Lạy Thánh Mẫu Guadalupe, Xin Cầu cho Chúng Con

0

Khám phá ra một người mẹ, người có thể liên hệ với chúng ta

Bởi: EILEEN MORGAN

Trong ngôi nhà thời thơ ấu của tôi, có một bức tượng Mẹ Maria với đôi mắt dường như đang dõi theo tôi bất cứ hướng nào tôi đi khi tôi đi ngang qua tượng đó. Bà ngoại tôi nói đùa rằng Mẹ Maria luôn canh chừng tôi, do đó tôi phải ngoan hơn.

Trong trường tiểu học Công giáo, mọi người nhấn mạnh rằng Mẹ Maria thì hoàn hảo về mọi phương diện vì Mẹ đã thụ thai mà không mắc tội. Tôi ngắm bức tượng Mẹ ở trường, Mẹ mặc đồ màu trắng và xanh thật đẹp, và tôi tự nghĩ: “Ai đó là người hoàn hảo thì không bao giờ có thể hiểu được tôi”. Vì thế, tôi lớn lên và bước vào tuổi trưởng thành, tôi thăm dò mối tương quan của tôi với Chúa Giêsu. Người là một người hiểu được nỗi mất mát, sự đau đớn, niềm vui sướng và sự giận dữ. Chúa Giêsu có thể hiểu tôi với tất cả những thiếu sót, lỗi lầm và những thất bại của tôi. Nhưng còn Mẹ Maria? Không phải Mẹ (Mẹ không hiểu tôi).

Một Người Bạn Đã Tin Tưởng Đức Maria. Đời sống hôn nhân và việc nuôi dạy con cái mang đến những thách đố và những nhu cầu mới cho cuộc sống của tôi. Chồng tôi, anh ở trong Hải quân và đi biển nhiều tháng liền. Trong khi đó, hai đứa con trai nhỏ của chúng tôi có những vấn đề về sức khỏe (nội khoa) và bé con gái mới sinh của chúng tôi khi sinh ra đã có những vấn đề về tiêu hóa. Cô bé muốn ăn thức ăn như các anh của mình, nhưng khi được một tuổi rưỡi, cô bé vẫn chỉ có thể uống sữa mẹ. Tôi đang ở tình thế khó khăn (thoái lưỡng nan) thì một ngày kia tôi tình cờ gặp Joseph, một người bạn của gia đình, tại văn phòng Hướng đạo sinh địa phương của chúng tôi.

Joseph muốn biết tại sao tôi trông quá mệt mỏi. Tôi kể với Joshep những điều đang làm cho tôi mệt mỏi, kiệt sức và anh ấy quả quyết với tôi rằng anh ấy sẽ cầu nguyện cho tôi. Lần sau đó, tôi lại đến văn phòng, mấy cậu con trai của tôi chạy tới Joshep như thường lệ bởi vì anh đã luôn chữa bệnh cho chúng. Nhưng ngày hôm đó anh cũng có một cái gì đó cho tôi: một bức ảnh về Đức Mẹ Guadalupe. Tôi biết đó là một lời nhắc nhở tôi để cầu nguyện với Mẹ Maria, nhưng hình ảnh đó không có ý nghĩa gì lớn hơn đối với tôi.

Joseph giải thích rằng con gái tôi sẽ ổn bởi anh đã phó dâng cô bé cho Đức Mẹ chăm sóc. Quả vậy, một năm sau đó, con gái tôi đã thích ứng được với việc điều trị. Tôi thực sự không nghĩ rằng đó là do sự chuyển cầu của  Mẹ Maria, nhưng tôi đã nhớ cảm ơn Chúa Giêsu, Con của Mẹ.

Mẹ Maria Cũng Đã cảm thấy Điều Đó. Tám năm trôi qua thật nhanh. Tôi vẫn còn bức ảnh Đức Mẹ Guadalupe treo trong nhà của chúng tôi. Mãi đến lúc đó, tôi đã đọc được một chút về câu chuyện thú vị phía sau bức ảnh. Trong khi đó, con gái tôi, hiện đang học tiểu học, đã bị tấy sưng ở chân mà chúng tôi nghĩ đó là do vết thương khi cháu chơi bóng rổ. Khi nó lại không thích ứng với việc điều trị, chúng tôi đã được chuyển tới một bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ đã lên lịch phẫu thuật cho chỗ gân bị nhiễm trùng của cháu.

Khi phẫu thuật xong, bác sĩ đến nói chuyện với chúng tôi. Đó là những điều chúng tôi không mong đợi để nghe: Con gái chúng tôi bị một loại bệnh ung thư hiếm gặp, một dạng ung thư đã di căn từ chân đến các hạch bạch huyết ở háng cô bé. Thình lình thế giới của chúng tôi đã ngừng lại; chúng tôi đã bị sốc! Sau đó, bác sĩ còn nói thêm nhiều thông tin xấu: việc điều trị rất khó khăn, khắc nghiệt và những dự đoán không khả quan. Cả gia đình chúng tôi đều tuyệt vọng.

Các phương pháp điều trị hầu như bắt đầu ngay tức khắc. Một ngày nọ, sau khi theo dõi cảnh ​​con gái tôi phải trải qua một tiến trình đau đớn khác, tôi đi vào phòng vệ sinh. Tôi òa khóc, tôi cảm thấy bất lực và cô đơn. Thật ngạc nhiên, hình ảnh Mẹ Maria đang ôm người con trai đã chết của mình, Chúa Giêsu, hiện đến trong đầu tôi. Tôi khóc nức nở: “Vâng, lạy Mẹ Maria, Mẹ hiểu những gì con đang cảm thấy. Con không biết phải làm gì. Xin Mẹ hãy thương giúp con gái con”. Nước mắt tôi vẫn tiếp tục chảy, nhưng trong vài phút, tôi bắt đầu cảm thấy sự hiện diện của tình yêu. Vâng, Mẹ Maria biết chính xác những gì tôi đang cảm thấy. Mẹ cũng đã cảm thấy những đau đớn, sự bất lực và cô đơn của tôi.

Một Sứ Điệp từ Thánh Mẫu Maria. Mấy ngày sau, một người bạn thân và cũng là đồng nghiệp của tôi từ giáo xứ Công Giáo nhỏ nơi tôi làm việc đến thăm chúng tôi trong bệnh viện. Chị vừa đi Thành phố Mexico về. Trong khi ở đó, chị đã viếng thăm Vương cung thánh đường Đức Mẹ Guadalupe. Chị nói rằng chị có một cái gì đó để tặng chúng tôi và chị đã đặt vào tay tôi một ảnh đeo Đức Mẹ Guadalupe. Chị đã kể cho tôi nghe một câu chuyện có liên quan đến ảnh đeo đó.

Trong khi viếng thăm vương cung thánh đường, chị bạn tôi đã đi thơ thẩn ở tầng dưới dẫn đến nhà nguyện nhỏ bên dưới nhà thờ chính tòa. Nhà nguyện đã được xây dựng ở nơi mà Thánh Juan Diego đã chứng kiến những lần hiện ra của Đức Mẹ. Chị bạn tôi đã quỳ gối cầu nguyện và chú ý đến một giỏ các ảnh đeo (Đức Mẹ Guadalupe). Đồng thời, chị cảm nhận trong tâm trí và trong lòng mình rằng chị nên mang một ảnh đó về cho con gái của chúng tôi với một sứ điệp đặc biệt. Chị bạn của tôi hơi lo lắng về việc chuyển trao sứ điệp vì chị sợ rằng tôi sẽ nghĩ chị điên. Đức Mẹ đã bảo chị ấy là trao bức ảnh đó cho con gái chúng tôi đeo luôn luôn và nhắc nhở tôi rằng Đức Mẹ đã luôn luôn chăm sóc cô bé.

Tôi đã nghe một người thứ hai nói rằng con gái tôi đang được Đức Mẹ chăm sóc. Tôi nhìn vào chị bạn và đã tin sứ điệp mà Mẹ Maria đã ban cho chị ấy. Sau đó, tôi đặt bức ảnh quanh cổ con gái tôi. Cô bé đã đeo bức ảnh kể từ lúc đó.

Chữa Khỏi và Tiếp Tục Vượt Khó. Con gái của chúng tôi đã sống sót một cách kỳ diệu, cho dẫy nhiều người bạn của cô bé đã không phải điều trị. Cô bé đã phải chịu đựng những vấn đề khác về sức khỏe và cảm xúc do hậu quả của việc điều trị, nhưng Mẹ Maria đã trung thành mang cô bé vượt qua tất cả. Con gái tôi bây giờ đang là một người hành nghề y tá nhi khoa với lòng sùng kính cá nhân sâu sắc đối với Đức Mẹ Guadalupe.

Chồng tôi và tôi tiếp tục gọi Thánh Mẫu Maria là “Mẹ Maria” trong những lời cầu nguyện hàng ngày của chúng tôi. Mẹ đã trở thành một điểm liên kết với những người Công giáo khác. Khi các giáo dân trong giáo xứ nhìn thấy ảnh Đức Mẹ mà tôi đeo quanh cổ, họ kể cho tôi nghe về những sự khốn khổ của họ và xin chúng tôi cầu nguyện. Tôi đã nhìn thấy nhãn tiền rằng Mẹ Maria có thể liên hệ đến mọi loại khó khăn và lo lắng, đặc biệt những nỗi lo âu, phiền muộn của các gia đình mà chính Mẹ đã chịu đựng. Mẹ Maria thực sự là mẹ “của chúng ta”- một người mẹ đối với tất cả mọi người – Mẹ quan tâm, chăm sóc chúng ta nhiều hơn những gì chúng ta có thể biết.

Eileen Morgan sống ở Cảng Oak, Washington.

Theo The Word Among Us [wau.org]
Advent 2019 Issue
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.