại Việt Nam. Đây là một ngày vui mừng chung của tất cả chúng ta, những kitô hữu mang trong mình dòng máu con Rồng, cháu Tiên. Chúng ta tự hào vì cha ông chúng ta đã dám làm chứng vì Tin Mừng. Vì “Tử đạo” nghĩa là “làm chứng”. Vậy thì việc cha ông chúng ta, từng lớp lớp người sẵn sàng bỏ tất cả vinh hoa, phú quý, gia đình để chết đi làm chứng điều gì? Chắc chắn việc các ngài sẵn sàng chết không phải vì các ngài không muốn sống, nhưng là để làm chứng rằng, sự sống nơi trần thế này không phải là tuyệt đối, và mọi vinh hoa phú quý ở đời này không phải là vĩnh cửu. Với cái chết của mình, cha ông chúng ta đã cho thấy rằng: chết chưa phải là hết, nhưng là cửa ngõ để đi vào một đời sống vĩnh cửu đúng như tâm thức từ bao đời nay trong lòng người dân Việt: “sống gởi, thác về”. 

Cha ông chúng ta đã chọn lựa “Trung thành với Thiên Chúa” cho dù có thiệt thòi về kinh tế kể cả mạng sống. Một cuộc chọn lựa nhìn bên ngoài có vẻ đơn giản: đó là bước qua thập giá hay không bước qua. Bước qua thì có ngay tiền bạc, vinh hoa phú quý, còn như không bước qua thì có thể lập tức lãnh lấy cái chết. Đứng trước thập giá, đã có người bước qua, nhưng cũng đã có nhiều người không bước qua, không quá khó. Đã có người được khiêng qua thánh giá, nhưng đã co chân lên như Thánh Antôn Nguyễn Đích. Đã có người bước qua thánh giá, nhưng sau lại hối hận: đó là trường hợp của ba vị thánh Augustin Phan Viết Huy, Nicôla Bùi Đức Thể, và Đaminh Đinh Đạt. Vua quan đã bày ra trước mặt các ông mười nén vàng, một tượng Chịu Nạn và một thanh gươm rồi nói: “Cho bay tự ý chọn, bước qua tượng thì được vàng, bằng không thì gươm sẽ chặt đôi người bay ra, xác sẽ bị bỏ trôi ngoài biển.”

Còn Thánh Stêphanô Ven, một linh mục trẻ, đã bày tỏ chọn lựa của mình một cách thật dứt khoát, khi trả lời cho viên quan bảo ngài bước qua Thánh giá: “Tôi thiết nghĩ sự sống đời này đâu quí hóa đến độ tôi phải bỏ đạo mà mua!”. 

Mừng lễ các thánh Tử đạo tại Việt Nam hôm nay, Lời Chúa một lần nữa mời gọi mỗi người chúng ta xét lại chọn lựa của mình. Tôi đang chọn Chúa hay tôi chọn tôi? Và nếu tôi chọn Chúa, tôi đã làm gì để chứng minh cho lựa chọn của mình? Chọn lựa của chúng ta hôm nay, có thể không đòi chúng ta phải đổ máu để làm chứng cho Chúa, nhưng cũng không kém phần gian khó.

+ Đứng trước những bất công, tôi có dám bênh vực, hay tôi sợ phiền hà rồi im lặng? 

+ Đứng trước lời mời gọi của hưởng thụ hay chạy theo vật chất, tôi có dám nói không với điều bất chính hay nhắm mắt tìm tiền mà bỏ qua giới luật của Chúa?

+ Tôi có dám vì Chúa mà nói không với tội lỗi để sống trong sạch và công bình không ?

Xin nhờ lời cầu bầu của các thánh Tử đạo tại Việt Nam và nhất là sức mạnh của Thánh Thể, giúp cho mỗi người chúng ta biết chọn lựa những giá trị vĩnh cửu của Nước Trời hơn là của cải trần gian mau qua. Xin Chúa là Đấng đã từng nói: “Hãy theo Thầy, và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó” cũng ban cho chúng ta một ngôi nhà trên trời vì đã chọn Ngài ở trần gian. Amen.

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

Comments are closed.

phone-icon