“Thiên Chúa của ngươi ban cho ngươi một dấu” – SN theo “The Word Among Us” CN IV MV, năm A

0

Suy niệm: Is 7,10-14

Mọi thứ dường như đang tồi tệ cho vua Akhát của Giêrusalem. Rõ ràng vua không thực hiện một cuộc tấn công chống lại quân đội của Aram và Samaria. Tình thế trở nên quá tuyệt vọng đến nỗi vua Akhát đã quyết định thỉnh cầu sự giúp đỡ của vua Átsua. Vua Akhát đã viết cho vua Átsua: “Tôi là tôi tớ, là con cái của ngài. Xin ngài lên cứu tôi (khỏi tay vua Aram và vua Ítraen)” (2 V 16,7).

Nghe tin này, ngôn sứ Isaia đã cố gắng thuyết phục vua Akhát phải xem xét lại. Vì Isaia biết rằng chịu khuất phục trước vua Átsua có nghĩa là chấp nhận những thần tượng giả dối và truyền thống tội lỗi của đất nước của vua ấy. Ngôn sứ đề nghị nhà vua: “Vua cứ xin Đức Chúa là Thiên Chúa của vua ban cho vua một dấu” (Is 7,11).

Nhưng vua Akhát không chịu. Ông không muốn liều lĩnh với sự phẫn nộ của Thiên Chúa bằng cách dường như thách thức Thiên Chúa phải bày tỏ chính mình. Hơn nữa, vua Akhát nghĩ rằng Thiên Chúa không thể quá tốt để cứu thoát ông, đặc biệt Thiên Chúa càng không thể làm điều đó sau tất cả những cách mà vua đã bất tuân lệnh Chúa trong quá khứ.

Như vua Akhát, chúng ta cũng có thể sợ rằng chúng ta phải tự một mình đối phó với tất cả những thách đố của cuộc sống. Nhưng Thiên Chúa luôn luôn ban cho chúng ta những dấu hiệu về sự hiện diện và sự trợ giúp của Người. Một số dấu hiệu ấy thì tinh tế, như một bình minh đẹp đẽ, như sự trung thành của một người bạn. Và sau đó, có một dấu hiệu có ấn tượng sâu sắc mà ngôn sứ Isaia đã tiên báo cho vua Akhát: “Này đây người thiếu nữ mang thai, sinh hạ con trai và đặt tên là Emmanuen” (Is 7,14).

Emmanuen. Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Một dấu hiệu sống động, thực tế về tình yêu và sự bảo vệ của Thiên Chúa. Một dấu hiệu cá nhân và hoàn toàn tốt đẹp về sự cam kết của Thiên Chúa đối với dân của Người. Một lời hứa rằng Thiên Chúa đã nhìn thấy tình cảnh khốn cùng của chúng ta và Người sẵn sàng giúp đỡ nếu chúng ta trở về với Người.

Trong Thánh Lễ hôm nay, bạn sẽ được bao quanh bởi các dấu hiệu: các bức tượng, một cây thánh giá, bàn thờ và có thể là một hang đá Giáng Sinh. Và dĩ nhiên, vĩ đại nhất và quen thuộc nhất trong tất cả các dấu hiệu, là: Chúa Giêsu, hiện diện trong hình bánh và rượu. Người là dấu hiệu mà bạn không chỉ nhìn thấy mà bạn có thể hưởng nếm và đụng chạm. Người là dấu hiệu của sự cứu chuộc, chữa lành và phục hồi. Vì thế, bạn đừng giống như vua Akhát. Nhưng bạn hãy ân cần tiếp đón dấu hiệu này. Hãy lãnh nhận dấu hiệu ấy vào trái tim và tâm hồn của bạn.

“Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa vì mọi dấu hiệu mà Chúa sẽ ban cho con hôm nay”

Theo The Word Among Us [wau.org]
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon